Tại sao tôi không chơi Bitcoin?? Đọc vị insight của tác giả

Post 1: Đọc vị insight của tác giả

Mình sẽ phân tích từng đoạn, sau khi trích nguyên văn sẽ là nhận xét của mình

1. Bitcoin không dành cho số đông chúng ta, vì chỉ một dòng tweet của Elon Musk giá đã lao dốc, giảm hàng nghìn đôla.-> Tác giả nhìn nhận BTC như 1 loại hàng hóa dễ dàng bị thao túng bởi 1 cá nhân. Nhận định trên hoàn toàn đúng với thời điểm hiện tại, khi mà từng hành động của Elon có thể lôi kéo được 1 lượng đám đông khổng lồ hành động theo ý muốn của ông ta. Chuyện này sẽ dẫn đến rủi ro cực kỳ lớn cho túi tiền của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, các câu hỏi nên là?

a. Vấn đề này là nội tại Bitcoin hay là do Elon là 1 KOL quá xuất sắc?

b. Đặt trong các trường hợp của Warren Buffett hoặc bất kỳ KOL có tầm ảnh hưởng nào khác thì các phát biểu khác không có ảnh hưởng đến thị trường? -> Chắc chắn là có, nhưng do các thị trường khác đã trưởng thành (mature) nên việc phân tích tác động của nguồn tin được thực hiện rất nhanh chóng, người tiếp nhận của có kiến thức khá nhiều nên việc gây ra hiệu ứng fomo sẽ không quá mạnh như Elon với những phát biểu liên quan đến BTC

c. Giảm giá hàng nghìn USD -> Có lẽ tác giả chưa chứng kiến những cú làm giá cổ phiếu khiến tăng / giảm giá trị vài lần mệnh giá. Kết luận: Tác giả có 1 sự nhạy cảm tương đối với các loại tài sản có tính dao động mạnh, đề cao sự an toàn.

2. Từ khoảng đầu năm 2017, lúc tiền ảo sắp sửa lên ngôi, tôi mở mạng lên là thấy người người và nhà nhà nói về Bitcoin và công nghệ blockchain. Bạn bè tôi cũng không nằm ngoài số này, lúc trước thì họ đọc sách self-help kiểu “làm giàu không khó” để đầu tư chứng khoán, lúc này lại quay sang đầu tư tiền ảo. Gọi là đổi món nhưng mộng làm giàu thì không đổi.

-> Tác giả rất cẩn trọng trong việc quản lý tiền bạc, “không tin”, “quan sát thêm”…là những suy nghĩ ban đầu với bất cứ cơ hội đầu tư nào. Điều này rất tốt, tuy nhiên khi viết “mộng làm giàu thì không đổi” thì lại thể hiện tác giả thường là kẻ bên ngoài, sợ bị lừa gạt nhưng đồng thời cũng không muốn tốn thời gian để tìm hiểu. Các vấn đề mình nêu ra để các bạn suy nghĩ thêm

a. Không có thành công nào dễ dàng, bạn nghĩ việc thành công trong đầu tư chứng khoán chỉ là việc ngồi lê đôi mách nghe ai đó nói rồi mua vào là thắng? Hay việc mua bừa là tự nhiên có lãi? Hay là đọc dâm ba cái chỉ báo, nến Nhật là xong? -> Nhầm to! Để tồn tại trên thị trường đều phải LÀM VIỆC. Dẫu có sai thì thay vì bạn làm 1 gì khác người ta đều phải bỏ công sức đầu tư.

b. Bất cứ mong ước làm giàu nào cũng đều là chính đáng, là động lực để con người phát triển. Mong giàu có không sai, nhưng tiếp theo thì bạn làm chuyện gì để được giàu có? Đúng hay sai là ở chỗ này đấy! Ngay cả những kẻ lừa đảo, khi đi phân tích hành động của họ, bạn sẽ thấy rằng họ thực hiện công việc lừa đảo 1 cách tuyệt vời!Kết luận: Tác giả là người rất vững vàng với quan điểm và lập trường của mình.

