Những lưu ý khi tiếp nhận thông tin từ một kênh/trang nào đó

Có 1 vài chuyện cần chia sẻ với các bạn về các trang web tin tức và chia sẻ thông tin crypto. Hãy nhận định họp lý về nguồn tin tức bạn đang đọc và hấp thu có chọn lọc.

1. Tất cả mọi trang web tin tức / vblog / bài viết blog cá nhân, và mình nói ngay cả bài viết bạn đang đọc đây, đều viết vì một mục đích nào đó có lợi cho bản thân của họ.

2. Mô hình kinh doanh của web tin tức: Thu hút càng nhiều traffic càng tốt. Nội dung cơ bản của 1 trang web tin tức nói chung sẽ là: thông tin nóng sốt từ thị trường, các dự đoán giá, các tin tức nóng hổi, sốt dẻo nào đó thu hút càng nhiều đọc giả càng tốt như Mương 14. Lợi nhuận thu được từ việc chạy quảng cáo, nhận tiền viết bài.

3. Chất lượng bài viết cũng là 1 yếu tố quan trọng nhưng không phải là yếu tố hàng đầu. Nhiều tiền thì thuê chuyên gia giá 500-1000 usd viết bài chất lượng khiến đọc giả phải gật gù. Ít tiền thì lên các trang thuê freelancer thuê chuyên gia tự phong viết bài giá vài chục usd. Còn ngân sách hạn hẹp nữa thì thuê thợ dịch chữ translate bài viết sang ngôn ngữ khác.

4. Mình cũng từng đánh mass, tính lập ra 1 website tin tức về crypto từ đó cung cấp các dịch vụ tin tức, phân tích, đào tạo tư vấn và quản lý porfolio. Tuy nhiên mình nhận ra rằng dịch vụ premium thì không thể đánh mass được. Thay vì tốn công sức, chi phí để tiếp cận đám đông thì xây dựng hình ảnh để chỉ cung cấp dịch vụ cho khách VIP cũng đã ổn rồi.

5. Lý do: đám đông chỉ muốn có lệnh chắc thắng, giá trị đầu tư không cao, không có tính kiên nhẫn, chỉ muốn lướt sóng và tung hô sự hào nhoáng bên ngoài. Khách VIP có nguồn tiền tương đối nhiều, hiểu giá trị của đầu tư dài hạn, giá trị của tư vấn chiến lược chứ không phải ào ào mong mỗi ngày kiếm mấy %, tôn trọng người tư vấn và paid handsomely -> Cái này theo sếp hiện tại của mình thì đó là “vĩ đại do sự lựa chọn”, chọn hướng đi phù hợp rất quan trọng

6. Thế nên mình viết ra thực sự không có “free” đâu nhé! Mọi trang vlog/podcast/blog cá nhânn đều nhằm mục đích xây dụng giá trị thương hiệu bản thân.

7. Sau khi nói về business model của mấy trang tin tức, bạn đã thấy cách kiếm tiền chưa? Họ không có nghĩa vụ phải cam kết chất lượng nguồn tin gì cho các bạn hết á! Nhiệm vụ của họ chỉ là tìm mọi cách lôi kéo càng nhiều người đọc càng tốt mà thôi. Đối với báo lá cải giải trí thì nội dung sẽ là: giết người, hiếp dâm, đánh ghen, lộ hàng, hot girl, ăn chơi,… Đối với báo lá cải crypto thì sẽ là: tin tức, nguồn tin mật, quảng cáo nâng bi dự án dỏm ăn tiền, phân tích kỹ thuật, chém gió blah blah về shitcoin,…

8. Là người VN thì đừng bị mấy thằng tây lông mũi lỏ xách mũi. Kiến thức đến từ cái đầu, không phải vẻ hào nhoáng. Bạn nào còn nhớ đến vụ lừa đảo 7 kỳ quan thế giới mới mà 1 thằng già tây già Bernard Weber đã xỏ mũi phần lớn dân Đông Lào? Việc này cũng xảy ra hơn chục năm trước. Bản thân mình đã nhận ra sự vô lý và thay đổi khá sâu sắc tâm lý cuồng Tây, kiểu gì Tây nói cũng quan trọng hơn người Việt nói. Link cho các em còn trẻ không biết đến vụ này tham khảo: https://www.ddth.com/…/169982-Tr%C3%B2-l%E1%BB%ABa-%C4…

9. Website về crypto thì sẽ nâng bi cho nội dung liên quan đến crypto và dìm hàng các nhận định cản trở sự phát triển của crypto. Mọi lời nói của những người không ủng hộ crypto cũng sẽ được làm méo mó, trích dẫn không nguyên vẹn, không trích dẫn ngữ cảnh,… để tạo drama, lôi kéo càng nhiều người càng tốt. “Một nửa sự thật không bao giờ là sự thật!”

10.Mọi website tin tức đều có 1 dòng lưu ý nhỏ kiểu: đây không phải là lời khuyên đầu tư từ chuyên gia, khuyến cáo sử dụng cẩn thận và tự chịu trách nhiệm về việc thua lỗ của mình.

11.Nghe thì hay lắm nhưng cái dòng giới thiệu về tác giả là: A là một chuyên gia tài chính-ngân hàng với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc, 7 năm theo dõi và nghiên cứu Cryptocurrency. A chuyên viết bài về mảng tài chính và đầu tư. A đã từng làm việc 1 thời gian dài cho tạp chí Financial Time

12. Sự thật là như sau: Thằng quần què tao là 1 chuyên gia tự phong về tài chính, ngân hàng với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và 7 năm tìm hiểu cryptocurrency, chuyên chém gió về tài chính và đầu tư, đã từng nộp hồ sơ và mém qua vòng gửi xe cho báo Financial Time.

13. Tóm lại hãy hiểu bản chất vấn đề và hấp thu, sử dụng thông tin cho chính bản thân của các bạn. Chơi với người giỏi hơn mình và tiến bộ để họ cảm thấy có giá trị để tiếp tục duy trì mối quan hệ với bạn. Đời chả có bữa cơm nào miễn phí.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com