Toàn cảnh về ETH 2.0

Lưu ý đây chỉ là nơi để bắt đầu tìm hiểu, ko phải coi cái này là xong.
(https://github.com/ethereum/wiki/wiki/Sharding-roadmap)

TL;DR

Lý do cần phải có ETH 2.0: chuyển sang POS hoàn toàn và tăng cường các yếu tố: phân tán, độ an toàn, khả năng chịu tải của hệ thống, hướng tới tính tiết giảm chi phí hoạt động, đơn giản hóa để có thể ứng dụng nhiều vào nhu cầu thực tế.

Trước hết, còn nợ 1 hard fork: Istanbul, dự kiến Oct-16-2019 tuy nhiên thực tế có lẽ phải qua Q1 2019.

Sau Istanbul là ETH 2.0 phase 0: Beacon Chain, dự kiến Q1 2020, thực tế có lẽ phải tới cuối năm 2020

Roadmap ETH 2.0 bao gồm 7 phase từ 0 đến 6, dự kiến phase 2 sẽ diễn ra vào 2022 (thực tế chắc phải cộng thêm 1-2 năm), đến giai đoạn này có thể nói là ETH đã hoàn tất việc chuyển lên 2.0 và hoạt động ổn định.

ETH 1.x (hiện tại) và ETH 2.0 sẽ hoạt động song song, tạm gọi là ETH1 và ETH2, khi “chuyển” thì ETH1 sẽ bị burn, còn ETH2 sẽ được tạo ra trên chain mới.
https://docs.ethhub.io/ether…/ethereum-2.0/eth-2.0-phases/

Hiện tại cơ chế incentive để trở thành validator (tổng cần 16384 validator) trên ETH 2.0 là bạn sẽ cần 32 ETH để để stake, số ETH2 trên sẽ bị block lại cho đến hết phase 1 mới có thể mở ra (tức là để đó không thể làm gì trong thời gian có thể là 2-3 năm). Profit cho việc stake khoảng 11%/năm và có thể là sẽ được trả bằng ETH1.
https://docs.ethhub.io/…/ethereum-2.0/eth-2.0-economics/

Vậy chúng ta nên kỳ vọng gì trong giai đoạn này?
– Đắp chăn đi ngủ, đừng nghĩ ngợi nhiều về việc sau 1 đêm có thể giải quyết vấn đề trên

– Mass adoption đang diễn ra từ từ và khó có thể nhanh chóng được, tuy nhiên nếu xem qua thì các bạn làm ví đã có được lượng download kha khá (tầm 100k+ trên android với Enjin, 100k+ với Trust Wallet, mấy bạn nhỏ nhỏ thì vài chục k lượt)

– Dẹp mấy bạn AI, Big Data, cái lọ cái chai này nọ đi, đừng nghe chém gió nữa. Những ứng dụng sớm nhất của blockchain được đưa ra sử dụng rộng rãi bắt buộc phải thuộc lĩnh vực payment và Bank + Fintech sẽ là đối tượng triển khai.

– Mình đang thích những bạn làm nền tảng và đi tích hợp như Kyber. Thật sự nếu ai muốn tìm hiểu thì VN có 1 cây đại thụ là Payoo. Các ví điện tử phải nể Payoo 1 phép mặc dù họ không xuất hiện chình ình trước mặt để chúng ta phải nhớ tên.

– Có 1 điều trùng hợp là nhiều nền tảng lớn đều đặt mục tiêu vào năm 2025 thì hệ thống của họ sẽ hoàn thiện để ứng dụng thực tế. Muốn nhanh thì phải từ từ vậy!

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com