3. Ngay từ lúc giá Bitcoin biến động rất mạnh, bắt đầu từ 998 USD và tăng phi mã lên ngoài 13 nghìn USD một Bitcoin thì chúng bạn tôi nháo nhào, tiếc rẻ vì không mua nhiều hơn. Thế là bạn tôi thì người bán vàng, kẻ bán đất, bán ôtô để “tậu trâu” đào Bitcoin.

-> Tác giả là 1 người tương đối thành công, nằm ở độ tuổi tầm 35 đến 45, đã đi làm 1 thời gian tương đối, chứng kiến sự gia tăng giá vàng, giá nhà đất nên rất tin tưởng vào các loại tài sản trên

4. Nhưng tôi vẫn vững kiềng ba chân, bỏ ngoài tai lời rủ rê của bạn bè chơi tiền ảo mau giàu. Tôi không thể đầu tư tiền vào một thứ mà mình không thấy tận mắt, sờ tận tay. Khi mua đất, vàng hoặc gửi tiền tiết kiệm, ít ra tôi còn có cơ hội tìm hiểu kỹ càng, cầm nắm và sờ chúng tận tay. Đối với tôi, Bitcoin rất mơ hồ và người bình thường không am hiểu công nghệ, thị trường thì không nên dính vào món này.-> Tác giả có những trải nghiệm và khá thành công trong việc đầu tư của mình (mua đất, vàng, gửi tiết kiệm), đều đó giúp tác giả vững tâm với những lập luận đã được kiểm định qua thực tế. Đáng tiếc, những thành công đó cũng xây dựng nên thành trì của sự bảo thủ, kiểu như: vì quá thành công rồi nên không cần tìm hiểu thêm, chỉ biết rằng nó nguy hiểm lắm, ko nên tham gia

5. Sự vô lý của Bitcoin cũng chính là sự tiên tiến mà nhiều người ca ngợi, đó là: một đồng tiền được phát hành nhưng không có sự chi phối của ngân hàng trung ương. Nếu như ngày xưa dùng kim loại quý như vàng, bạc để bảo đảm giá trị của tiền giấy, thì lấy gì để đảm bảo giá trị của Bitcoin?-> Đây là thêm 1 điểm để chứng minh cho luận điểm bên trên của mình-> Tác giả bàn quan, không cần tìm hiểu thêm nhưng sẵn sàng đi đến kết luận. Thời đại này rất nhiều kiến thức, quan niệm cách đây chỉ vài chục năm tưởng là đúng nhưng đang lung lay dần rồi.

6. Một dòng tweet ca ngợi của ông chủ Tesla Elon Musk thì giá của nó tăng vọt. Khi Elon Musk đăng tweet “than rằng giá quá cao” thì ngay lập tức Bitcoin giảm gần 6%, xuống còn 52 nghìn USD. Hay khi Bill Gates nói rằng Bitcoin là phát minh thừa thãi và ông ấy không sở hữu đồng nào thì giá của nó cũng lại giảm.-> Thêm 1 luận điểm chứng minh việc dễ dàng bị thao túng của Bitcoin. Luận điểm này thiếu 1 số cơ sở

a. Chưa có những quy định chặt chẽ về tài sản số như đối với chứng khoán. Những phát biểu này nếu đem qua thị trường chứng khoán thì ủ tờ nhé! Tham khảo thêm tại

https://en.wikipedia.org/…/Securities_Exchange_Act_of_1934

b. Cái này tác giả lại nhầm: KOL bự nhất đối với Bitcoin không đến lượt Elon Musk lên tiếng! Đám đông thể giới này đang choáng ngợp với những thành công của Elon Musk với Tesla và đang gặp hiệu ứng kiểu “người giàu nói gì cũng đúng!”. Nói thiệt là giờ Elon nói shjt có giá trị thì mọi người cũng đi trữ shjt mà thôi!-> Kết luận: Tác giả dùng 1 số sự thật để chứng minh cho luận điểm của mình nhưng không hiểu rõ được bản chất của vấn đề, đây chỉ là bề nổi

