Hành trình đi đến thành công của ICO Binance (P1)

Sau khi đọc được bài về ICO rất hay của CEO Binance – Changpeng Zhao, Sơn quyết định dịch bài này sang tiếng Việt. Bài viết sẽ cho các bạn góc nhìn từ bên trong khi team BNB quyết định và thực hiện ICO Binance.

Thành công nào cũng phải trả một cái giá bằng công sức rất lớn. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về những điều kiện để làm nên 1 ICO thành công, những gì team dev phải thực hiện để có thể biến ý tưởng thành hiện thật chứ không phải bán bánh vẽ qua 1 white paper lung linh. Bằng cách này, các bạn có thể tự phản biện xem ICO tiếp theo mà bạn đầu tư có xứng đáng với đồng tiền mà mình bỏ ra hay không? Lợi nhuận hay trắng tay phụ thuộc rất lớn vào phán đoán của bạn.

Link tiếng Anh tại địa chỉhttps://www.linkedin.com/…/binancecom-ico-experience…

Bài dịch được sự giúp sức của các anh em Luân Công Hồ, Jay PhamSon Long Ho. Xin 1 tràng pháo tay cho 3 người đã rất nhiệt tình dịch rất chuẩn, khiến việc edit của Sơn rất nhẹ nhàng.

Các phần tiếp theo sẽ tiếp tục ra mắt khi edit xong. Đây là lần đầu tiên Sơn hy vọng các bạn sẽ share rộng rãi ra cho cộng đồng đọc bài viết này.

Mời mọi người đọc qua bài dịch.


ICO BINANCE.COM, KINH NGHIỆM, BÀI HỌC VÀ LỜI KHUYÊN

Changpeng ZhaoCEO Binance. Ngày 2 tháng 7 năm 2017

Sự kiện ICO của Binance vừa kết thúc vài giờ trước, và đó là một thành tựu to lớn! Nó vượt rất xa những gì mà tôi có thể tưởng tượng. Chúng tôi đã gây quỹ được 15 triệu USD dưới hình thức tiền kỹ thuật số trong vòng 16 ngày (kể từ khi chúng tôi quyết định tiến hành ICO, bao gồm cả thời gian chuẩn bị). Nhưng tiền chỉ là một phần mà thôi. Chúng tôi đã “gây quỹ” được 20.000 người dùng sẵn sàng ủng hộ dự án. Họ đã đầu tư cả tiền bạc và lòng tin vào Binance. Chúng tôi đã thu hút được lượng lớn tiền của người dùng lên trang web và sẵn sàng giao dịch khi website chính thức hoạt động. Chúng tôi nhận được rất nhiểu quảng bá trong các thị trường mục tiêu, làm cho Binance trở thành một thương hiệu được biết đến và đồng thời nhận được đầu tư. Một nền tảng mới còn trông đợi gì hơn?

ICO là một công cụ hữu dụng nếu bạn sử dụng nó đúng đắn. Chúng tôi không hề lên kế hoạch cho tất cả mọi thứ. Đây là ICO đầu tiên và duy nhất của chúng tôi. Chúng tôi đã học và thay đổi chiến lược sao cho phù hợp trong suốt quá trình ICO. Mọi thay đổi đã được thực hiện rất nhanh chóng mỗi khi cần. Chúng tôi đã gặp nhiều may mắn. Chúng tôi cũng đã gặp phải một vài sai sót, rất may là không có gì quá nghiêm trọng.

Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm tiến hành ICO của Binance và một vài lời khuyên cho những ai đang làm hoặc đang nghĩ đến việc tiến hành một ICO. Điều này cũng giúp cho nhà đâu tư và cộng đồng Binance hiểu được cách thức cũng như lý do chúng tôi thực hiện công việc của mình.

Nếu bạn không biết ICO là gì, vui lòng đọc qua ở đây.https://en.wikipedia.org/wiki/Initial_coin_offering

Nếu bạn muốn làm một ICO, lời khuyên đầu tiên của tôi là: tìm một điều gì đó bạn thực sự đam mê. Hãy tự hỏi mình hai câu hỏi:
Đầu tiên, nếu tôi chỉ có thể làm một điều trong 10 năm tới, nó sẽ là gì?
Và 2, nếu có một điều bạn phải làm trong cuộc đời này, nó sẽ là gì? Nếu chúng giống nhau, thì bạn có thể tìm thấy đam mê của bạn. Nếu không, hãy tiếp tục hỏi và đừng vội thực hiện ICO.

