Hodl coin bao lâu thì ổn?

Trong vòng 3 tuần qua, bất chấp mọi rủi ro nhiều bạn đã ôm 1 số lượng lớn các coin như TRX, XVG, XRP, ADA,… Rất nhiều coin từ xịn tới rỏm đời như DGB, DOGE (coin tạo ra với mục đích vui vẻ là chính)

Quay trở lại 1 chút với bản chất tâm lý của con người: chúng ta luôn lo sợ nhưng lại rất khoái khi người khác nói đến lợi nhuận. Một coin nào đó giá đang giảm, khi nhìn vào bạn chỉ thấy chuyện tiêu cực: “nó giảm kiểu này chắc còn giảm nữa, thôi không mua”. Khi nó quay đầu tăng vô trở lại thì: “thế nào nó cũng giảm tiếp tục mà thôi”. Nhưng đến lúc nó tăng cao lên rồi thì: “thằng này nó tăng rồi, chắc không giảm nữa đâu”. Và hành động ngay sau đó của các bạn thường dẫn đến kết quả cuối cùng là: ĐU ĐỈNH.

Hình bên trên nói lên diễn biến tâm trạng của con người trong quá trình mua bán. Sức khỏe tinh thần của bạn sẽ bị cạn kiệt khi mức giá càng giảm. Đến khi không chịu đựng nổi nữa thì bạn sẽ bán ra cắt lỗ. Rồi gần như ngay sau đó giá sẽ bắt đầu tăng trở lại như chọc tức bạn.

Năm 2011, mình đu đỉnh giá vàng từ 17xx và cháy tài khoản.
Đến 10/2017, mình đu đỉnh BAT ở mức 4700 sats và hiện tại BAT giá 5673 sats. Tuy nhiên khác biệt so với 2011 là mình đã gia tăng số lượng coin BAT trong quá trình hodl đau khổ đó bằng PTKT. Mình đã trade để gia tăng số lượng coin khi có cơ hội và hodl cho đến tận bây giờ.

Khác biệt trên do bởi các yếu tố:
1. Mình đã già hơn trong suy nghĩ so với năm 2011
2. Khả năng phân tích kỹ thuật của mình đã tốt hơn rất nhiều
3. Mình hiểu rất rõ về đồng coin đã đầu tư. (không phải đầu cơ)

Hiểu thế nào về các yếu tố trên:
1. 2011 mình 24 tuổi, 2018 mình 31 tuổi. 7 năm đó đã cho mình không ít kinh nghiệm sống, trải qua bao khó khăn để biết rằng muốn có kết quả phải đánh đổi và biết kiên nhẫn. Từ nóng vội chuyển sang trầm tĩnh. Từ nôn nóng muốn làm giàu nhanh chuyển sang chờ đợi cơ hội chín mùi. Làm mọi việc biết tính toán và chọn lọc hơn. Biết đề cao sự an toàn lên trước, tính toán rủi ro trước khi lựa chọn.

2. Đọc nhiều hơn sẽ giúp bạn tiến bộ hơn, không còn cách nào khác đâu. Việc đọc và thực hành sẽ giúp khả năng phân tích, ra quyết định của bạn tốt hơn. Giờ có đi học lớp mình dạy mà về nhà không tự làm thì bạn cũng chả thấm được gì đâu, bỏ tiền vô ích.

3. Khi là nhà đầu tư tức là bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ trước khi bỏ tiền vào 1 coin nào đó. Tìm hiểu tất tần tật trước khi quyết định mua và giữ dài hạn (bèo nhất cũng phải 6 tháng đến 1 năm, có mất kiên nhẫn cỡ nào cũng phải giữ ít nhất 3 tháng). Vì 1 chu kỳ tăng/giảm của coin thường trong khoảng 2 tháng. Và hiểu rõ coin sẽ cho bạn sự tin tưởng, sự chuẩn bị tâm lý trước khi đối mặt với giá coin bị giảm.