7.Bởi thế giá của đồng tiền ảo này lên xuống, trồi sụt như một chiếc phong vũ biểu. Người bỏ tiền vào đầu tư ắt hẳn có tâm lý luôn phập phồng, ăn ngủ không yên khi trót tay xuống tiền. Còn có sự vô lý nào hơn khi một dòng tweet, status vu vơ của một cá nhân lại khiến hàng triệu trái tim của nhà đầu tư đập thình thịch?-> Tác giả nhận định ko chính xác: Elon có sức ảnh hưởng rất lớn. Đám đông sẽ xem ông ta là 1 thiên tài, tiên phong trong lĩnh vực của mình, 1 người có ảnh hưởng lớn với sự phát triển của xã hội mà quên mất rằng ông ta cũng là 1 thiên tài marketing, thao túng thị trường. Nguyễn Minh Sơn đứng lên nói BTC giá 1 triệu USD thiên hạ sẽ cười vào mặt! Elon Musk vận dụng tất cả năng lực của mình vào việc thao túng giá, đây là 1 sự thật không thể chối cãi!

8. Tôi cho rằng với một người bình thường, tri túc tức là biết đủ sẽ sống an lạc hơn. Bitcoin không dành cho số đông phổ thông vì đa số chúng ta không thể hiểu nổi quy luật của nó. Vì vậy, kênh đầu tư bình thường như vàng, đất hoặc gửi tiết kiệm tuy có truyền thống nhưng được cái ngủ yên mỗi tối và không phải cặp kè điện thoại, laptop để theo dõi đồ thị giá Bitcoin.-> Nếu phân tích chi li từng tí thì những gì ở trên không chính xác nhưng nói thật là bản thân Sơn lại muốn như vậy. Vì tác động của nó cực kỳ ghê gớm đến từng ngóc ngách của xã hội.

a. Nhiều người vẫn không hiểu đầu tư là gì, hầu hết nhầm lẫn các hành động đánh bạc nhưng lại cho rằng đang đầu tư. Vì sao? Vì chữ đầu tư nó nghe hào nhoáng và dễ chấp nhận bởi đám đông hơn là “đánh bạc”. Và vì nhà cái luôn seeding chữ “đầu tư”

b. Đầu tư theo đúng nghĩa đen của nó đem lại lợi ích cho xã hội, đánh bạc thì không. Lướt sóng đất đai là ĐÁNH BẠC, KHÔNG PHẢI ĐẦU TƯ.

c. Đáng tiếc là mình không thể đem riêng bản thân mình để chứng minh cho các bạn thấy việc đầu tư nó nhẹ nhàng và thú vị đến thế nào, vì mình chỉ là 1 cá nhân lẻ loi trên thị trường này, vì mình ko phải là Elon Musk nên nói chả ai nghe. Tư duy đúng cách, đúng chỗ chứ không phải tối ngày dòm vào giá mà đi khoe khoang mình là NHÀ ĐẦU TƯ.

Kết: Tác giả là 1 người theo phong cách “bình thường, biết đủ là đủ” nhưng có lẽ tác giả quên nói cho mọi người biết là anh ấy có nhà, có đất, có sổ tiết kiệm sau tầm 15 năm đi làm việc nên mới có được trạng thái bàn quan như vậy.

TỔNG KẾT

Một số thông tin rút ra được về tác giả khi đọc bài viết

– Độ tuổi khoảng 35 đến 45, đã ở vị trí quản lý

– Làm việc các ngành nghề kỹ thuật hoặc chuyên viên gì đó, ít giao tiếp với bên ngoài. Có chuyên môn khá cao dẫn đến việc hơi bảo thủ 1 tí.

– Tài sản không quá nhiều nhưng cũng ở mức vài chục tỷ (dưới hình thức bất động sản), đủ tự hào mà sống không gặp rủi ro gì, có thể say no với các cơ hội kiếm tiền rủi ro cao.

– Không chấp nhận rủi ro

Theo quan điểm của mình, tác giả đã có 1 cuộc sống thành công, và nói thiệt là mình mong các bạn được như thế lắm, đôi khi như vậy cũng đủ rồi. Chẳng cần đúng sai với cuộc đời này để mà sân si. Tuy nhiên, bạn còn lựa chọn khác…

Nếu bạn thấy đâu đó là hình ảnh của bản thân mình thì thay vì đưa ra nhận định chủ quan thì chỉ cần dành 1 tuần để tìm hiểu nghiêm túc xem Blockchain là gì, Bitcoin là gì -> Bạn sẽ có câu trả lời cho mọi vấn đề của mình.

Chấm hết.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com