Đối với tôi, tôi đã thật sự rất muốn mở một sàn giao dịch tiền kĩ thuật số ngay khi tôi biết đến Bitcoin. Sau khi gia nhập blockchain.info vào năm 2013, chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về ý tưởng này. Chúng tôi quyết định lúc đó chưa phải thời điểm chín mùi và không theo đuổi nó. Sau khi rời OKCoin vào đầu năm 2015, ý tưởng lại nổi lên một lần nữa, những chúng tôi vẫn đi đến quyết định là thị trường vẫn còn quá non trẻ. Bitcoin được giao dịch quanh mức 213 USD vào thời điểm đó.

Nhưng hiện tại, thời điểm thích hợp để mở sàn là lúc này hoặc không bao giờ…

Vào tháng Năm, khi tự hỏi bản thân mình, tôi đã nghĩ đến: chúng tôi có một hệ thống giao dịch tuyệt vời; chúng tôi có đội ngũ tuyệt vời; chúng tôi có kinh nghiệm về giao dịch tiền kĩ thuật số và tiền mặt; chúng tôi có nhiều nguồn lực trong lĩnh vực này; chúng tôi có một chút danh tiếng trên thị trường; và chúng tôi có tiền (chúng tôi có đủ tiền để tiến hành dự án/hoặc thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, VC = Venture Capital). Đây là thời điểm thích hợp nhất để mở sàn, nếu chúng tôi không làm ngay bây giờ, trong một vài năm nữa, liệu tôi có tự hỏi bản thân mình “Nếu tôi không làm chuyện này, tôi còn muốn làm gì chuyện gì khác trong đời?”

Với tôi, đó là một quyết định dễ dàng. Tôi phải làm điều này. Tôi không có lựa chọn. Tôi chia sẻ suy nghĩ của mình với nhóm. Mọi người nhất trí tham gia! Thế là chúng tôi bắt đầu.

TIẾN HÀNH MỘT CÁCH NHANH CHÓNG

Khi chúng tôi đưa ra quyết định, chúng tôi đã làm việc rất nhanh. Đẩy nhanh tiến độ công việc mang lại nhiều lợi thế và một số nhược điểm. Khi bạn đẩy nhanh tiến độ công việc, mọi thứ không thể hoàn hảo như bạn muốn. Và thông thường, bạn sẽ không có thời gian để chờ đợi mọi người ra quyết định hoặc phản hồi. Bạn đơn giản chỉ là tiến về phía trước. Tôi sẽ giải thích điều này trong những tình huống cụ thể ở phần sau.

NÓI CHUYỆN VỚI NHIỀU NGƯỜI

Tôi đoán điều này có thể áp dụng cho tất cả các dự án khởi nghiệp, thậm chí còn cần thiết hơn nếu bạn muốn thực hiện một ICO. Bạn sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi và phản biện về ý tưởng kinh doanh, mô hình, đội ngũ, khả năng của bạn, v.v…từ công chúng. Hãy trao đổi với bạn bè trước tiên, đặc biệt là những người đã thực hiện ICO.

Tôi đã nói chuyện với Da Hongfei đầu tiên, nhà sáng lập AntShares /NEO, một người bạn lâu năm của tôi. Anh ấy rất ủng hộ ý tưởng này và chúng tôi đã thảo luận về nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Anh đã đưa ra rất nhiều lời khuyên tốt. Vào thời điểm đó, tôi vẫn đang nghĩ cách tiếp cận nguồn vốn của các Quỹ đầu tư (VC) như mọi người thường làm, chứ không phải ICO. Chúng tôi đã không nói quá nhiều về việc tiến hành ICO, sai lầm đầu tiên của tôi. Tôi nên hỏi anh ấy kĩ hơn về cách làm ICO. AntShares là ICO Trung Quốc đầu tiên đã được thực hiện rất thành công.

Tôi đã nói chuyện với Matt Roszak, ngay lập tức anh ấy ủng hộ ý tưởng của chúng tôi. Trong thực tế, anh ấy đã nhấn mạnh đến việc: Hãy “xây dựng một sàn giao dịch crypto đẳng cấp thế giới”. Tôi ước rằng tôi đã hỏi anh ấy nhiều hơn về ICO, nhưng tôi đã không làm lúc đó, một sai lầm khác.

Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người. Tất cả họ đều đưa ra phản hồi trực tiếp và trung thực. Họ đều ủng hộ. Tôi biết tôi đã đi đúng hướng.

Gợi ý cuối cùng xuất hiện vào bữa ăn tối mà Chandler Guo đã mời tôi đến dự ở Chengdu vào ngày 14 tháng 6. Ở đó, tôi vô tình gặp những người bạn cũ Roger Ver, Zane Tackett, Zhao Dong, Vincent Zhou và rất nhiều người khác.

Đêm đó, sau bữa tối, tôi nói với mọi người trong team BNB: Chúng ta sẽ tiến hành ICO.

(còn tiếp)

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com