Vì sao áp dụng đúng bí kiếp PTKT rồi mà vẫn thua? Chất lượng của PTKT nằm ở đâu?

Nhìn vào hình bên dưới, có phải bạn đang nghĩ “Chưa bao giờ PTKT lại dễ như thế này”??

Thật sự, đây KHÔNG PHẢI là việc khoe rằng việc PTKT nó dễ dàng thế nào! Bài đó chỉ muốn test phản ứng của các bạn đối với PTKT!

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến các vấn đề:
1) Việc lạm dụng PTKT
2) Bot
3) Làm gì để chuẩn bị cho làm sóng crypto tiếp theo chuẩn bị tràn tới?

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu vào phần 1
Căn bản: ai cũng biết 2 trường phái cơ bản nhất: Phân tích kỹ thuật (dựa vào các chỉ báo do các nhà phân tích, các nhà kinh tế tạo ra) và Phân tích cơ bản (dựa vào các tin tức của thị trường). Trong phạm vi bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến PTKT và tác hại của nó khi bị lạm dụng.

Thật tình, đối với những người mới tham gia vào thị trường. Được tiếp cận với các kiến thức mới mẻ của PTKT thì sẽ cảm thấy như được “khai nhãn”, “khai mở tuệ năng”… nói chung là họ sẽ có cảm giác trí tuệ của bản thân được “buff” lên bội phần và cho rằng mình vô đối. Và từ đó họ sẽ coi PTKT là kim chỉ nam để phân tích mọi thứ với lòng tin bản thân đã có được “bí kiếp bách phát bách trúng”. Hẳn các bạn cũng đã thấy qua hình ảnh của bản thân mình ở đâu đấy.

Sự thật thì sao? Sự thật là bạn chỉ đang bị ảo tưởng sức mạnh mà thôi! Tôi đổi ngôi xưng hô sang “bạn” vì tôi dám chắc rằng bạn cũng đã lâm vào hoàn cảnh đấy!

Trước tiên, bạn là một người giỏi giang, có học thức, kiếm được kha khá hoặc rất nhiều tiền hoặc ít nhất là có tiền nhàn rỗi để dành. Đây chính nhược điểm chí mạng của rất nhiều người: thành công trong lĩnh vực bạn rất giỏi và cho rằng khi tìm hiểu về crypto thì mình cũng giỏi y chang vậy, chỉ cần học được “bí kiếp” PTKT là có thể bất khả chiến bại!

Chính sự đề cao thái quá của các bạn đối với PTKT đã dẫn đến thất bại nặng nề. Lý do như sau
– PTKT là việc dựa vào các chỉ báo được tính toán trên số liệu quá khứ, với niềm tin rằng nó sẽ lặp lại trong tương lai. Hầu hết những người quá xem trọng PTKT đều mong chờ vào hình mẫu của chỉ báo mà quên mất rằng mọi yếu tố liên quan khác điều đã thay đổi. Cuộc đời này không bao giờ có 1 sự việc có cùng kịch bản và kết quả lại xảy ra 2 lần!

– Với bất kì ai thao thao bất tuyệt về PTKT, bạn hãy dùng tay che lại phần bên trái biểu đồ, chỉ vào phần trống không còn lại của đồ thị và hỏi họ rằng: chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Phần lớn họ sẽ không biết gì! Chính sự ngộ nhận về tầm quan trọng của PTKT đang dẫn lối họ chứ bản thân họ không hiểu bất cứ thứ gì khác về việc đầu tư!

– PTKT chỉ là công cụ để đưa ra các tình huống “if”, giúp chúng ta tạo ra các kịch bản phản ứng khác nhau với các diễn biến luôn-luôn-bất-thường-và-hầu-như-không-thể-dự-đoán-của-GIÁ! Luôn có rất nhiều kịch bản có thể, PTKT KHÔNG THỂ CHỌN CHÍNH XÁC KỊCH BẢN NÀO DIỄN RA!

