Sự khác nhau giữa Mobile Money với E-wallet

Từ ngày còn liên quan đến Mobifone mình đã nghe và rất ngóng tin về mobile money (2013) tuy nhiên đến thời điểm này thì lại cho ra đời e-wallet. Hai hình thức này hoàn toàn khác nhau nhé các bạn!

  • Mobile money: số dư tài khoản điện thoại cũng chính là số dư bạn có thể sử dụng thanh toán
  • E-wallet: là hình thức ví điện tử như momo/moca
    2 cái này bản chất hoàn toàn khác nhau.

Funfact tí: các bạn nên hiểu thuật ngữ trước khi nói chuyện vì khác nhau 1 tí là cách hiểu, phương thức hoạt động nó khác nhau kha khá chứ ko phải đùa đâu. Xưa chị sếp của mình rất kỹ vụ này, bất cứ ai trong cty, kể cả team biz nói sai là chỉ chỉnh lại vì sai 1 ly đi mẹ nó mấy trăm dặm trong việc triển khai. Còn ý mình muốn nói ở đây là: không biết thì đừng có chém bừa =))


Có thể nói hoàn cảnh 2013 rất thích hợp cho việc triển khai mobile money nhưng do đặc thù của ngành là việc sim rác tồn tại đã dẫn đến 1 hậu quả rằng không thể nào thực hiện nghiêm việc KYC user -> không thể nào chống việc rửa tiền


Đặt trong bối cảnh 2021, mobile money trở nên khá lạc lõng khi mà hầu như ai cũng có smartphone và tầm 5 năm nữa có lẽ ai cũng rành smartphone thì thật sự thời đại của mobile money đã qua mất.


Còn về ví điện tử thì với năng lực hiện tại của Mobifone nhiều khả năng không có cửa vận hành trong 1-2 năm (hết ngân sách accquire user, kết quả thu lại ít ỏi ko thể bỏ thêm vốn) khi mà hệ sinh thái nghèo nàn bởi năng lực kết nối hạn chế. Mình không nhìn thấy những con người mobifone có thể phát triển được mảng này. Một ví dụ đơn cử là ZaloPay, dù có lượng user Zalo rất lớn nhưng ZaloPay vẫn loay hoay không khai khác được nguồn tài nguyên dồi dào đó. Có cửa nào cho một doanh nghiệp chỉ biết làm mảng viễn thông như Mobifone và có thể nói là kém năng động ở các mảng khác?


Một kết cuộc buồn đang chờ đón họ.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com