Funfact: Bảo mật tuyệt đối có phải là ưu điểm thật sự?

Bạn Phong Ngô có hỏi 1 câu mà mình cho là funfact như sau: “Mọi người nói trên thế giới bitcoin có giới hạn phải ko ạ,mà tính báo mật của bitconin khi mình lưu trữ trong blockchain là gần như tuyệt đối phải ko ạ? Vậy khi một người lưu giữ 1 số lượng lượng bitconin lớn mà bị chết đi thì nó sẽ nằm trong blockchain mãi mãi,con cháu cũng khó lòng mà lấy được. Vậy sô lượng bitcoin này sẽ bị giảm dần phải ko ạ?”

Thật sự đây là 1 câu hỏi vui và lý thú

Trước tiên mình xin khẳng định rằng bitcoin có tính chất bảo mật tuyệt đối. Lượng tiền có trong 1 ví (wallet address) là không thể nào bị hack bằng cách tấn công trực tiếp vào blockchain được. Về lý thuyết, hệ thống có thể bị đảo ngược nhiều giao dịch trong quá khứ, quậy banh sổ cái bằng phương thức 51% attack (google thêm nhé), tuy nhiên bạn phải thực hiện bằng cách huy động 51% sức mạnh của toàn bộ lượng máy đào trên toàn cầu, cùng set up lại để có thể tạo 1 sổ cái giả khác. Đây là 1 chuyện không tưởng!Tiền trong wallet của bạn chỉ bị lấy đi khi bạn để public key+private key lọt vào tay người khác!

Quay trở lại phần 2 của câu hỏi, kiểu như: 10 dumbest ways to lose your bitcoin wallet. Thật ra thực tế lại có nhiều lý do dở khóc dở cười
– Format ổ cứng (vẫn có khả năng phục hồi dữ liệu)
– Viết ra giấy, giấu đâu đó rồi bị mất
– Cẩn thận dùng usb trữ lạnh, nhưng mất usbv.v…

Như vậy, lượng bitcoin đó sẽ mãi tồn tại trên blockchain mà không có cách nào khôi phục lại được. Số lượng bitcoin vì bất cẩn của chủ sở hữu sẽ nằm nguyên 1 chỗ, bất di bất dịch cho đến khi blockchain biến mất.

Đó là khi bitcoin có giá trị chưa được cao như hiện nay. Bạn có thể bất cẩn khi 1 tài sản có giá trị nhỏ, nhưng 1 thứ có giá quá cao như hiện nay thì bạn còn bất cẩn nữa hay không? Như vậy, số lượng đồng tiền mất do bất cẩn sẽ giảm đi. Thực tế con số này không ai có thể thống kê vì bitcoin có tuổi đời còn quá trẻ, nhưng nếu sau 50 năm sau mà lượng btc đó “bất di bất dịch” thì nhiều khả năng là bị mất ví. Tuy nhiên cũng ko loại trừ việc ai đó để dành lại cho con cháu 10 đời thì sao ?

Tóm lại, số lượng BTC bị mất chúng ta vẫn xác định là: “chưa đáng kể” nên hiện tại vẫn thường nói BTC có 21 triệu đồng (không loại trừ khoảng mất đi). Biết đâu 1000 năm sau, BTC cũng sẽ xuất hiện BIP 9669, lấy lại lượng BTC đã mất để xây phi thuyền tìm hành tinh khác như nước Đông Lào tìm cách huy động vàng trong dân thì sao?

#funfact

Bonus: 9 infamous bitcoin addresses

http://www.theopenledger.com/9-most-famous-bitcoin-addresses/?fbclid=IwAR3PhBphNK8c3Lfqaj_xMATtDSt_vIDx186NdyC2ZDnQDldo6XxHQw2GYlM

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com