Giải thích ICO một cách dễ hiểu (P1)

Phần 1: ICO là gì?

Kiến thức cần tìm hiểu: ETH là gì? Vai trò của smart contract?

Nói chuyện TRƯỚC ĐÂY chút nha: Nếu bạn có 1 sản phẩm, dịch vụ nào đó chỉ ở giai đoạn đang nghiên cứu phát triển, còn đang tiềm năng, bạn cần vốn đầu tư
-> Bạn sẽ đến gặp các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC – venture capital)
-> Sau rất nhiều vòng thi thố, kiểm định hết sức khắt khe (có thể rớt vì lý do nào đó, “mặt thấy ghét” không chừng, just k/d)
-> Bạn sẽ được chọn làm hạt giống, đem đi ươm mầu, đổ 1 đống phân lên đầu bạn cho bạn thúi quá chịu ko nổi lớn nhanh lên
-> Sản phẩm dịch vụ của bạn thành công, công ty bạn phát triển vượt bậc
-> Bạn thành tỷ phú sau khi đã chia 1 phần khá khủng bố cổ phần cho VC
Đấy là chuyện trước ICO (initial coin offering).

Hiện tại, 1 công ty nào đó có 1 ý tưởng/1 sản phẩm dịch vụ nào đó, thay vì đi cầu cạnh mấy anh VC đập chai, đầy căng túi tiền thì có thể tìm kiếm 1 phương pháp gọi vốn khác. Một phương pháp thời thượng, 1 trào lưu thời đại mới, 1 nơi có rất nhiều nhà đầu tư dễ dãi 1 cách lạ kỳ: “ê, tao đầu tư vô cty mày, lấy tiền tao đi!

Nghiêm túc nè: Công ty đó thay vì thuyết phục VC đầu tư cho họ thì sẽ phải thuyết phục được tất cả các nhà đầu tư đại chúng (là bạn – bạn đó). Ho sẽ trình bày hết tất cả những gì có thể để thuyết phục bạn bỏ tiền ra: coin chúng tôi mở ra 1 thời đại mới về việc chữa xuất tinh sớm, blah blah blah, đây là road map siêu cấp, đây là whitepaper vươn tới vì sao, v.v…Sau khi siêu lòng trước những lời đường mật của họ thì bạn – lại chính bạn – sẽ mở túi ra, lấy ETH trao cho họ để nhận về những đồng token do họ phát hành. Vd: NEO, XRP, BAT, QTUM, v.v…

Như vậy, việc mua ICO tương tự như bạn bỏ tiền ra mua cổ phần, đầu tư vào 1 công ty nào đó. Lượng token bạn có như lượng cổ phiếu mà bạn mua được.Tại sao lại mua bằng ETH? Vì nó có smart contract. Thật ra là smart contract đã và đang được tích hợp vào những coin khác. Điểm tuyệt vời của smart contract là có thể tùy biến theo tùy nhu cầu sử dụng, chỉ cần đúng theo nội dung trong hợp đồng mà làm, loại bỏ hoàn toàn yếu tố niềm tin (tức là bạn không sợ bị người khác lừa đảo kiểu: mình chuyển tiền mà nó ko chuyển hàng)

Câu chuyện tới đây lại rẽ sang 2 hướng:
– Những công ty có những dự án thật sự tốt, sản phẩm của họ thật sự chất lượng (mình ko cho ví dụ, mình ko khuyên ai đầu tư cái gì hết, tự bạn lựa chọn và chịu trách nhiệm), họ có roadmap rõ ràng+thực tiễn, họ thường xuyên cập nhật tiến độ công việc, v.v…
– Những thằng bá dơ đi copy paste, đi “fork” bẩn (thật ra là copy rồi bô bô bảo là fork, nói láo thôi) sản phẩm của người khác rồi nhận vơ của mình. Bọn này ngoài việc dựng coin ra, ăn cắp râu ông này về gắn cằm bà kia ra thì chẳng phát triển coin đó được cái khỉ khô gì. Bọn nó chỉ tập trung vào việc đi rêu rao tính năng thần thánh của mình để lừa càng nhiều gà càng tốt!

*** lưu ý chuyện dùng coin để quảng bá, sử dụng vào việc PR (gọi là bounty hunter) là CÓ THẬT nhưng chỉ ở 1 tỷ lệ rất nhỏ. Không có thằng coin đàng hoàng nào mà đi rêu rao kiểu: lợi nhuận mấy chục %, sau vài tháng mỗi token có giá 5 usd. Nó feed cho bạn thông tin kiểu đó thì nó CHỦ ĐỊNH MUỐN LỪA BẠN ĐẤY!

Như vậy, giá trị 1 ICO có tăng thế nào, tăng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào chất lượng của chính bản thân nó. Còn giá cả sẽ do thị trường quyết định. Nhiệm vụ của ICO là làm tốt phần việc của mình để công ty phát triển, chứ không phải chỉ đi bán token ra cho nhiều (dụ gà)

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com