Vì sao Crabada giữ được giá trong giai đoạn này?

1. Crabada là gì?
Crabada là trò chơi lấy cảm hứng từ các chú ốc mượn hồn (hermit-crab). Câu chuyện trong game xảy ra tại vương quốc Crabada, được thành lập bởi Crustaco, nhà thám hiểm / vị vua đầu tiên, đã thống nhất 6 thế lực (Crab Fation). Những ngày yên lành chẳng được bao lâu thì nhà vua đột nhiên mất tích, các trận chiến nổi lên khi các phe phái tranh giành, mong muốn kiểm soát các nguồn tài nguyên quan trọng là TUS Crystal (Treasure Under Sea) và các mỏ (Crystal Mine)

Về cách xây dựng nhân vật (có 6 parts) cũng như mô hình hoạt động, Crabada chịu nhiều ảnh hưởng của Axie Infinity, tuy nhiên, team cũng đã có các điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại.

2. Điểm giống Axie:
Thiết kế nhân vật có 6 bộ phận
– Mỗi team có 3 nhân vật
– Mô hình marketplace có cách thức phân chia, tính năng và hoạt động tương tự

3. Điểm khác biệt:
Khác với những game nhái theo Axie nhan nhản ngoài kia, Crabada đã thật sự đầu tư khá nhiều trong việc xây dựng 1 sản phẩm game, bao gồm:
– Nhân vật thiết kế đa dạng, có rất nhiều bộ phận khác nhau
– Chất lượng đồ họa tốt: team art xuất là đội ngũ giàu kinh nghiệm làm game, xuất thân từ GameLoft, một trong những studio game quốc tế hàng đầu có mặt tại VN từ 2004. Hiện tại team đang hoàn thiện roadmap tiếp theo là battle game với các yêu cầu liên quan đến: skill design và animation
– Marketplace giao dịch dựa trên TUS, token có được khi chơi game. Việc lựa chọn TUS làm đồng thanh toán mang lại
+ Ưu điểm:
– Thêm giá trị sử dụng cho đồng TUS, được đưa vào sử dụng ngay từ ngày đầu tiên -> Nâng đỡ giá trị đồng TUS
– Việc thanh toán được đơn giản hóa, giảm chi phí deposit từ các kênh khác
– User không phải nạp thêm tài sản dưới hình thức đồng tiền khác (như Axie thì phải nạp ETH), giảm áp lực đầu tư

+ Nhược điểm:
– Giá trị của hệ sinh thái sẽ bị “yếu” vì chỉ là tập hợp của CRA, TUS -> thiếu sự hiện diện của các đồng mạnh khác (trong trường hợp này là AVAX) -> giá trị của hệ sinh thái phản ánh giá trị thật của game, nhưng nếu game dỏm thì sẽ chết sớm.
– Đi đường dài thì việc lạm phát TUS nếu không được kiểm soát tốt thông qua
(a) game balance
(b) tính năng mới thì game sẽ bị áp lực khá lớn.

Hai đồng token trong Crabada

4. Gameplay:
Các hoạt động hiện tại trong game bao gồm
– Staking: stake để nhận được token AMULET, đem đi quay số trúng thưởng được cua xịn -> nhiều user có số lượng CRA quá ít gần như không có cửa. Tuy nhiên, các user giữ CRA đã có lợi ích rất lớn khi giá tăng từ 0.018 lên 0.85 (giá hiện tại, tăng 47 lần, ATH là khoảng 2.7)

– Mining: AFK game (max 6 lần /ngày), cần có 3 con cua bất kể mạnh yếu để tham gia. Dù thua thì cũng được khoảng 100 TUS/lần tương ứng với ~24 usdt/lần

– Looting: AFK game (max 16 lần/ ngày), cần có 3 con cua mạnh mạnh tí (vì thua thì phần thưởng rất kém, chỉ được tầm 1/4 nếu so với 1 trận mining thua.

– Breeding: người chơi mới chỉ có thể mua cua từ người có cua -> người có cua sẽ mua TUS để tạo ra cua con, bán kiếm lời trên thị trường. – Hoạt động tiếp theo là Battle nhưng đang trong giai đoạn sản xuất.

Hai team này đem lại đều đặn ~$200/ngày, giá team thấp nhất trên chợ đang khoảng $9000, những con cua số thấp #420 #759 giá bèo bèo tầm $20000.

