ICO – Phần 4: Bong bóng Cryptocurrency?

Link xem lại:
Phần 1: https://minhson.blog/giai-thich-ico-mot-cach-de-hieu/
Phần 2: https://minhson.blog/ico-bong-bong-co-the-vo-bat-cu-luc-nao/
Phần 3: https://minhson.blog/ico-phan-3-nhung-van-de-can-giai-quyet-doi-voi-ico/

Chúng ta quay ngược lại 3 bong bóng mà rất nhiều người nói đến trong thị trường này: bong bóng hoa tulip, bong bóng dotcom, bong bóng bất động sản.

Bong bóng hoa tulip: giá 1 búp hoa tulip được đẩy lên bằng giá 1 ngôi nhà mặt tiền hướng ra sông Amsterdam. Ai cũng biết rằng búp hoa thì kết thúc nó nở thành hoa rồi tàn thôi. Tuy nhiên họ sẵn sàng lao vào mua với niềm tin rằng “sẽ có người khác mua cao hơn”, “không mua rồi sẽ tiếc”. Giá trị nội tại của nó ở đâu? Khi cơn sốt điên cuồng không còn thì giá trị nó nằm ở đâu?

Bong bóng hoa Tulip

Bong bóng dotcom: đầu những năm 2000, công nghệ internet chỉ mới có những bước đi chập chững tuy nhiên người ta sẵn sàng ném tiền vào bất cứ công ty chấm cơm (.com) nào vì tin rằng nó sẽ phát triển thần kỳ. Rõ ràng internet lúc đó là thứ quá mới mẻ, khiến người ta choáng ngợp với tương lai mà nó có thể đem lại. Tuy nhiên người ta đã hiểu gì về các công ty này?
– Công nghệ mới tuy ấn tượng hơn những năm 90 nhưng chưa thuyết phục được người dùng.
– Độ an toàn còn yếu, chưa khiến họ tin tưởng giao thông tin credit card lên mạng.
– Không có lòng tin khi mua sắm 1 thứ ở 1 nơi xa xôi.

Bong Bóng Dotcom

Và một khi sự kỳ vọng quá lớn tuy nhiên thực tế năng lực chả đến đâu, khách hàng không có -> không có lợi nhuận, tương lai mù mịt thì việc nhà đầu tư tỉnh giấc mộng, bán tống bán tháo cổ phiếu dotcom là chuyện hiển nhiên. Giá trị nội tại của dotcom nằm ở đâu? Khi cơn sốt điên cuồng đi qua thì những ai còn sống sót? Đó chính là amazon, google. Những công ty có nội lực, có sản phẩm tốt, biết quản lý 1 nguồn vốn khổng lồ từ trên trời rơi xuống để sử dụng vào việc phát triển công ty.

Thêm 1 ví dụ nữa cho các bạn biết đó là: Uber/Grab và Alomoto. Chắc hẳn bạn cảm thấy xa lạ với Alomoto, thậm chí chưa từng nghe nói nhưng đây chính là hình thức sơ khai nhất của dịch vụ xe chung ở VN hay thậm chí là toàn thế giới. Công ty của VN này xuất hiện vào 2006 nếu mình không lầm. Khách hàng gọi lên tổng đài để đặt xe (xe máy), tài xế sẽ gọi xác nhận và đến đón. Cước phí lúc đó là 3k vnd/1km.

Vì sao thất bại?
– Ý tưởng hay nhưng không kết nối trực tiếp được khách và tài xế
– Thời gian đáp ứng quá chậm
– Độ phủ thấp
– Không có công cụ thích hợp (điện thoại còn stú bịch, không có kết nối internet)
– Độ tiện dụng quá kém so với xe ôm truyền thống.

Rõ ràng đây là bước đi táo bạo, liều lĩnh nhưng kết quả đau thương không phải là không thấy được. Và nó cũng như dotcom thôi.

Alo Moto với ý tưởng gọi xe đầu tiên

Bong bóng bất động sản: Cứ tầm mỗi 10-12 năm (thời gian đủ cho 1 thế hệ sấp mặt với bất động sản xong rồi có 1 thế hệ khác lớn lên, đi làm và tích cóp đủ tiền để lao vào) thì bong bóng bất động sản lại nổ thật to.

Ở những quốc gia như VN, đặc biệt ở thành phố lớn như Sài Gòn thì việc ai cũng lao đầu vào nhà đất là 1 chuyện dễ hiểu. Chúng ta như 1 đại công trường, cần phải xây dựng trong bèo nhất 50 năm nữa mới hoàn thiện được cơ sở hạ tầng (nếu hên không thiếu vốn). Quá trình này khiến người dân lao vào đầu cơ đất đai là chuyện bình thường và không thể nào cấm được.

Thế nhưng 1 khi bong bóng bất động sản nổ, mà nguyên nhân cũng đều do kỳ vọng vào giá bds quá cao trong khi số tiền kiếm được không đủ theo kịp. Người đầu cơ không bán được cho ai bị lãi suất huy động dí thì chết dây chuyền. Thị trường lại chứng kiến cảnh bds đóng băng hàng chục năm tiếp theo. Ai cũng biết nhưng hết lớp đi trước sẽ đến lớp đi sau lao đầu vào bds.

Thế nhưng về mặt cơ học do đất không tự sinh sôi ra nên giá lại tiếp tục tăng cao hơn cơn sốt trước. 2010 bán được cái nhà 2.5 tỷ mừng hết lớn, 2017 cũng chính căn nhà đó giá 5.3 tỷ!

Vậy theo bạn thì cryptocurrency là loại bong bóng gì? Chúng ta lựa chọn con đường thế nào để có lợi nhuận và an toàn?

Câu trả lời phụ thuộc vào lòng tham của bạn.
#info4newbie

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com