GỤC CHẾT BỞI KỲ VỌNG!

Mình muốn dùng tiêu đề để nhắc nhở các bạn bởi vì cái chết của nhiều bạn (trong việc đầu tư) hầu hết đều xuất phát từ việc đặt kỳ vọng không đúng.

Từ hồi còn mở lớp, quan điểm của mình khi đầu tư là luôn đặt an toàn lên hàng đầu (nhờ những trả giá trong giai đoạn còn non và xanh). Tuy nhiên 1 thời gian ngắn mình nhận ra và chuyện đáng buồn là hầu hết các bạn đều…không làm theo lời khuyên của mình vì nhiều lý do khác nhau.

Không nói chuyện đúng sai ở đây, cái mình rút ra là:

– Mỗi người có hoàn cảnh sống dẫn đến quan điểm khác nhau

– Lượng tiền đầu tư của mỗi người khác nhau, dẫn đến cảm nhận rủi ro khác nhau

– Kỳ vọng lợi nhuận khác nhau, dẫn đến hành động cũng khác nhau

– Mức độ cảm nhận rủi ro khác nhau, dẫn đến “máu liều” khác nhau.

Thế nên kết quả việc đầu tư của các bạn cũng…khác nhau, và dĩ nhiên là rất khác với mình.

Hôm nay có 1 số vấn đề mình nêu ra để các bạn suy ngẫm thông qua ví dụ như sau: Bạn bỏ vài chục triệu vào thị trường và nghĩ rằng:

– Bạn cho rằng đây là kênh đầu tư nhiều rủi ro nên “để ít tiền thôi, mất không sao” -> ngay từ đầu đã nghĩ đến chuyện “mất không sao” thì đã không nghiêm túc rồi! Bỏ vài chục triệu vào, cẩn thận là tốt NHƯNG phải nghĩ MẤT LÀ CÓ SAO! Nghiêm túc với chính đồng tiền mình bỏ ra, bất kể số lượng

– Bạn nhìn thấy người ta thắng nhiều, cũng muốn được nhiều như vậy, nhưng mà bạn chỉ có chút tiền thôi -> Kiếm kèo nào thơm thật thơm để nhân nhiều nhiều -> Có mâu thuẫn quá không? Vì lòng tham mà bỏ ít muốn được nhiều, rồi từ đó bất chấp rủi ro, nhảy vào những thứ chỉ thấy mất nhiều hơn được -> Cái kết quả “mất cũng ko sao” nó ứng nghiệm đúng với suy nghĩ của bạn rồi đấy!

– Bạn đi làm đầu tắt mặt tối, mệt mỏi vì công việc, vợ con, chả còn thời gian đâu mà tìm hiểu -> Đem tiền gửi ngân hàng thì tốt hơn ấy, vì bạn bỏ tiền ra mà không chịu trách nhiệm với nó, cứ mô hồ tin tưởng vào thằng cha nào đó chỉ kèo (kể cả bản thân Sơn cũng là 1 nơi để bạn tin tưởng) -> Nhưng mà bạn quên mất rằng Sơn chẳng có trách nhiệm với tài khoản của bạn! Sơn chỉ chịu trách nhiệm với khách hàng của mình mà thôi! Đừng phó mặc đồng tiền của mình cho người khác!

– Bạn mua KNC ở 0.25, lên đến gần 2 usd bạn không chịu bán, vì thiên hạ xung quanh bạn đang hưng phấn “KNC 10 USD”, thế là bạn đu theo, nhất quyết ko bán, giá giảm xuống còn 0.8 bạn hoảng sợ quá bán mất tiêu, vài tháng nữa KNC lên 2USD trở lại bạn nuối tiếc không nguôi -> Bất kỳ sản phẩm nào có tốt tới đâu đi chăng nữa thì giá luôn chịu tác động bởi kỳ vọng. Kỳ vọng cao thì giá tăng, kỳ vọng thấp thì giá giảm. Mà việc hiện thực 1 tính năng thì luôn khó gấp trăm lần những gì nói ra -> Đó chính là nguyên lý của việc “Buy the rumor, Sell the news” -> Cần xác định kỳ vọng bản thân cho hợp lý, bạn lấy cái gì mà nghĩ rằng giá đã tăng cả chục lần lại có thể tăng thêm 1 chục lần nữa ngay lập tức????

Thay cho lời kết, nhắc lại: ĐỪNG GỤC CHẾT BỞI KỲ VỌNG. HÃY BIẾT MÌNH MUỐN GÌ, KHI NÀO!

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com