5. Nhận xét:
– Game play hiện tại chỉ đang ở thể loại idle game, tức là bạn vào nhấn nút cho cua đi “chiến đấu” và hết thời gian sẽ có kết quả. Người chơi không thể tham gia trực tiếp vào việc chiến đấu thế nào. Người chơi chỉ có thể kỳ vọng vào gameplay battle ở giai đoạn tiếp theo sẽ được triển khai thế nào. Clip teasing tỏ ra khá hứa hẹn nhưng đối với những người có kinh nghiệm làm game thì đó là một khối lượng công việc khổng lồ cần làm để hiện thực nó. Về điểm này, Axie battle “ver 0” cũng là hình thức auto battle, người chơi không thể can thiệp mà game sẽ tự động diễn ra -> NDT cần theo dõi milestone này.

– Tài liệu: khá tốt, cập nhật thường xuyên thông qua
(a) hệ thống ghi nhận các phản hồi của người chơi để team tiến hành chỉnh sửa tùy theo mức độ cấp thiết
(b) mọi tính năng mới được update tại docs.crabada.com cho cái nhìn sơ bộ về những gì mà team đang thực hiện

– Việc truyền thông giữa team và các đối tượng liên quan khá tốt. Kênh twitter được vận hành bài bản và chất lượng. Admin có sense of humor phù hợp với game.

– Cộng đồng: Cộng đồng gắn kết, chưa phải nổi trội nhưng đã có các ambassador hoạt động hiệu quả để seeding cho game

– Định hướng hoạt động: team thật sự hướng đến việc tạo ra 1 game chất lượng, dẫu còn non trẻ, chưa phải cây đa cây đề nhưng mọi quyết định đều hướng đến việc phát triển bền vững. Mọi toan tính đều đặt lợi ích của dự án lên trên so với lợi ích cá nhân của team. Một ví dụ tiêu biểu là việc lựa chọn TUS là đồng giao dịch trên market cũng đã khiến lợi ích của team ít hơn so với lựa chọn đồng AVAX, điều này sớm đạt được sự đồng thuận của đội ngũ advisor và team dev.

– In-game Economy: các điểm rất nổi bật bao gồm:
(a) Bài toán economy được xem trọng, nghiêm túc học hỏi từ Axie để tính toán cho game có thể phát triển bền vững và lâu dài. Chấp nhận ban đầu phát triển chậm, ít user nhưng bền vững, giảm áp lực lên tiến độ release tính năng mới. Điểm này các bạn có thể so sánh với Thetan để thấy sự khác biệt rất rõ ràng về định hướng. Đối với mình Thetan đã quá vội vã, nóng vội trong việc phát triển số lượng user, dẫn đến các quyết định gây tổn hại nền kinh tế trong game.
(b) Tôn trọng luật chơi, không thay đổi giữa chừng, để thị trường tự điều tiết giá cả các token. So với game Thetan, hoạt động bán Thetan box bằng giá cào bằng đã giết chết nền kinh tế trong game, tước đoạt ưu thế của các nhà đầu tư sớm.
(c) Tính toán các chi phí trong game ở mức thấp nhất, tạo sự dễ dàng cho user, không dựng các rào chắn gây khó khăn cho việc rút/nạp tiền. Không tạo cảm giác mọi hành động đều mất tiền như Thetan. Ngoài ra, Crabada còn có được deal hoàn phí giao dịch với Avax, theo đó mọi user tham gia các hoạt động trong game sẽ được hoàn phí trong thời gian đầu.

– Tiến độ dự án: các tính năng được thực hiện theo đúng tiến độ trong roadmap, tạo lòng tin và kỳ vọng cho NDT.

Như vậy, mặc dù hiện tại không có gameplay xuất sắc nhưng bằng các nỗ lực của mình, Crabada đã tạo nên 1 bức tranh phù hợp, đáng để kỳ vọng cho cả NDT (người nắm giữ token CRA) và người chơi game. Tuy nhiên, giữa việc đưa ra đánh giá trên so với khả năng Crabada có thành công như Axie hay không lại là 1 khoảng cách cực lớn, với vai trò NDT, các bạn có thể xuống tiền mua vài k CRA và theo dõi tiến độ xây dựng sản phẩm. Mọi khoản đầu tư ban đầu đều rủi ro, hãy hiểu rõ những gì trước khi xuống tiền.

Còn hiện tại, chúc mừng team Crabada với những thành công ban đầu của các bạn. Làm advisor cho các bạn cũng giúp mình học hỏi thêm rất nhiều thứ.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com