Ngân hàng nhà nước Việt Nam cấm Bitcoin, có đáng lo ngại?

Hôm trước anh Huy đã có 1 post về chuyện Ngân hàng nhà nước cấm Bitcoin từ 1/1/2018. Mình chia sẻ thêm cho các bạn 1 góc nhìn khác về vấn đề này.

1) Tiền mã hóa xâm phạm đến quyền lợi rất lớn của các quốc giá đó là việc ĐỘC QUYỀN PHÁP HÀNH TIỀN. Vì thế bất cứ quốc gia nào cũng sẽ cấm/ngăn chặn/làm chậm lại sự phát triển của tiền mã hóa. Việc ngăn chặn là không thể (vì bản chất của bitcoin là không phải do bất cứ nhà nước nào phát hành), thế nên nếu quốc gia nào cự tuyệt nó thì họ sẽ rất thê thảm trong vòng 10 năm tới. Ngoài ra, một số nước đù đang dẫn đầu công nghệ (TQ chẳng hạn) cũng phải cần thời gian trì hoãn để kịp thích nghi với những thay đổi mới. Thế nên họ có thể tạm cấm để câu thời gian

2. ICO là một bước tiến quá mạnh mẽ trong lĩnh vực đầu tư, kêu gọi vốn. Tuy nhiên hiện tại đang phát triển quá nóng, lợi nhuận của nó hấp dẫn mọi tầng lớp, ngay cả những người hoàn toàn không biết/không chút kiến thức nào/không thể hiểu được. Trong tình hình này rất nhiều dự án lừa đảo được dựng lên đánh vào lòng tham của con người. Hiện tại nếu 1 ICO biến mất, người mua sẽ mất trắng những gì họ có. Việc ngăn cấm sẽ tốt cho những người đó.

3. Nói thêm về việc lừa đảo ICO như sau: Tất cả các loại tiền mã hóa đều được xây dựng trên mã nguồn mở. Tức là bất cứ ai có hiểu biết ở mức độ lập trình có vài năm kinh nghiệm đi làm cũng có thể copy y chang mã nguồn, chỉnh sửa chỗ này chỗ kia để “đẻ” ra 1 coin mới (google youtube sẽ thấy clip tạo ra 1 coin mới dễ dàng thế nào). Đi bôlô bala (boasting) về công dụng của nó với sự giúp sức của 1 đám tay sai muốn kiếm hoa hồng từ việc giới thiệu người mua coin. Dự án sẽ được thổi phồng công dụng lên, nuôi cho mập để rồi đến 1 thời điểm nào đó biến mất tung tích. Ví dụ thằng lừa đảo (thậm chí đếch có mã nguồn luôn) ForexCoin

4.Trở lại với vấn đề chính: Ngân hàng nhà nước VN với nhiệm vụ phải bảo vệ an toàn cho VND
Mọi hành động trong thẩm quyền của họ là ban hành lệnh cấm như đã biết. Tuy nhiên Ngân hàng nhà nước VN không đại diện cho TOÀN BỘ chính phủ VN. Trước hết, chuyện của họ sẽ phải đối lập với Cơ quan thuế. Vì sao? Bởi vì một khi đã cấm giao dịch thì đồng nghĩa với KHÔNG THỪA NHẬN. Như vậy cơ quan thuế sẽ KHÔNG THU THUẾ được từ các hoạt động như đào coin, thu thuế thu nhập cá nhân khi người ta bán coin, không thể xếp việc đào coin vào hạng mục chịu thuế.

Như vậy, đến thời điểm tiền mã hóa phát triển hơn nữa thì ngân hàng nhà nước buộc phải dỡ bỏ lệnh cấm, hợp thức hóa tiền mã hóa để có thể thu thuế từ các hoạt động trên.

5. Lệnh cấm trên là nhằm vào các hoạt động kinh doanh, sản xuất của các công ty, tổ chức đang đóng thuế tại VN.
Mục đích là nhằm hạn chế sự tiếp cận của người dân với tiền mã hóa. Mục đích khác là nếu các đối tượng trên mua bán bằng tiền mã hóa thì nhà nước hiện tại không thu được thuế.

6. Ngay cả USD hiện tại bạn đâu thể dùng để mua bán hàng hóa 1 cách công khai.
Để giữ giá trị của mình, mỗi quốc gia phải dùng mọi cách để chỉ có đồng tiền của mình LƯU HÀNH CHÍNH THỨC TRONG NỘI ĐỊA. Mọi đồng tiền khác chỉ có thể xài 1 cách không chính thức/giới hạn trong 1 khu vực nào đó (như tiền TQ tại biên giới phía bắc). Nhà nước cũng không thể xông vào nhà bạn, lục tung mọi thứ để xét coi có bao nhiêu USD, EURO hay CNY. Tương tự như thế với tiền mã hóa. Thế nên nếu bạn mua giữ thì hoàn toàn yên tâm

Tổng hợp trên đây là 1 số luận điểm của mình để các bạn tham khảo. Mọi góp ý vui lòng cm bên dưới.

#info4newbie

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com