ICO phần 2: Có nên đầu tư vào ICO không?

Kết thúc câu chuyện phiếm ở đây, những gì chúng ta nên lưu ý bao gồm:
1. ICO là công cụ để huy động vốn bao gồm các đặc điểm
– Giúp tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn các hình thức khác
– Phạm vi toàn thế giới
– Không bị tác động bởi luật pháp nhiều nướcngười giữ token không có quyền với công ty, ràng buộc trách nhiệm thấp, và hầu như không có gì nhiều khi thất bại

2. Rất khó để xác định đâu là ICO “ngon” vì
– Kiến thức chúng ta có giới hạn, có nhiều việc chẳng hiểu cái gì: AI, Robotic. Nhiều người không hiểu bản chất, không hiểu hiện tại đang ở trong giai đoạn nào, chỉ thấy những người nổi tiếng nói đến thì cho rằng đây là thứ “ghê gớm, thời thượng, siêu đẳng”
– Hạn chế về ngôn ngữ: Tự đọc, tự tìm hiểu thì ít mà nghe phán thì nhiều
– Chúng ta không biết gì về team thực hiện: Giờ Binance có làm lại ICO thì nói thiệt Sơn cũng sẽ bỏ qua không mua tại giai đoạn ICO vì “có biết quái gì về họ đâu”. Ngay cả người quen chúng ta còn không tin thì sao lại tin người lạ mặt?
– Không kiểm chứng được thông tin nhận được: Đâu phải cái gì trên whitepaper cũng đúng!

3. Thực tế bạn đang muốn đầu tư hay muốn kiếm 1 cái gì đó để làm giàu nhanh? Nếu trả lời là đầu tư thì bạn vui lòng trả lời tiếp câu hỏi sau
– Binance giá tầm 10 usd là cao hay thấp? Có nên mua để đầu tư tiếp không?
– Cổ phiếu Apple (APPL) giá hiện tại là 222 USD, vậy 5 năm nữa thì giá bao nhiêu?
– Google là thứ bạn dùng hàng ngày, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đã có ứng dụng thực tiễn, đã kiếm tiền ngon lành. Giá hiện tại là 1181, chúng ta có nên mua để đầu tư không?

Những câu hỏi trên sẽ bộc lộ bản chất của việc đầu tư của nhiều người: chỉ muốn mua 1 thứ gì đó để MAU CÓ LỜI chứ thực tế chẳng phải vì giá trị sử dụng, mô hình kinh doanh, áp dụng thực tế hay gì gì gì cả! Đó chính là lý do danh mục đầu tư của các bạn toàn rác, mua vào với mong muốn là “nó mà lên như BTC là giàu to”

4. Giờ bạn muốn đầu tư nghiêm túc, vậy chúng ta phải quan tâm đến những yếu tố nào? Market cap bao nhiêu? Có bao nhiêu coin? Team phát triển giữ bao nhiêu coin? Trật lất!

– Mô hình kinh doanh (business model): cung cấp giải pháp gì? Mang lại lợi ích cho những đối tượng nào? Mô hình này có thực tế không? Có mâu thuẫn chỗ nào không? Thu lợi bằng cách nào? Có thể phát triển bền vững không?

– Team: team vận hành có phốt không? Có thành viên nào bất ổn không? Có kỹ năng liên quan không? Làm nhiều hay nói nhiều? Nói chuyện thực tế hay trên trời? Cách họ vượt qua những khó khăn thế nào?

– Cách ứng dụng (nếu có) có thực tế không? Có được đón nhận bởi các doanh nghiệp/tổ chức/khách hàng lớn hay không? Trạng thái của việc thử nghiêm/áp dụng? Đánh giá của họ ra sao?

5. Vậy có nên đầu tư vào ICO không? Không, kệ nó, thiên hạ cứ thích ăn nhiều thì kệ thiên hạ. Đầu tư tài chính bắt đầu từ việc đầu tư kiến thức, hiểu càng rõ về thứ mình đầu tư càng tốt. Mấy cái bánh vẽ thì cứ để cho qua đi. Lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro càng cao. Để những ICO đó chứng minh thêm đã. Vd giờ mua BNB vẫn chưa muộn, mua để lâu dài vẫn tốt: khả năng Binance phát triển tiếp vẫn cao hơn khả năng mấy tồn tại của mấy thằng bán cam

6. Khó quá phải làm sao đây? Khó thì làm từ từ, việc đầu tư đâu phải dễ dàng, đâu phải ai cũng thắng, cứ nhìn thực tế cuộc sống là minh chứng sống động: 1 ý tưởng hay ho nào đó có cả trăm ngàn người nghĩ đến, ngàn người thực hiện, còn thành công chỉ có 1 vài người. Làm quái gì có việc nhẹ mà thành quả cao?

Hãy tự hỏi
– Sao bạn có thể phí thời gian lê la hết group này đến group khác, ngóng chia sẻ từ người khác mà không chịu tự tìm hiểu?
– Dành tầm 3-5 hay 10 ngày để tìm hiểu rõ ràng về 1 business để đầu tư an toàn, sau đó theo dõi tin tức đâu có gì quá khó?
– Đừng tối ngày ngóng chia sẻ của người khác giỏi hơn. Vì nếu bạn không chịu giỏi lên thì chẳng ai phí thời gian chơi với bạn hoài.

Phần tiếp theo để mỗi người tự trả lời vậy.

The End.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com