Các tiêu chí để tìm hiểu coin bao gồm:
1. Thông tin tổng quát về coin
2. Coin đó được sinh ra để giảm quyết mục đích gì?
3. Team dev thế nào? Hoạt động có hiệu quả không? Hoạt động bằng tay hay bằng miệng (làm nhiều hay nói nhiều)?
4. Sản phẩm hiện tại là gì? Trong giai đoạn nào?
5. Có khách hàng hiện tại? Khách hàng tiềm năng?
6. Tầm nhìn của coin trong tương lai? Có thực tế không hay chỉ là bánh vẽ?
7. Khả năng tăng trưởng? Có thể được đại chúng đón nhận hay không? Có khả năng ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày hay không?

*Lưu ý ở số 7: Trong giai đoạn phát triển quá nóng thì bất cứ shitcoin nào cũng có khả năng tăng giá chóng mặt. Tuy nhiên cần phân biệt giữa giá (price) và giá trị (value). Đối với 1 coin mà road map hứa hẹn tăng giá lên 5-10$ thì nó đang xạo quần! Nhiệm vụ của dev team là phát triển cho tốt sản phẩm, thị trường sẽ tự định giá, nếu thật sự giá tăng sau vài tháng thì bán ra SLL làm cái quần gì, chỉ cần huy động vốn đủ cho phát triển rồi ăn trọn không ngon hơn à?? Dev team không có quyền và khả năng để xác định giá trị của mình. Bọn nó nói thế chỉ vì muốn bạn mua mà thôi!

Thời gian của mình dành cho việc theo dõi giá rất ít. Thời gian chủ yếu được sử dụng cho việc đọc tin tức, tìm hiểu coin để ra quyết định đầu tư. Phân tích kỹ thuật cũng chỉ trong vòng 10-15 phút. Vì thế kết quả dẫn đến là việc mình mua nhiều coin ở mức giá rất tốt.

Mình mua khi các bạn chê ỏng chê ẻo là: làm sao mà nó lên được. Mình đi trước các bạn rất nhiều, sự an toàn của mình trong thời điểm hiện tại cực kỳ cao vì bán ra thế nào cũng lời từ vài lần cho đến vài chục lần!

Giá lên thì nói thế nào cũng trúng, đầu tư vào shitcoin vẫn thắng đậm. Nhưng giá xuống như thế này thì tài khoản của mình không giảm bao nhiêu vì những lựa chọn của mình là an toàn do hiểu rõ về coin+không chút nghi ngờ nào về tương lại của coin đã chọn. Mình vững tâm và lựa chọn thời điểm gia tăng số lượng coin mà không sợ bất cứ rủi ro nào!

Vậy phải hodl cho đến khi nào? Câu trả lời chính xác là bạn hãy về tìm hiểu thật cặn kẽ về coin mình đang mua để ra quyết định làm gì với nó. Hướng dẫn đã có.

Câu trả lời ngắn gọn là: bèo nhất 3 tháng vì thị trường hiện nay vẫn đang điên cuồng vì coin, qua tết âm lịch lại bùng nổ nữa thôi. Giờ bạn không thấy người ta đăng ký account còn không được nữa à? Tiền từ đây sẽ đổ vào đó!

Danh mục đầu tư hiện tại của mình: XRP, STR (hay XLM), NXT, ZEC,ZEN, ZCL (con này hodl lâu rồi, ko khuyên mua lúc này), ADA (strongly recommend, +1 year), BAT, SC, STEEM, OMG, GNT, QSP. Hiện tại mình chưa mua nhưng khuyến khích mua: NEO, QTUM, ICXMua coin sàn sống đời an nhàn: BNB, KCS. Đây là những coin sẽ tăng giá CHẬM theo thời gian cùng với sự phát triển của sàn. Từ 2-3 năm nữa giá tầm 300 usd là HOÀN TOÀN CÓ THỂ.

P/s 1: Ở cái hình bên trên, hãy bỏ chữ PRO đi. Pro kiểu gì như thế? :))

#hodl
#Keephodl

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com