Những vấn đề cần biết, phải biết để có thể hiểu blockchain và ETH

BẮT ĐẦU TÌM HIỂU TỪ ĐÂU?

 1. Định nghĩa thế nào là 1 blockchain? Chúng ta phải gọi chính xác nhũng thứ như Ethereum là gì?
 2. Thuật toán đồng thuận là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến sự tồn tại của blockchain?
 3. Người ta có thể làm gì với 1 thứ như ETH?
 4. Các yếu tố để 1 thứ như ETH phát triển bền vững?
 5. Điều gì tạo nên tính khác biệt giữa các đối thủ đến sau của ETH?
 6. Tại sao người ta mua những coin tương tự / đối thủ của ETH?
  Nếu bạn là người mới và không biết tìm hiểu từ đâu, đây là những câu hỏi mình dành cho bạn.
  Một người hướng dẫn (mentor) là một người biết đặt ra những câu hỏi phù hợp để định hướng cho việc học tập, tìm hiểu của mentee. Nhiệm vụ của mentee là thực thi, làm việc để hấp thụ những kiến thức có được trong quá trình làm việc.
  Ngoài ra, mentee phải tự chủ động tư duy, sàn lọc kiến thức, phát triển các hướng đi riêng phù hợp với lựa chọn cá nhân và thách thức (challenge) ngược lại mentor của mình. Khi đó mới mang lại lợi ích cho cả 2 phía.
  Đối với từng câu hỏi ở trên, thái độ tìm hiểu của bạn thế nào sẽ quyết định lượng kiến thức của bạn tích lũy được. Nếu bạn chỉ google hời hợt: “blockchain là gì” thì bạn sẽ nhận được 1 câu trả lời của… Điện Máy Xanh xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm như link sau: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay?ref=www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/blockchain-la-gi-hoat-dong-cua-blockchain-nhu-the-1171145?fbclid=IwAR0ncXsT2QFcw11Xz7vsPR-cA4f-Jcuz9KVlKrTvQKng74PBetfEVurgI10
  mặc dù rất đáng ngạc nhiên là bài viết được biên tập khá đầy đủ và nội dung cũng rất ok, đủ dùng cho người mới. Tuy nhiên đối với mình, những thông tin đó chưa đủ thỏa mãn trí tò mò.
 • Hoàn cảnh ra đời của công nghệ blockchain?
 • Ưu và nhược điểm gì?
 • Các yếu tố cấu thành nên blockchain
 • Những người tạo nên blockchain
 • Các thuật toán xoay quanh nó
 • Công dụng của nó như thế nào
 • Quá trình hình thành và phát triển ra sao

  Rõ ràng qua ví dụ minh họa trên, các bạn có thể thấy được sự khác biệt ở lối tư duy, cách tiếp cận 1 vấn đề giữa mình và nhiều bạn khác. Vì sao mình có tư duy đó? Vì mình đã trả giá cho sự hời hợt, không tìm hiểu về Bitcoin khi giá nó có 5 USD (lần 1), khi giá nó có 300 USD (lần 2), PHẢI ĐẾN LẦN THỨ 3, GIÁ NÓ 1500 USD mình mới thật sự tìm hiểu!
  Vậy nên, đừng lo lắng rằng bạn chậm chân, đừng lo sợ mình không kịp để kiếm tiền vì thực tế là bạn đã chậm hơn nhiều người, trong đó có mình! Dĩ nhiên bạn không thể đi trước mình vì mình đã mất hơn 3 năm cuộc đời tìm hiểu 1 cách nghiêm túc! Bạn thử nhìn xung quanh có bao nhiêu người giống mình?
  Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bình tâm, hít thở 1 hơi thật sâu, bỏ mặc những điên loạn, ảo tưởng giàu sang của đám đông ngoài kia. Bạn chỉ cần 1-2 tuần để tìm hiểu thật sâu 1 thứ nào đó, mình khuyến cáo nên là ETH vì nó có tầm ảnh hưởng bao trùm lên rất nhiều thứ. Hãy áp dụng triệt để 5W-1H làm kim chỉ nam cho việc tìm hiểu của bạn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến bạn giàu có rồi!
  Điểm thứ 2 các bạn cần tìm hiểu là kiến thức về Payment, xem thêm kiến thức cơ bản tại đây, thật sự nó là root của 80% vấn đề hiện tại mà blockchain phải giải quyết.
  https://gomedici.com/overview-of-the-payments-industry
  Kiến thức mình không giấu, chỉ xem sức bạn hấp thụ được đến đâu!

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com