Hiểu đúng vai trò của công nghệ (blockchain) đối với doanh nghiệp (dự án)

Đừng quá bị ám ảnh bởi công nghệ!

Mình muốn ám chỉ đến blockchain ấy, hãy hiểu cho đúng và đừng thần thánh nó.

Hôm nay mình mượn câu chuyện Uber và Grab để nói lên câu chuyện công nghệ. Đầu tiên, nói về điểm chung của Grab và Uber, xuất phát điểm của họ đều là:

“Một platform kết nối giữa tài xế và khách hàng”

Chấm hết, chỉ có vậy!

Điều gì giúp họ có thể đi xa đến như vậy? Tại sao đến thời điểm này Grab và Uber khác nhau đến thế? Bỏ qua những khác biệt nhỏ, chẳng phải điểm chung của họ chỉ là các nền tảng kết nối hay sao?

Mình trả lời luôn cho nó nhanh: công nghệ chỉ là phương tiện, việc ứng dụng như thế nào mới tạo nên sự khác biệt, nó đơn giản như 2 công ty cùng làm 1 ngành nhưng công ty thì thất bại, công ty thì thành công vậy.

Bạn sẽ thấy rõ qua:

+ Nhiều tiền để đốt: đâu phải tự nhiên họ có được tiền để đốt? Nhà đầu tư ngu lắm sao? Làm sao để thuyết phục được nhà đầu tư xuống tiền? Đâu phải chém gió dăm ba câu là được?

-> Công nghệ chỉ là 1 phần nhỏ trong bức tranh tổng thể thuyết phục nhà đầu tư.

+ Kiếm đối tác: đâu phải tự nhiên có tài xế? Training và quản lý thế nào? Benefit ra sao cho phù hợp từng giai đoạn?

-> Công nghệ chỉ là cái ứng dụng làm sao chạy cho mượt để tài xế có thể nhận cuốc

+ Kiếm khách hàng: làm sao để người ta biết đến và tải app? Lý do gì người ta phải xài?

-> Người ta dùng vì giá rẻ chứ đâu phải tại có công nghệ mới nên xài!

+ Phát triển sản phẩm: nếu chỉ là ứng dụng gọi xe thì làm sao tồn tại mãi? Làm gì có chuyện khách hàng trung thành vô điều kiện? Làm sao để có Grab Food/Delivery?

-> Công nghệ đóng vai trò gì ở đây nhỉ?

Chỉ qua 4 điểm ở trên thôi cũng đủ để thấy công nghệ không là tất cả. Nó là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ để 1 doanh nghiệp thành công.

Tương lai là blockchain (vì hiện nay không phải đâu đừng mơ tưởng sớm quá). Nhưng tương lai của tương lai là thứ gì đó còn tốt hơn nữa. Có công nghệ trong tay, ứng dụng như thế nào phải tùy thuộc vào năng lực sử dụng của tổ chức.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com