Ethereum Improvement Proposal 1011

Ethereum Improvement Proposal 1011
https://github.com/ethe…/EIPs/blob/master/EIPS/eip-1011.md

Bản đề nghị cải tiến ETH số 1011 được lôi ra trong tuần này, nội dung đề cập đến việc triển khai việc chuyển cơ chế đồng thuận POW sang hybrid POW/POS.

Các bạn đang chăn trâu chú ý vào nhé!

Parameters
HYBRID_CASPER_FORK_BLKNUM: TBD -> (TBD = thông báo sau)
CASPER_ADDR: TBD
CASPER_CODE: see below
CASPER_BALANCE: 1e24 wei (1,000,000 ETH) -> (tk ví contract casper phải có ít nhất 1 triệu ETH để vận hành ít nhất trong 2 năm)

SIGHASHER_ADDR: TBD
SIGHASHER_CODE: see below
PURITY_CHECKER_ADDR: TBD
PURITY_CHECKER_CODE: see below
NULL_SENDER: 2**160 – 1
NEW_BLOCK_REWARD: 6e17 wei (0.6 ETH) -> phần thưởng khối (block reward) từ 3 ETH/block giảm xuống chỉ còn 0.6 -> số coin đào được chia 5
NON_REVERT_MIN_DEPOSIT: amount in wei configurable by client

Casper Contract Parameters
EPOCH_LENGTH: 50 blocks -> mỗi epoch từ 30k block xuống còn 50 block = 1 epoch
WITHDRAWAL_DELAY: 15,000 epochs -> chạy POS thì ít nhất 15k epochs =4 tháng mới có thể rút ETH ra.
DYNASTY_LOGOUT_DELAY: 700 dynasties -> cái này bạn nào biết giải thích dùm
BASE_INTEREST_FACTOR: 7e-3 -> lãi suất, nếu khoảng 10 triệu ETH stake thì lãi suất khoảng 5% -> năm
BASE_PENALTY_FACTOR: 2e-7 -> hình phạt, validator sẽ mất 50% số coin trong khoảng 3 tuần nếu như 50% số ETH deposit ở trạng thái offline.
MIN_DEPOSIT_SIZE: 1.5e21 wei (1500 ETH) -> muốn stake thì 1 node bèo nhất phải có 1500 ETH.

Ngoài ra còn có dificulty bomb để hạn chế việc quá nhiều người dùng ETH để stake. Cái này coi hình bên dưới, giải thích theo ví dụ:

Nếu chỉ có 2.5 triệu ETH dùng trong POS thì lợi nhuận mỗi năm là 10.12% -> có thêm 253 000 ETH được tạo ra từ POS.

Tuy nhiên nếu có tới 10 triệu ETH dùng trong POS thì lợi nhuận giảm xuống còn 5% mà thôi

Lưu ý là hybrid nên đào vẫn được coin (số lượng /5 so với lúc trước, giả sử DIFF không đổi), stake cũng được thêm coin, số lượng như trong Casper contract.

Trên đây là thay đổi chủ yếu của EIP – 1011
Ngắn gọn lại:
– Đào ETH sẽ SML, số lượng ETH CHIA 5.
– Nhiều miner chịu không nổi nhiệt sẽ CHUYỂN HASH POWER sang những coin khác. Trâu đỏ ít lựa chọn hơn, trâu xanh thì chuyển qua thuật toán Equihash (ZEC, ZEN,…). Đảm bảo 1 điều là tất cả sẽ tăng độ khó lên vì lượng hash power của ETH rất khủng khiếp. Vậy giá ETH lúc này tăng hay giảm? Tự bạn hãy lập kế hoạch dự phòng. Thị trường khi ở trạng thái cân bằng thì như thế nào? Diff ETH tăng hay giảm? Các coin lớn khác tăng hay giảm?
– Rủi ro đã nói ở trên, cơ hội chính là thích nghi với thay đổi trong tương lai thế nào? Ví dụ có thể tranh thủ chuyển sang đào coin khác trong khi diff còn dễ, như mình đã chuyển sang đào ZEN 3 tháng nay.
– Yếu tố quan trọng là thời gian thì lại không xác định chính xác. Chỉ biết là roadmap ETH chia làm 4 phrase, hiện tại đang ở 3.5 và theo Vitalik đã từng nói muốn hoàn thành hết vào năm 2020. Việc triển khai EIP – 1011 nhiều khả năng sẽ diễn ra trong năm 2018. Vậy chúng ta còn 3 tháng hay 7 tháng nữa? Thời gian đó nếu đào ETH thì bạn có kịp hồi vốn không? Bạn muốn giữ lượng ETH đó trong bao lâu?

Trước đây nhờ tranh luận với 1 bạn ở Hà Nội (mà mình là người sai) nên mới có động lực tìm hiểu cho rõ. Đây là chuyện quan trọng ảnh hưởng đến việc đào/giá ETH/túi tiền của chúng ta nên mong mọi người nghiên cứu kỹ và cho ý kiến.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com