– PTKT là công cụ để đo lường tâm lý thị trường! Việc phân tích KHÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH TÌM KẾT QUẢ ĐÚNG! Nó như trò chơi CHUNG SỨC! Bất kể kết quả có ngô nghê thế nào thì việc ứng dụng PTKT tốt sẽ giúp chúng ta đứng về phe số đông. Dù bạn PTKT thế nào đi nữa nhưng nếu chỉ có 1 mình bạn tin vào điều đó thì bạn LÀ THẰNG THUA LỖ TRONG GIAO DỊCH ĐÓ

– Trong mấy chục các chỉ báo (indicator) thì cái nào là đúng? Cái nào là vô đối? Cái nào có tỷ lệ trúng tốt nhất? Câu trả lời là cái nào cũng đúng hết! Nhưng nó đúng trong 1 khoản thời gian nhất định nào đó thôi! Ví dụ hiện tại momentum tăng của BTC quá mạnh mà bạn đi lấy phân kỳ RSI giảm trong khung thời gian quá ngắn để phân tích rồi bảo nó giảm thì…tự hiểu nhé! Và chuyện quan trọng hơn là là: DÙ BẠN CÓ LÀ THÁNH MÀ CHỈ CÓ 1 MÌNH BẠN NHÌN CHỈ BÁO VÔ ĐỊCH NÀO ĐÓ RỒI BẠN ĐI NGƯỢC LẠI THỊ TRƯỜNG THÌ TỰ BỐC SHIT ĐI NHÉ! TREND IS YOUR BEST FRIEND!

– PTKT là GÓC NHÌN RIÊNG CỦA NGƯỜI PHÂN TÍCH! Họ hoàn toàn có thể đúng/sai. Chất lượng PTKT không phải nằm ở chỉ báo đó là gì! Không phải nằm ở 1 nhà tiên tri trăm phát trăm trúng! Không phải ở 1 người siêu rành về kỹ thuật! Chất lượng của PTKT nằm ở 1 người có kỹ năng nắm bắt tâm lý đám đông tốt, nắm rõ bối cảnh thị trường, “dòng chảy” vô hình của tâm lý. Tức người đó là người giỏi về tâm lý đám đông và kiến thức về lý thuyết trò chơi!

– Hẳn mọi người còn nhớ đến những group share kèo VIP siêu to mấy trăm ngàn người! Mục đích của họ là dùng 1 PTKT bất kì, gieo niềm tin vào tất cả thành viên rằng PTKT đó đúng. Kết quả là họ sẽ hành động theo các mốc giá đã được cho sẵn. Bọn lập group chỉ ung dung hưởng lợi từ việc biến không thành có!Tóm lại, PTKT không phải là công cụ toàn năng! Không phải là việc sử dụng chỉ báo để đưa ra những con số vô tri vô giác để người khác tung hô làm thánh. Định nghĩa phù hợp nhất được mình đúc kết cho PTKT như sau: “PTKT là việc vận dụng các chỉ báo để đo lường (định tính và định lượng tương đối) các tác động tâm lý của đám đông đối với 1 mức giá cụ thể nào đó. Từ đó giả lập các tình huống có thể xảy ra để lập các chiến lược phản ứng cụ thể đối với các diễn biến của giá. PTKT tốt giúp người giao dịch không cứng đờ ra trước các diễn biến bất lợi hoặc vui sướng ngất ngây mà không chốt lời để cuối cùng thua lỗ!”

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn nhìn nhận lại và sử dụng PTKT phù hợp hơn. Vì chắc chắn sẽ có rất nhiều người tự hỏi rằng: “Quái! Mình sử dụng đúng kiến thức PTKT y chang trong bí kíp mà sao không trúng??”

Câu trả lời là vì bạn không hiểu bản chất và lạm dụng nó thôi!

(còn tiếp)

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com