Meetup PundiX có gì mới?

Tối qua mình tham gia meetup của PundiX, có vài điều chia sẻ như sau:
– Đầu tiên là về PundiX, ý tưởng của họ không mới, hiện tại có rất nhiều ICO tham gia vào mảng micro payment và loyalty program. Nếu trước đây các bạn cũng biết đến Ezpos token thì PundiX cũng tương tự vậy. Và nếu google bạn sẽ có hàng đống dự án như thế nữa.

– Quan điểm của mình không phải cốt lõi là thiết lập hệ thống máy pos độc quyền để sử dụng cho 1 loại thẻ của họ (điều này quá lãng phí nếu như không sử dụng được các hãng khác). Và nếu trả lời là: sau đó tích hợp các hãng khác vào thì câu hỏi là: sao họ ko xin tích hợp vào các hệ thống có sẵn? Câu trả lời là: họ không muốn hay không thể? Nếu không thể thì liệu các đối thủ có mặt bắt tay với 1 dịch vụ tương tự thì PundiX sẽ ở đâu trong cuộc chơi này?

– Chuyện quan trọng là phải kết nối được end user với merchant. End user không có thì merchant cũng ko quan tâm. Merchant không chấp nhận thì End user có muốn cũng không thể sử dụng. Câu chuyện acquire end user với merchant giống như con gà và quả trứng! Và bài toán này trên thực tế rất khó giải quyết, nếu làm PundiX phải tốn rất nhiều nguồn lực chứ không phải đơn giản là có cái máy XPOS.

– Tối qua, PundiX demo việc thanh toán lycafe bằng Xpos, câu hỏi mà Sơn quan tâm là: tổng phí của việc bán coin, rồi dùng số tiền đó để trả cho merchant là bao nhiêu? Tiếc rằng phần QA quá ngắn, không tới lượt Sơn đặt câu hỏi, Sơn cũng thấy team PundiX cũng không thể có câu trả lời thỏa đáng với những câu hỏi trước đó.

– Có khá nhiều câu hỏi hay về cách vận hành của PundiX, tuy nhiên Sơn thấy chúng ta vẫn còn điểm cố hữu như sau: nhiều người VN chỉ quan tâm đến việc ” tôi mua token, dự án làm sao để phần đầu tư của tôi có lời”. Các bạn nên quan tâm đến cách vận hành, đường lối phát triển. Tiền của bạn sẽ tự động tăng khi ICO đó phát triển được sản phẩm, áp dụng được vào đời sống thực tế, giải quyết 1 vấn đề nào đó của xã hội hiện tại.

– Cũng sớm thôi, Sơn sẽ giới thiệu cho các bạn 1 ICO mà Sơn đang tham gia TỪ BÊN TRONG. Các bạn sẽ biết việc biến ý tưởng thành sản phẩm thực tế khó khăn đến mức nào. Nó khác xa với những lời hứa hẹn trên whitepaper ra sao? Đặc biệt là: ICO này đã có sản phẩm và đang sử dụng được ở Sài Gòn.

-> Tóm lại, các bạn nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ về ICO trước khi đầu tư. Còn nếu đầu cơ mua đi bán lại kiếm lời thì Sơn chỉ là newbie so với các bạn ?

P/s: Những buổi meetup thế này cũng là cơ hội xây dựng network rất tốt. Tối qua mình đã bắt được 1 con cá lớn.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com