ICO – Phần 2: Bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào!

Trước tiên, các bạn có thể tìm hiểu về bong bong dot.com, cũng như bong bóng bất động sản ở Mỹ. So sánh với nó có 1 bong bóng khác thuộc hàng kinh điển là “hoa tulip”, được Jamie Dimon ví von trong phát biểu gây tranh cãi của ông vào đầu tháng 9.

Bong bóng dot.com diễn ra vào thời kỳ đầu khi đại chúng biết đến Internet. Lúc đó, bất cứ công ty nào có “chấm com” đều bị thổi phồng giá trị lên, cổ phiếu bị đẩy giá lên 4 con số (1000 usd). Sau đó, bong bóng đã nổ rất hoành tráng, rất nhiều công ty phá sản, nhiều người tan nhà nát cửa do đổ hết tiền vào “chấm com”. Tương tự là kịch bản của bong bóng bất động sản Mỹ vào khoảng 2007-2008. Giá nhà bị đẩy lên cao kịch liệt, cơ man là người đầu cơ, sau cùng nó cũng nổ cái bùm. Ai ở Sài Gòn cũng đã từng chứng kiến bong bóng bất động sản mà phải ko?

Còn bông bóng hoa tulip ở Hà Lan. Bạn có thể tưởng tượng giá 1 búp hoa bằng 1 căn nhà mặt tiền hướng ra sông ở Amsterdam không? Tự google nhé!

Quay trở lại đề tài, ICO hiện tại là một bong bóng đầu tư phát triển quá nóng. Trong hàng ngàn ICO trên thị trường, hiện chỉ có từ 20-30 ICO là có sản phẩm nghiêm túc, đáng lưu ý, lộ trình phát triển rõ ràng, cập nhật tiến trình, theo đuổi mục tiêu 1 cách quyết liệt.

Phần còn lại thì sao?

Rất nhiều người trong chúng ta, vì “nghe nói ICO đó x10” nên sẵn sàng nghe theo 1 cách mù quáng, sẵn sàng mua ngay thời điểm mở bán ICO, mua sạch sành sanh! Mỗi người trong chúng ta thay vì nghiêm túc đóng vai trò 1 VC, đánh giá 1 cách khách quan thì lại bỏ qua mọi tiến trình, mua lấy mua để vì “sợ mất phần”Chính vì thế, các kỷ lục gọi vốn dần dần bị phá, và phát rất sâu. Nói thiệt với các bạn mình thấy thế thì ngu gì không đi lừa 1 vố? Người ta đưa tiền cho bạn gần như vô điều kiện kia mà! Nói gì cũng tin theo, tin sái cổ!

Như vậy, sớm thôi, những ICO thùng rỗng kêu to sẽ nổ banh xác, do chính bản thân họ chẳng có gì, theo thời gian thì đám đông sẽ từ trạng thái phấn khởi chuyển sang hồ nghi, bắt đầu đi kiểm chứng thông tin. Và lúc đó sẽ lòi ra đủ thứ chuyện dở khóc dở cười. Đấy là lúc ICO rởm đời sẽ cao chạy xa bay, ôm hết tiền của chúng ta và biến mất! Và khi 1 quả bom nổ sẽ kích hết tất cả quả bom còn lại, tại 1 hiệu ứng dây chuyền kinh khủng khiếp! BÙM BÙM BÙM!

Nhưng sau đó, rũ dậy từ đống tro tàn, những AMAICO, GOGICO (nhái Amazon, Google) – những ICO có sản phẩm thật sự tốt, dù bị ảnh hưởng nặng nề, theo năm tháng cũng sẽ phát triển trở lại, vươn vai trở thành người khổng lồ thực sự. Amazon, Google đã mất chặng đường hơn 15 năm để lên cột mốc “ngàn đô”.

Gương kia ngự ở trên tường
Bao lâu ICO sẽ được ngàn đô la?

Câu trả lời có thể đến sớm hơn bạn tưởng! Nhưng trước hết phải trải qua 1 quá trình chọn lọc đầy đau khổ!

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com