ETH 2.0 Phase 0

Chuyện gì sẽ xảy ra ở ETH 2.0 phase 0?

Hiện tại, ETH 2.0 phase 0 đang trong giai đoạn testnet cuối cùng trước khi triển khai. Từ đầu năm đến nay mình luôn nhấn mạnh việc tăng cường tích lũy ETH. Mặc dù dòng vốn phải luân chuyển liên tục, có lời có lỗ nhưng đến lúc này mình nghĩ là rất hợp lý để chúng ta tăng dần tỷ lệ ETH trong porfolio.

Trước tiên, có 1 số vấn đề cơ bản cần phải nắm bao gồm:

– Nhiều nguồn tin từ các ETH devs lead cho rằng phase 0 sẽ triển khai trong năm 2020, nếu ko kịp trong thời hạn này thì được coi như là 1 thất bại khá lớn -> Thể hiện sự cam kết trong việc triển khai

– Phase 0 (Beacon Chain) chỉ đặt nền móng vận hành cho hệ thống, mục tiêu hướng đến là việc “tập dợt” cho việc triển khai validator, điều phối / phân phối việc staking của mạng lưới. Có thể nói đây là 1 màn tập trận trên quy mô lớn. Những người tham gia staking bản chất là EXPLORE 1 thứ gì đó mới mẻ, hiện tại cũng không thấy ưu đãi gì cho các đối tượng này. Bạn nào có ý kiến gì thì bổ sung nhé.

– Phase 0 không support smart contract. Mọi thứ hiện tại vẫn chạy trên ETH 1 mà thôi, phải đến chính xác ETH 2.0 phase 2 mới support smart contract

– Các yếu tố liên quan đến phase 2 vẫn còn nằm trên giấy

Như vậy, các vấn đề rút ra bao gồm:

1. Về mặt LÝ THUYẾT, tác động của ETH 2.0 phase 0 là KHÔNG LỚN đối với ETH. Hầu hết mọi thứ đều NGUYỄN Y VÂN.

2. Việc này chưa nói đến thôi, nhưng mình tin rằng phải có incentives lớn cho những ai chạy node ETH 2.0 trong phase 0 (còn incentive cho ETH 2.0 thì có rồi nha)

3. Việc kỳ vọng vào ETH nhanh và rẻ (scalability) là tương lai KHÁ XA (2-3 năm nữa) vẫn còn cơ hội và thời gian cho các giải pháp layer 2, các blockchain khác. Tính ra khả năng ADA triển khai smart contract còn sớm ETH 2.0 có smart contract.

4. Yếu tố tâm lý thị trường thì cùng theo dõi, giờ chỉ có thể dự báo 1 số kịch bản thôi. Chỗ này mới là lúc mọi người nên phát huy khả năng tưởng tượng ra các thuyết âm mưu này!

Đến thời điểm hiện tại mình thấy rằng dù gì đi nữa thì giá ETH sẽ tiếp tục tăng cao vì vai trò của nó. Post tiếp theo sẽ cung cấp 1 số luận điểm, thuyết âm mưu.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com