Nga sử dụng “lá bài” Cryptocurrency để né tránh trừng phạt kinh tế??

SUY NGHĨ KỸ TRƯỚC KHI TIẾP NHẬN MỌI THÔNG TIN

Bất chấp các nguồn đó “có vẻ” đáng tin cậy như thế nào, các bạn cần thẩm định bằng nhận định của cá nhân trước khi rút ra insight cho bản thân. Mình giỏi lên không chỉ nhờ làm ở fintech, mình giỏi lên là nhờ cách tiếp thu, tư duy, phản biện vấn đề. Đó là lý do các bạn có làm ở ngân hàng / fintech khác cũng không có insight như mình. Mình dám khẳng định là ai cũng làm được nếu như các bạn cố gắng tìm hiểu bản chất các vấn đề xung quanh bạn.

Link bài báo: https://www.nytimes.com/2022/02/23/business/russia-sanctions-cryptocurrency.html?fbclid=IwAR3ByLL1Oapfye4ANPQXc5mf8WV7IJV2Mg5DTe44w3v1UBCtOkMLC1gOKvA

Nội dung bài báo miêu tả các vấn đề sau:
1. Đặt giả định rằng Nga sẽ tìm đến cryptocurrency như phương tiện để né tránh cấm vận. Con số thiệt hại ước tính là 50 tỷ USD

2. Bài báo dẫn lời 1 cựu công tố viên liên bang Michael Parker, hiện là trưởng bộ phận liên quan đến AML và cấm vận của hãng luật Ferrari & Associates, người này nói rằng “thật quá ngây thơ khi nghĩ rằng Nga ko tìm đến cryptocurrency như 1 công cụ để né cấm vận”. Đây cũng là một dạng luật sư “không biết về điện mà đi sửa ống nước”, tức là không hiểu biết về hệ thống giao dịch nhưng lại cho rằng Nga sẽ có thể dùng để né cấm vận bằng crypto.

3. Bài báo giải thích về nguyên tắc thực hiện cấm vận ra sao và việc KYC có tác dụng thế nào cũng như việc nhà cầm quyền Mỹ cần phải hiểu để cập nhật các phương thức né cấm vận của các đối tượng.

4. Rồi tiếp là đề cập đến việc Nga phát triển hệ thống CBDC riêng, chỉ việc “đơn giản” yêu cầu các quốc gia khác sử dụng, để né việc giao dịch bằng USD -> Ở điểm này tác giả không hiểu gì về việc các hệ thống ngân hàng hoạt động, làm “công nghệ mõm” nên không hiểu flow chảy của đồng tiền và các bên liên quan đến vấn đề xử lý giao dịch phải làm gì. Việc đồng tiền di chuyển giữa các quốc gia với nhau cần có các chủ thể.

Ví dụ: Tiền từ tk VCB (lấy VCB làm ví dụ) của bạn muốn qua Mỹ thì phải từ tk VN (được sự cho phép của chính phủ VN) quy đổi sang USD ở tài khoản USD. Sau đó chuyển từ tk VCB sang 1 ngân hàng đối tác tại VN có trụ sở tại Mỹ (ko dùng Visa/Master vì phí nó mắc bỏ bú). Rồi chi nhánh đó thực hiện việc chuyển tiền từ VN sang CN tại Mỹ -> Lúc đó người thân của bạn ở Mỹ mới nhận được tiền. Như thế, bản chất là mọi khoản giao dịch thuộc diện nghi vấn đề có thể bị đóng băng và điều tra, nói chi là hàng tỷ USD. Còn trong bài báo nói việc này như 1 phép màu vậy!

5. Tác giả đề cập đến việc Iran / Bắc Triều Tiên sử dụng cryptocurrency để tránh cấm vận mà chẳng hề có 1 bằng chứng nào. Tiếp tục là một giả thuyết tồn tại trên 1 giả thuyết khác! Nực cười là còn cho rằng các quốc gia này còn chủ động tạo ransomeware để “biến nó là nguồn thu của đất nước”, theo kiểu “cướp của tư bản chia cho nhân dân”.

6. Các công nghệ được đề cập đến trong bài theo kiểu “dùng công nghệ để thực hiện”, “đang nghiên cứu” “có thể tạo ra”. Mọi thứ được miêu tả bằng sự thiếu hiểu biết về việc ứng dụng công nghệ, giống như chúng ta hay gặp ở công ty hình ảnh các đồng nghiệp nhờ vả “giúp anh nhé, có tí xíu thôi mà” “cái này dễ, em làm 5p là xong, giúp chị nhé”

7. Để củng cố cho nhận định của mình, tác giả đã- Sử dụng các mối quan hệ giữa Nga và TQ, mô tả 1 cách huyền bí sự hợp tác của các “thế lực thù địch” có thể làm để gây hại cho nước Mỹ- Tạo bức màn huyền bí về thế giới hacker Nga theo kiểu “các bạn gấu lắm”, mô tả như hacker Nga là cánh tay đắc lực của chính phủ trong khi chỉ có 1 lượng nhỏ hacker cộng tác với chính phủ.
– Mô tả méo mó về các nhóm lợi ích nhỏ đang trục lợi cho bản thân họ, xem họ là chính nước Nga – có đầy đủ công cụ để phá hoại.

8. Truyền thông đang được sử dụng làm mặt trận chiến tranh không tiếng súng.
– Nếu xét về độ thực tế: zero
– Nếu xét về hiệu quả tuyên truyền, gây hoang mang nhằm phục vụ cho lợi ích riêng của các đối tượng liên quan: thành công

9. Các câu hỏi các bạn có thể tự tìm hiểu để giải toả thắc mắc của bản thân
– Việc hợp pháp hóa dòng tiền, các công ty khai báo thế nào? Làm sao để tránh việc chuyển giá?
– Ai sẽ là người quản lý / thực hiện các giao dịch đó? Nhà nước hay ai? Rồi có lỗ do biến động tỷ giá thì ai bù? Dòng tiền của họ nếu bị cấm vận thì vài chục tỷ USD chứ không phải vài chục ngàn
– Cổ đông các công ty đại chúng sẽ chấp nhận lời lỗ hay không?
– Dòng tiền in-out như thế nào, bất kể việc mua bán đều có in-out hết. Nếu Nga mua crypto thì tài khoản nào sẽ thanh toán cho người mua? Nếu Nga bán crypto thì tài khoản nào sẽ chuyển tiền fiat cho Nga?

Đúng là nhỏ không học lớn viết báo cho The New York Times

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com