Tầm quan trọng của Phân Tích Kỹ Thuật (Technical Analysis)

Câu hỏi: Không có phân tích kỹ thuật bạn còn lại gì khi nhận xét về thị trường?

Bạn xem tin tức để mua bán chăng? Từ nơi nào? Hiện tại có phải phần lớn bạn xem từ các trang tin tiếng Việt? Nếu người nào biết tin tức trước là thắng thì không phải bạn nắm chắc phần thua hay sao?
-> Như vậy việc tham gia vào thị trường này đâu có ý nghĩa gì nữa vì cỡ nào bạn cũng chậm chân hơn mà.

Hay bạn tin rằng thị trường này bị thao túng hoàn toàn bởi cá mập? Bất kể bạn làm gì cũng xa vào bẫy của chúng? Chỉ cần muốn là chúng có thể đạp giá xuống và đẩy giá lên?
-> Như vậy rõ ràng cuộc chơi này hoàn toàn không phải là của bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không sớm rời khỏi thị trường này?

Phân tích kỹ thuật (TA) là việc dựa vào những số liệu trong quá khứ để xác định tình hình hiện tại và dự báo những khả năng có thể xảy ra trong tương lai. Sau đây là một số ngộ nhận của các bạn đối với PTKT:
– Nghĩ rằng phân tích phải đúng 100%
-> Do kỳ vọng quá lớn nên trong khi bạn vẫn là newbie, kỹ năng kém cỏi đã bỏ qua công dụng của PTKT. Việc PTKT cũng chỉ là 1 trong 3 phương pháp phân tích, nó góp phần để ĐƯA RA NHỮNG KỊCH BẢN VỀ GIÁ nhằm giúp bạn ứng phó với những diễn biến không lường trước, tránh việc chôn chân chờ chết khi thị trường đi ngược mong muốn của bạn.

– Phân tích kỹ thuật không đúng cho Cryptocurrency
-> Sai trầm trọng. PTKT được áp dụng cho mọi loại hình giao dịch qua sàn, bất kể là: chứng khoán, forex, hàng hóa,… bất kể thứ gì GIAO DỊCH QUA SÀN thì đều có thể áp dụng PTKT.

– KHÔNG HIỂU rằng phân tích kỹ thuật chính là việc ĐỊNH LƯỢNG TÂM LÝ CỦA ĐÁM ĐÔNG. Bản chất con người suy nghĩ gì, lo lắng như thế nào thì HÀNH ĐỘNG CUỐI CÙNG của họ sẽ được phản ánh qua LỆNH MUA VÀ BÁN. Hành động và lời nói của con người thường không trùng khớp với nhau, nhưng khi thêm yếu tố tiền bạc vào thì hành vi mua và bán của họ phản ánh chính xác những mong muốn cuối cùng của họ.

– PTKT đi đến cái đích cuối cùng là TÌM HIỂU TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG. Giả sử thị trường có 10 người, nhiệm vụ của bạn là phải tìm hiểu xem số đông (majority) đang nghĩ gì và sau đó bạn ĐỨNG VỀ PHE SỐ ĐÔNG.

– PTKT KHÔNG PHẢI LÀ TÌM RA CHUYỆN KHÔNG AI THẤY. Tiếp câu chuyện ở trên, bạn tu luyện nội công chục năm, dùng 40 cái chỉ báo để nói ra rằng giá nhất định tăng. 9 người còn lại thì cho rằng giá giảm. Bạn cười người ta và sau đó bạn đi chơi với dế!

– Vậy nếu tìm ra chuyện ai cũng thấy thì làm sao mà có lời? Câu trả lời là do lòng tham của mỗi người đều khác nhau nên muốn có lời bạn phải TÌM RA CHUYỆN AI CŨNG THẤY VÀ RA TAY TRƯỚC HỌ.

Một số người nói là PTKT không đúng đâu, tìm hiểu làm gì, chỉ cần bán cao hơn giá mua là được, còn thấp hơn thì cứ giữ đó, lo gì!
-> Họ đang có 1 vũ khí tuyệt vời là lòng kiên nhẫn, bạn được như họ không? Nếu kiên quyết như thế thì theo mình cũng chả cần PTKT làm gì hết, vì ít nhất bạn cũng không bao giờ lỗ thật sự. Còn sức chịu đựng thì thế nào tùy bạn. Mà nếu bạn nghĩ rằng họ đúng thì cứ làm theo đi thử xem có đúng với bạn không? MÌNH CHẮC CHẮN LÀ KHÔNG!

Vì sao?
Khi tham gia vào thị trường này, mỗi người đều có hoàn cảnh, số vốn, rủi ro khác nhau
-> Không 1 ai giống ai cả. Mỗi người phải tự ý thức những rủi ro, cơ hội của chính bản thân mình. Một chuyện có thể đúng với người này nhưng lại sai với người khác.

Và một số lời khuyên chả có liên quan gì đến PTKT lắm, nhưng sẽ đúng trong hoàn cảnh này
– 90% trader mất hết tài sản, rời khỏi thị trường này trong tâm trạng tức tối như bị lừa gạt.
– Tham gia vào thị trường này, đối thủ lớn nhất là chính bản thân của bạn.
– Trade là công việc của sự kỷ luật, quản lý rủi ro, quản lý vốn
– Đừng ôm mộng làm giàu qua 1 đêm. Sự giàu có có thể tình cờ tìm đến bạn nhưng 1 khi bạn cố tình tìm kiếm nó thì chỉ tìm thấy sự thua lỗ, kiểu như câu:
“Suit l’amour , l’amour fuit , fuit l’amuor , l’amuor suit”.
– Trade không phải là công việc dành cho những người thất nghiệp, đang túng khó muốn “làm 1 cú”. Chính những “tà niệm” kiểu thế sẽ dễ dàng thôi thúc bạn đi vào con đường “đánh bạc” hơn là “đầu tư”

Chúc các bạn “đánh bạc” nhiều may mắn vì bạn phải cần 1 núi may mắn mới có thể moi được tiền từ túi những người như mình đấy.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com