Tính ẩn danh (anonymous) và bí mật (private) trong cryptocurrency.

Một đặc điểm tuyệt vời mà BTC đem đến cho chúng ta là tính ẩn danh. Việc bạn gửi tiền từ wallet này sang wallet kia hoàn toàn bí mật, không ai biết được. Nó dẫn đến rất nhiều suy đoán kiểu “dùng BTC để rửa tiền”, “BTC được tội phạm ưa chuộng”, “BTC dùng để buôn bán ma túy”

Tuy nhiên, nó có thật sự ẩn danh như bạn nghĩ không?

Giả sử A gửi BTC cho B, thông tin giao dịch sẽ up hết lên blockchain. A và B có thể kiểm tra thông tin giao dịch của mình bằng cách lấy tx đem check trên blockchain explorer. A thấy, B thấy, tất cả mọi người khác đều có thể thấy lượng BTC đó từ wallet nào chuyển sang wallet nào. Thế nhưng ngoài A và B biết đó để bụng, những người còn lại đều không thể biết A và B là ai. A và B đã hoàn toàn ẩn danh. Nó giống như bạn gửi hàng qua chuyển phát nhanh cho người khác, bạn hoàn toàn có thể theo dõi món hàng qua số vận đơn vậy.

Tuy nhiên thực tế thì còn rất nhiều trường hợp khác nhau. Và nó bộc lộ nhiều vấn đề hơn chúng ta tưởng.

Đặt trường hợp bạn H muốn mở quán trà sữa. H muốn nhận BTC thay vì các đồng tiền khác nên bắt buộc phải công bố địa chỉ wallet của mình cho mọi người biết để chuyển BTC vào. Như vậy, tất cả mọi người khi trả tiền trà sữa đều có thể biết địa chỉ wallet của H, từ đó xem H có bao nhiêu tiền, giàu hay nghèo, và 1 trong số đó sẽ có dã tâm bắt cóc tống wallet chẳng hạn.

Thế nên việc chúng ta ngỡ như là hoàn toàn ẩn danh+bí mật thì đã bị tiết lộ!

Trong bối cảnh đó, có những coin được ra đời để giải quyết vấn đề trên: cung cấp lựa chọn để giao dịch hoàn toàn trở nên vô danh. Tiên phong và mạnh nhất trong số các coin đó là zcash (ZEC) và monero (XMR), ngoài ra còn có Zclassic (ZCL) hay ZenCash (ZEN) hay HUSH hiện có giá thấp hơn.

Zcash được giới thiệu như 1 phương thức giao dịch có thể giấu hết tất cả các thông tin giao dịch, bao gồm thông tin người gửi, người nhận và cả số lượng coin trong giao dịch đó. Phương thức mã hóa Zcash sử dụng gọi là zero-knowledge-proofs (zk-SNARKs), cho phép người gửi lựa chọn có hay không đối với việc ẩn danh. Và sau đó người gửi cũng có thể “mở khóa” để lấy thông tin được mã hóa (trường hợp phục vụ điều tra chẳng hạn, do người nắm giữ wallet đó quyết định)

Như vậy, nhu cầu ẩn danh+che dấu thông tin giao dịch là 1 chuyện vô cùng chính đáng trong thực tế chứ không chỉ phục vụ cho các nhu cầu bất chính mà các chính phủ gán ghép cho cryptocurrency.

Tuy trong thời điểm này các loại coin đã kể trên không tăng giá nhiều như các loại coin khác mà bạn đang biết nhưng nhờ vào tính năng độc đáo của chúng, sẽ dẫn đến chúng luôn có 1 vai trò đặc biệt trên thị trường. Nếu ZEC hoặc XMR quá cao với các bạn, hãy quan tâm đến ZCL hoặc ZEN. Mình cũng có 1 ít ZEN lúc 7-8 usd, và kha khá ZCL (hiện tại đang x2 so với lúc mình mua)Mình đã giới thiệu qua về vai trò và ứng dụng, còn quyết định đầu tư thế nào là tùy thuộc vào tầm nhìn của bạn.

Lời khuyên là hãy quản lý vốn thật tốt.

#info4newbie

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com