Lợi nhuận – Ngôn ngữ chung của DeFi


Mình nhớ đến 1 người thầy dạy Toán đã từng nói Toán học là ngôn ngữ chung của thế giới, bất kể tiếng nói mà bạn đang sử dụng là gì.
Đó là lần đầu tiên mình có ý niệm về 1 thứ đóng vai trò liên quan chung, kết nối con người lại với nhau, phá bỏ đi nhiều rào cản về ngôn ngữ, văn hóa.
Tối qua, mình nghe một số bài nhạc Hoa, mình cũng…không hiểu gì cả. Nhưng GIAI ĐIỆU là thứ thôi thúc mình nghe đi nghe lại bài nhạc, từ đó dẫn đến (1) search tên bài (2) tìm hiểu nghĩa bằng cách dùng google dịch Trung – Anh (3) nghe 1 số bản cover. Mọi thứ, tùy thuộc vào cảm xúc, động lực của mỗi người, sẽ quyết định bạn đào sâu vấn đề đến đâu.

Gửi các bạn 2 bài:

 1. 大田後生仔 (ko biết dịch luôn, để hỏi bạn rồi sửa sau https://www.youtube.com/watch?v=BDlgUPco-Q0
  lời nhạc khá là ý nghĩa: https://www.mymusic.net.tw/…/p000578-a1354149-s236861…
 2. Bài hát của đội Sevilla FC, một bài hát đầy cảm hứng và hào hùng, nghe là muốn thành fan
  https://www.youtube.com/watch?v=ASN8LKp2TbM
  MÓN CHÍNH BẮT ĐẦU

Theo mình thì “lãi suất” là ngôn ngữ chung của ngành tài chính ngân hàng, bất kể thị trường nào thì đây cũng là mối quan tâm chung của tất cả các đối tượng liên quan.
Vậy Bankers ơi, bạn có biết rằng ngành tài chính chục năm nữa sẽ thay đổi sâu và rộng, buộc phải tiến hóa để thích nghi với việc DeFi giúp phá vỡ nhiều rào cản truyền thống chưa?
Mình nực cười trước nhiều ý tưởng viễn vông bảo là: Ngân hàng sẽ chết vì DeFi! Thật sự đó là những ý tưởng khiến cười-đến-chết-mất. Nhiều người không hiểu CeFi 1 tí nào nhưng vớ va vơ vẩn dựa vào tí công dụng của smart contract bảo rằng thay thế được vai trò của ngân hàng! That’s bullshit!
Cái hiện trạng gần nhất có thể xảy ra là!

 • DeFi đem lại công nghệ giúp CeFi hoạt động hiệu quả hơn bằng cách xóa bỏ rào cản về địa lí, tính minh bạch (khi cần thiết), tạo ra những sản phẩm sáng tạo, hữu ích hơn cho khách hàng.
 • CeFi giúp DeFi triển khai an toàn, tuân thủ cuộc chơi, đảm bảo an toàn tương đối cho các bên liên quan.
 • Khách hàng: không ai quan tâm DeFi hay CeFi cả, tất cả những gì họ muốn là LÃI SUẤT.

Đừng ngụy biện theo kiểu: “ý mình là thế tại không nói rõ thôi”. Có biết CeFi là cái mẹ gì đâu mà bảo là hiểu! Trước khi thực hiện bất cứ thứ gì gọi là “cải cách” thì hãy hiểu, trân trọng những gì “hiện hữu”, xác định đúng vấn đề cần giải quyết chứ đừng có to mồm! DeFi hiện tại tuổi tí!
Theo mình, Bankers cần sử dụng những hiểu biết, kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng, triển khai các sản phẩm hiện tại để tư duy về con đường của CeFi cũng như DeFi trong tương lai. Đó là cách hiện tại mình đang thực hiện để hình dung về thị trường tài chính trong khoảng 15 năm nữa, 1 thị trường mang đúng nghĩa “toàn cầu”

 • Hành lang pháp lý thuận lợi cho việc vay mượn không biên giới
 • CeFi và DeFi liên kết chặt chẽ.
 • Dòng vốn chảy ở mọi nơi, nhà đầu tư đa đạng, chấp nhận nhiều mức rủi ro và lợi nhuận khác nhau
 • Mọi đối tượng trong nền kinh tế đều được đối xử công bằng ở khả năng tiếp cận vốn, tức là to hay nhỏ gì cũng đối mặt với khó khăn và thách thức như nhau
  Nhìn được bối cảnh như thế, đi ngược lại, bóc tách thành từng giai đoạn khác nhau, đặt từng kỳ vọng thích hợp, đầu tư vào đúng các startup trọng điểm và có cách hiện thực phù hợp, không viễn vông hay ảo tưởng. Tầm 5-10 năm nữa, bạn không phải quan tâm đến số tiền trong tài khoản là bao nhiêu nếu đi theo hướng này!
  Vậy hỏi lại lần cuối: Bankers, bạn muốn inbox và trao đổi với mình không?

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com