Why RON?

1. Vai trò của RON đối với hệ sinh thái Axie?
2. Tại sao phải có RON? Đó giờ user đâu cần biết RON là gì?
3. Những trường hợp nào cần để sự dụng RON?
4. Nếu mở rộng ra RON có thể làm được gì?

Tất cả đều có ở tại 3 link sau?
– Giải thích cơ bản của Axie về RON https://axie.substack.com/p/ron
– Litepapper thông tin cơ bản về RON https://litepaper.roninchain.com/
– Các số liệu sinh động liên quan đến Ronin sidechain https://www.nansen.ai/…/ronin-the-engine-powering-axie…

Đọc xong sẽ hiểu vai trò của RON và sẽ có thể dự đoán được giá trị của RON trong tương lai. Sau đó lựa chọn khoảng thời gian nắm giữ RON cho phù hợp.

Về thực tế, đối với các khoản đầu tư đang thua lỗ thì không nên xuống thêm tiền. Tuy nhiên, khi dõi từng step của Axie mình thấy được rất nhiều vấn đề. Để đưa ra 1 minh họa dễ liên tưởng thì các bạn có thể hình dung giống như quá trình xây dựng AWS của Amazon vậy: “xây dựng 1 sản phẩm phục vụ nhu cầu của bản thân tuy nhiên thấy rằng mình có thể đem nó đi bán cho thiên hạ”.

Rất nhiều quyết định trong quá khứ của Axie mang tính hệ thống và nền tảng, vì:
– Chưa có bên nào đụng phải các vấn đề gai góc, thực tế như Axie Infinity, và họ lựa chọn giải quyết gốc rễ của vấn đề chứ không chỉ là chọn 1 giải pháp nhanh lẹ, giải quyết nhu cầu trước mắt như các dự án khác. Ở 1 phương diện nào đó, Sky Mavis đã theo đuổi các giải pháp vượt vai trò của 1 nhà phát hành game thông thường
– Các giải pháp của Axie không chỉ xoay quanh đến game, Sky Mavis không chỉ là 1 bên chuyên làm game mà họ đang xây dựng 1 hệ thống có thể áp dụng luôn cho nhu cầu của ngành công nghiệp game. Họ chẳng khác nào 1 bên đang xây dựng giải pháp layer 2. Các thành tựu của họ sẽ dần trở thành tiêu chuẩn ngành, đơn giản hóa các quy trình áp dụng cho riêng ngành game.
– Một so sánh rất phù hợp của Ronin đó chính là EFI (Efinity) tuy nhiên Ronin lại có rất nhiều số liệu hùng hồn để khẳng định giá trị: số lượng user, active wallet, TVL, transaction,… Còn EFI? Nope, chả có gì đáng kể.

Trong tương lai, RON sẽ giống như cơ sở hạ tầng, là mạng lưới giao thông chằng chịt, là xương sống cho hệ sinh thái Axie cũng như các dự án triển khai trên nó. RON sẽ đóng vai trò to lớn như MATIC / IMX / LRC / và nhiều dự án layer 2 khác.

Tương lai đó không hề gần, vì thế RON chắc chắn không phải 1 món đầu tư có lời ngay lập tức. Còn tùy bạn có muốn giàu nhanh hay chậm mà thôi.

Side note: Axie cũng phải đang trả giá rất đắt cho việc không kịp ra mắt các tính năng / nội dung mới thu hút người chơi. Một số lượng đáng kể NDT / User đã trở nên tuyệt vọng, tốc độ phát triển giảm rất nhiều và thực tế chắc chắn đang âm. Tuy nhiên, nhìn lại vị trí số 2 thì KHÔNG CÓ AI CẢ! Đó là lý do mình vẫn giữ vững lập trường đầu tư vào Axie và chấp nhận các rủi ro hiện tại.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com