Vì sao Bitcoin liên tục fork?

Bạn Tran Tan Dung có hỏi: “Ai giải thích giúp vì sao bitcoin liên tục fork? Và hệ máy nào đảm bảo check and balance cho các coin f2,f3 sau khi”

Câu hỏi dở dang của bạn nhưng chúng ta đều hiểu mối quan tâm được đề cập đến.

Các vấn đề liên quan: – BIP (Bitcoin Improvement Proposal)https://en.bitcoin.it/wiki/Bitcoin_Improvement_Proposalshttps://github.com/bitcoin/bips/blob/master/README.mediawiki– Fork là gì?https://en.bitcoin.it/wiki/Fork_(disambiguation)

Trước tiên, Bitcoin là một tuyệt tác của Satoshi Nakamoto (bí danh). Đối với tôi nó như 1 bức tranh hoàn hảo, 1 phát kiến vĩ đại đang dần dần thay đổi mọi thứ. Tôi đang nói đến blockchain ấy!

Tuy nhiên, Satoshi dù đưa ra được những yếu tố cốt yếu trong hình thành và vận hành bitcoin nhưng trong thực tế phát triển, có lẽ Satoshi vẫn cảm thấy bất ngờ trước những diễn biến trong thực tế vượt xa tầm nhìn của ông (tạm gọi là ông đi). Bitcoin cần có những cải tiến để phù hợp với nhu cầu phát triển thực tế!

Từ đó BIP – Đề xuất cải tiến Bitcoin ra đời! (Thông tin đã có ở link trên, bạn có thể tìm hiểu)

Như vậy, fork luôn diễn ra (soft/hard) để đảm bảo bitcoin luôn luôn phát triển. Bạn có thể biết trước fork thế nào, khi nào diễn ra khi đọc list BIP. Mọi thứ có diễn giải đầy đủ.

Phần tiếp theo của câu hỏi được giải thích qua minh họa như sau:
A và B cùng thành lập công ty CoinBit từ năm 2009. Công ty này phát triển sản phẩm là CoinBit. Mọi thứ vận hành suôn sẻ, cả A và B đều dành tâm huyết phát triển sản phẩm CoinBit. Đến 1 ngày nọ xảy ra bất đồng ý kiến, B cho là CoinBit lỗi thời, cần phải cải tiến nhiều điểm, A thì giữ nguyên quan điểm CoinBit phải duy trì bản sắc. Cả 2 bên không thể thống nhất với nhau được. CHIA TAY!

Thế là A tiếp tục với CoinBit, còn B lập công ty riêng là CashCoinBit. Khách hàng đó giờ của công ty nháo nhào lên: tụi bây làm vậy đó giờ CoinBit tao mua của tụi bây thì tính sao?

A và B đưa ra giải pháp: Tụi bây đừng lo, tất cả những gì của tụi bây vẫn là của tụi bây. ChainBlock sẽ ghi nhận mọi thứ từ lúc công ty mới hoạt động cho tới lúc 2 đứa tao chia tay. Ngoài ra, ở thời điểm ly dị: ai giữ mỗi CoinBit sẽ nhận được 1 CashCoinBit (airdrop). Sau đó A đi đường A, B đường B. Tình nghĩa bao năm có thế thôi!

Lúc này, A hay B tốt hơn? Câu trả lời sẽ do thị trường quyết định!

Còn “nhân viên” (máy đào) sẽ phải lựa chọn phe để phục vụ. Họ sẽ phải chọn lựa giữa A và B, rồi config lại máy để tiếp tục công việc của họ. Như thế hệ thống vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển

Tương lai có thể có nhiều đợt hard fork nữa xảy ra, tuy nhiên chỉ có duy nhất 1 BTC, chain dài nhất sẽ vẫn là giá trị nhất, những chain khác dù muốn cũng không thể soán ngôi được BTC. Cái này là càng già càng giá trị chứ ko phải xuống giá như thanh niên ế đâu!

(c) Nguyễn Minh Sơn – 2017
Mong nhận được góp ý từ các bạn. Xin cảm ơn

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com