HODLER BẤT ĐẮC DĨ vs HODLER CHÂN CHÍNH

Nhớ lại giữa tháng 12, nhà nhà cho kèo, người người cho kèo. Các nhóm tín hiệu mọc lên như nấm! Ngay cả có nhiều thánh gia nhập nhóm của người khác rồi lấy tín hiệu về lập nhóm để bán lại! Mình nói trúng ai người đó nhột nha. Bản thân Sơn không bao giờ tham gia/không bao giờ lập nhóm để bán tín hiệu vì quyết định phải là của riêng mỗi người.

Rồi hiện tại các nhóm tín hiệu đó giờ ở đâu khi thị trường sấp mặt? Các bạn đã nhận ra chỉ có thể tự đứng trên đôi chân của mình chưa? Chỉ có thể tự học hỏi mới có thể tự lực cánh sinh trên thị trường này vì mỗi lúc mua bán thì chỉ có bạn mới hiểu được RỦI RO THỰC SỰ như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp.

Sau giai đoạn cao trào là lúc thị trường SML vì coin giảm giá. Sơn cố gắng lắm để tăng số coin nắm giữ nhưng tài sản theo USD vẫn bị chia 2, nhiều bạn khác thì dính /5 hoặc dính đến mlm thì /10. Lúc này người người trở thành HODLER! Tổng động viên anh em cùng hodl vì “chưa bán chưa mất tiền”, trong khi thực tế không phải ai cũng như ai, những người mua coin trên đồng tiền vay mượn thì thật sự lâm vào tình cảnh cực kì bi đát!

Sóng gió giờ vẫn chưa qua, nhưng trong tình cảnh này, có lẽ bạn nên dành thời gian để nhìn lại mình, hỡi bạn HODLER BẤT ĐẮC DĨ!
+ Danh mục đầu tư của bạn bao nhiêu coin?
+ Bạn có khả năng bao quát được hết tin tức về các coin đã mua không?
+ Bạn hiểu coin mình mua đang trong giai đoạn phát triển nào?
+ Trong thời gian qua, coin bạn mua NÓI NHIỀU hay LÀM NHIỀU?
+ Thực sự GIỜ NGHĨ LẠI thì coin bạn mua có giá trị nội tại không hay giá tăng chỉ thuần túy cho sự kỳ vọng quá cao?
+ Bạn bớt ham ICO chưa?

Trước đây, Sơn khuyên một số người quen đầu tư vào cryptocurrency để tận dụng cơ hội là những người đi trước, để có lợi thế về giá. Những lời khuyên đó bị bỏ ngoài tai, để rồi khi thị trường bùng nổ thì các bạn đó hấp tấp nhảy vào vì sợ chậm chân mà không chuẩn bị kiến thức 1 cách kĩ lượng. Kết quả là một số người gánh chịu các khoản thiệt hại không nhỏ!

Thời điểm này là lúc các bạn nên bình tâm lại, xác định cho mình 1 cách đầu tư thích hợp (nhưng trước tiên nhìn lại mình để rút ra bài học kinh nghiệm đã). Nếu bạn chưa có thu nhập đáng kể từ thị trường, chưa thể dành toàn bộ thời gian để theo đuổi thì hãy chọn cách trở thành 1 HODLER CHÂN CHÍNH (vì đây là cách phù hợp nhất). Và hodler chân chính mới là định nghĩa gần nhất nếu so sánh với NHÀ ĐẦU TƯ (cái danh hiệu mà mọi người gọi nhau tràn lan)

Với thị trường còn non trẻ này, việc hodler cần làm là tìm hiểu thật kỹ, đãi cát ra vàng để kiếm trong hàng tá đồng scam kia đâu là amazon, đâu là google tương lai. Và bạn nên nhớ là amazon chỉ có 1, cạnh tranh với nó chỉ có alibaba, google chỉ có 1, cạnh tranh với nó chỉ có baidu -> số lượng mấy thằng này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phần lớn sẽ chỉ là bong bóng xà phòng!

Rồi đồng thời cũng dẹp mẹ cái thuyết âm mưu giúp tôi luôn đi: cryptocurrency là cuộc chơi của cá mập để dụ tiền. Nếu nghĩ như thế thì cuốn gói khỏi thị trường này đi, dài dòng làm gì? Blockchain chỉ ở giai đoạn phát triển sơ khai nên không thiếu gì những thương vụ lừa đảo quy mô. Bất kể đồng tiền chuyển từ tay người này hay người kia thì hệ thống vẫn được hưởng lợi và tiếp tục phát triển, để 1 ngày nào đó có ích cho nhân loại. Chính con mắt cờ bạc của bạn chỉ khiến bạn nhìn nhận nó là cờ bạc, nếu đã thế thì đừng nên tham gia làm gì vì người thiệt hại lớn nhất là bạn thôi!

Ví dụ nha: Cổ phiếu công ty A có giá 50 usd vào ngày thứ 2, tăng vọt lên 100 usd vào ngày thứ 3, sang ngày thứ 4 thì tụt thảm hại xuống còn 10 usd, đến ngày thứ 5 thì lên lại 50 usd. Dĩ nhiên đây là ví dụ nên giá nó điên khùng vậy thôi. Trong những ngày đó, những người mua đỉnh, bán đáy, chịu thiệt hại đến cháy túi, kêu gào “không chơi nữa trả tiền cho em đi”. Tuy nhiên, nếu công ty A đó làm ăn chân chính, có giá trị nội tại thì vẫn tạo ra của cải, trả lương cho nhân viên, đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Vậy tại sao bạn chết?

Bạn chết vì tham thôi! Vì muốn làm giàu nhanh, muốn mua rẻ bán mắc mà thiếu kinh nghiệm!

Thế nên, tôi cũng hối hận phần nào khi góp phần viết bài để các bạn tham gia vào thị trường này. Một phần nguyên nhân nữa là nhiều bạn khoái kèo hơn khoái kiến thức, vội vàng, hấp tấp lao vào cuộc chơi “làm giàu không khó”

Dài dòng quá, vậy phải làm sao trở thành hodler CHÂN CHÍNH!

– Giới hạn danh mục đầu tư của bạn lại (<5) để có thể theo dõi thông tin.
– Đầu tư vào những dev team thật sự làm việc.
– Luôn có óc phản biện trước những việc quá “thơm”
– Đọc nhiều hơn để tự bản thân có thể tìm hiểu, làm riết rồi quen, tìm hiểu lại coin từ a đến z.

Hãy đầu tư thật sự an toàn thì mới có thể có được lợi nhuận. Đánh giá lại xem những rủi ro bạn đối mặt có đáng hay không? Quan điểm của Sơn là đầu tư AN TOÀN – HIỆU QUẢ. Các bạn đã tham gia lớp học cũng thấy rằng 3/4 thời gian toàn nói chuyện về rủi ro chứ có phải là hứa hẹn cách kiếm tiền cao siêu không?

Nhân đây cũng gửi lời đến 1 chị cách đây 2 tháng có nhắc Sơn về chuyện cân nhắc khi hodl dài hạn: Em cảm thấy an toàn và rất thoải mái vì em tin vào quyết định đầu tư dài hạn của mình. Tâm thế của em không muốn giàu nhanh 1 sớm 1 chiều, nhưng 3-5 năm nữa có lẽ không cần phải lo lắng về kinh tế chị à.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com