Tại sao các sàn CEX không niêm yết các đồng coin/token giống như nhau?

Bạn có thắc mắc “tại sao có sàn niêm yết nhiều coin, có sàn thì ít”, “tại sao có sàn lại phải xác thực khắt khe, có sàn lại dễ”? Hãy theo dõi câu trả lời bên dưới.

Các sàn giao dịch (exchange) thành lập ra với mục đích chính là làm ăn lâu dài, thu phí giao dịch từ những lệnh mua bán của nhà đầu tư. Mức biểu phí của 1 số sàn nổi tiếng như trong hình bên dưới, lưu ý là sắp xếp không theo tiêu chí nào cả. Credit: K-Duyen Le. Các khoản phí mới nghe có thể là nhỏ nhưng với khối lượng giao dịch khổng lồ hàng ngày thì đây là nguồn thu nhập cực khủng! Không sàn nổi tiếng nào muốn đánh đổi uy tín bằng việc lường gạt tài khoản của vài cá nhân đơn lẻ.

Phí giao dịch một số Exchanges

Tùy vào quan điểm về an toàn của mỗi người, mình khuyên rằng bạn nên chia số tiền đang có, lập tài khoản ở nhiều sàn nổi tiếng. Vd: tạo tk 5 sàn, mỗi sàn giữ 20%

Để được niêm yết trên sàn nổi tiếng, việc coin A nào đó cần làm là đăng ký theo mẫu có sẵn và nộp phí là 3 BTC. Link bên dưới là quy trình của sàn Bittrexhttps://support.bittrex.com/…/202583854-Submitting-a…

Sau đó, phải qua được tiêu chuẩn xét duyệt khắt khe của từng sàn. Sàn giao dịch coi nhà đầu tư là khách hàng chính chứ ko phải 3 BTC của 1 coin rác nào đó. Họ sẽ quan sát coin 1 thời gian tương đối lâu, tìm hiểu rõ về coin để tránh việc khách hàng của họ (là chúng ta) bị lừa gạt. Đồng thời coin đó cũng phải thỏa mãn những qui định của luật pháp nước sở tại (ví dụ không liên quan đến ma túy, cờ bạc bất hợp pháp). Như vậy để 1 coin có thể được niêm yết lên sàn nổi tiếng thì bản thân nó phải có giá trị tốt. Thế nên chiêu lừa cơ bản là nhiều coin sử dụng photoshop/làm giả email xác nhận của sàn rồi “tiết lộ”, “vô tình”, “rỉ tai thông tin mật” (hay nói cách khác là leak) ra ngoài thị trường, thao túng tâm lý nhà đầu tư: lên sàn nổi tiếng sẽ x5 hay x10.

Bạn cũng sẽ thấy là những coin MLM đều không được sàn nổi tiếng chấp nhận, nó chỉ có sàn nội bộ/chợ đen/các sàn không nổi tiếng chấp nhận mà thôi.Còn việc xác thực khắt khe thì bao gồm:
– Tuân thủ quy định về việc rửa tiền của nước sở tại (các sàn ở Mỹ đều phải làm theo luật chống rửa tiền của SEC)
– Xác thực càng chi tiết thì sẽ an toàn hơn cho chính bản thân các bạn nếu có rắc rối gì liên quan tài khoản thôi.

Thế nên, hãy hiểu cuộc chơi, đừng lo lắng quá khi để tiền trên sàn. Việc quan trọng là bảo mật tài khoản của bạn kìa. Bản thân bitcoin/altcoin khó bị hack. Ngày xưa, hacker chả quan tâm bạn là ai, chả cần biết về bạn. Bây giờ, họ quan tâm đến private key của bạn.

Hãy tăng cường bảo mật bằng cách
– Bật bảo mật 2 lớp (2FA) cho mọi tài khoản
– Dùng riêng 1 điện thoại cũ để chạy app 2FA, không cài gì trong đó
– Dùng riêng 1 máy tính để giao dịch, không cho ai khác đụng vào
– Nếu ra ngoài giao dịch, hãy dùng điện thoại/cục phát 3g để truy cập, đừng nên dùng wifi công cộng (giờ có lẽ là chưa bị, nhưng tương lại sẽ bị)
– Nâng cao ý thức bảo mật, không click link quảng cáo, link xxx. Nếu muốn, hãy dùng máy khác

Tóm lại là hãy học cách giữ tiền trước khi bạn kiếm tiền

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com