Mô hình phân ích PEST

Trong việc phân tích kinh doanh, mô hình phân tích PEST ( bao gồm các điều kiện Chính trị, Kinh tế, Văn hóa xã hội, Công nghệ) được miêu tả như là một hệ thống tập hợp các yếu tố liên quan đến môi trường vĩ mô mà chúng ta cần phải cân nhắc trước khi đưa ra các quyết định chiến lược. Đây là công cụ rất quan trọng để giúp chúng ta có thể phán đoán được xu hướng của thị trường (suy thoái hay phát triển), vị thế / tiềm năng và định hướng hoạt động của doanh nghiệp.

Trước bối cảnh Nga đánh Ukraine, chúng ta – crypto investors sẽ nhận định tình hình và hành động như thế nào để có lợi nhất cho bản thân mình?

Mỗi nguy cơ / tai họa đều có cơ hội đi kèm, như chính cái cách chơi chữ “trong nguy có cơ”, chỉ là các bạn đang bận chết cứng vì hoảng sợ / bận giải trí/ bận hóng hớt showbiz / bận quan tâm đời sống của người nổi tiếng mà quên đi cuộc sống của chính bản thân mình. Mỗi người cần có 1 cái nhìn tổng hợp từ nhiều gốc độ để có thể phản ứng chính xác.

Vài ví dụ nhỏ về các vấn đề mà các bạn phải tự đặt ra như sau:
– Có chiến tranh thì vàng lên giá? Vậy các tài sản nào có tính chất như vàng? Khi nào thì giảm giá? Rủi ro và cơ hội khi mua vàng?

– Cryptocurrency vẫn là mảng đầu cơ (vì chẳng có bao nhiêu business vận hành dựa trên blockchain 1 cách ổn định cả), thế nên có rủi ro người ta rút vốn ra để quay về các kênh trú ẩn an toàn khác. Vậy hiện tại downtrend là do ảnh hưởng của chiến tranh hay là do các bên chốt lời hay là do các bên đang tận dụng tâm lý chiến tranh để thao túng giá?

– Bitcoin đã được xem là kênh trú ẩn an toàn chưa? Bitcoin chắc chắn là mang tính chất đầu cơ (speculative) nhưng hiện tại người ta đang nghĩ gì về Bitcoin? Nếu mà là kênh trú ẩn thì phải tăng mua chứ?

– Bây giờ muốn bỏ tiền vào Bitcoin thì phải làm sao ta? Ở VN mua bán thì dễ rồi, chẳng cơ quan nào kiểm soát, còn ở nước ngoài thế nào? Điều kiện ra sao? Câu hỏi này chắc chắn nhiều người không biết!

Nếu trả lời các câu hỏi 1 cách rời rạc thì các bạn sẽ có được 1 nhận định rời rạc và phiến diện, dẫn đến hành động của các bạn sẽ sai / thiếu hiệu quả. Đó là lý do cần phải đưa nó vào 1 mô hình, tập hợp nhiều câu hỏi quan trọng thành từng mảng (P/E/S/T) để có được 1 nhận định mang tính vĩ mô về những gì quan trọng nhất, chắt lọc ra được những insight quan trọng -> Từ dữ liệu này bạn mới có thể xây dựng được 1 chiến lược / cách thức phản ứng với thị trường -> Càng sát thực tiễn thì hành động càng có hiệu quả.

Mình đã đưa cần câu, các bạn tự kiếm cá ăn.

Note: Mình cá là trong số vài nhân viên ngày đó khi sếp chia sẻ về PEST, mình là thằng sử dụng thường xuyên nhất. Mình chỉ tiếp thu những thứ mình thích nhưng mình là người serious nhất với những gì hấp thụ được.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com