Di sản của bạn là gì – P2, bàn về việc gia tăng năng lực thông qua các công việc hiện tại dù thu nhập từ công việc đó là cao hay thấp

DI SẢN CỦA BẠN ĐỂ LẠI LÀ GÌ? (p.2)
Nhắc đến chuyện kiếm tiền, mình nhớ đến câu chuyện năm lớp 12 diễn ra trong một buổi học như sau:

 • Thầy: Mốt lớn lên các em muốn làm nghề gì?
 • 1 bạn nào đó: Nghề nào kiếm được nhiều tiền ấy thầy
 • Thầy: Muốn kiếm nhiều tiền thì mấy em làm nghề gì cũng được, miễn làm bậy là có được nhiều tiền hà.
  Mình không biết đó có phải là tiếng cười chua xót với thời cuộc hay là 1 chút tếu táo nhưng nó khắc sâu trong trí nhớ của mình mãi đến tận hôm nay. Hiện tại mình đã có câu trả lời cho riêng mình: muốn kiếm được nhiều tiền thì làm ngành nghề nào cũng được, miễn là bạn phải tư duy out-of-the-box, luôn đón nhận mọi thử thách, xem như là cơ hội rèn luyện năng lực để sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội kiếm tiền khi nó đến.
  Càng nằm sâu trong vùng an toàn thì sẽ càng có nhiều chữ “nhưng mà” xảy ra khi bạn muốn làm 1 việc gì đó.
  À, mình không có khuyên các bạn đem tiền đập hết vào crypto theo kiểu mấy thằng đa cấp / lừa đảo hay khuyên người ta “rời khỏi vùng an toàn” nha. Rời vùng an toàn không có nghĩa là làm chuyện liều mạng, đánh bạc với số phận mà có nghĩa là chấp nhận dấn thân để phát triển năng lực bản thân lên tầm cao hơn.
  Cụ thể hơn là sao?
 • Nếu bạn là một kế toán tổng hợp, thông qua tất cả số liệu kinh doanh của cty, thay vì chỉ biết than thở sao mà việc nhiều thế thì bạn phải thấy rằng mình có điều kiện để đọc báo cáo tài chính, hiểu hết tình hình kinh doanh của công ty ra sao vì mọi thứ đều thể hiện qua dòng tiền.
 • Nếu bạn là 1 UI/UX designer, thay vì bực bội, cáu kỉnh chuyện sửa đi sửa lại 1 chút chỗ này, 1 chút chỗ kia, tự hỏi tại sao bọn này ngu thế, cứ làm phức tạp hóa vấn đề lên thì bạn phải thấy rằng mình có điều kiện hiểu hết toàn bộ flow hoạt động của hệ thống bên dưới.
  2 ví dụ đơn giản ở trên để chứng minh rằng: tùy theo cách tiếp nhận vấn đề của bạn sẽ dẫn đến tư duy tiếp nhận thông tin như thế nào, rồi cách thức bạn làm giàu năng lực bản thân ra sao. Khi còn trẻ, thứ đáng giá mà bạn có là thời gian và sức khỏe. Hãy đem để đánh đổi thứ giá trị là năng lực và khả năng nhận định vấn đề!
  Những thứ ngăn cản các bạn giỏi giang lên bao gồm
 • Đấy không phải là việc của mình: trả có tí lương mà bắt làm việc tùm lum. Đúng là có rất nhiều lời khuyên kiểu như: nên chọn đúng việc để làm, nhận nhiều việc chỉ cực cho bản thân mà còn bị chửi,… Nhưng khi bạn còn trẻ, chưa biết phải làm thế nào thì nên làm hết vì mình chưa thấy ai chết khi làm nhiều việc cả, chỉ là sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý thôi. Khi làm nhiều việc rồi bạn mới có khả năng tư duy hệ thống, chọn đúng việc để làm
 • Thôi không nghỉ việc đâu, bên này thoải mái hơn nhiều: đi làm mà mưu cầu sự thoải mái thì bạn đã giết chết cơ hội được rèn luyện của bản thân. Vì bạn muốn thoải mái nên sẽ ko dấn thân, có thể bạn giỏi nhưng thực ra không hề phát triển nhanh và chất lượng như khi bạn đón nhận thách thức. Khi năng lực bạn bình bình thì sẽ được đánh giá bình bình, giao những công việc bình bình, có 1 mức thu nhập bình bình. Cuộc sống cứ thế tiếp diễn bình bình cho đến khi bạn đập đầu vào khó khăn 1 cái bình và cảm thấy bế tắc!
 • Làm cho đã thằng khác cướp công thôi hà: Cuộc đời này có công bằng đâu. Mình may mắn làm việc toàn chỗ tốt nhưng cũng biết lắm chuyện drama như vậy. Tuy nhiên, thằng cướp công bạn thì làm mẹ gì có trải nghiệm, nó có làm đâu mà biết khó khăn chỗ nào để vượt qua? Chỉ vì 1 lợi ích nhỏ nhoi trước mắt mà bạn bất mãn, không tiếp tục cố gắng. Bạn không thấy được rằng giá trị con người nằm ở trải nghiệm và năng lực rồi!
 • “Tao còn gia đình, vợ con, ba mẹ phải lo lắng còn mày thì chỉ có 1 mình, tao không thể chấp nhận rủi ro như mày”. Hey, bớt đổ thừa bạn ơi! Sắp xếp thời gian lại 1 tí! Căn bản là động lực để thay đổi của bạn quá thấp rồi lại viện lý do mà thôi. Muốn làm gì thì chuẩn bị trước tiền bạc. Muốn có thời gian thì nhờ người chia sẻ công việc nhà. nói với vợ 1 tiếng: “em à, anh muốn kiếm thêm tiền nên dành thời gian làm chuyện này 1 tí, em chịu khó giúp anh vài việc nhà”. Chả lẽ vợ bạn nói “không, việc gì việc cũng phải lau nhà, rửa chén cái”. Nếu thế thì bạn chọn nhầm vợ rồi =))
  Hãy rời khỏi vùng an toàn, khỏi những sự thoải mái, bớt chơi game, bớt nhậu nhẹt (với lý do công việc) để dành thời gian phát triển bản thân. Nhậu, mình có đi, nhưng chẳng bao giờ phải vì nể nang mà nhậu vì công việc với ai cả! Bớt lý do lại đi!
  Rồi bạn còn có thể làm gì để gia tăng năng lực?
 • Dĩ nhiên là dũng cảm nhận việc để làm rồi. Nhưng lời khuyên là work smart chứ không phải work hard, bằng cách (1) nhận diện được bối cảnh, hiểu rõ yêu cầu công việc (2) xác định điểm quan trọng cần làm, những yếu tố cần kiểm soát (3) bắt tay vào giải quyết vấn đề, hỏi han, tham vấn nếu gặp khó khăn (4) rút sợi dây kinh nghiệm, ăn chửi cũng chả sao, lần sau làm tốt hơn. Một khi đã làm 1, 2, 3 thì ít khi bị ăn chửi lắm.
 • Chịu trách nhiệm nhiều hơn với những người xung quanh, xem nó là 1 việc bình thường và tất yếu. Đối với team thì phải quan tâm, lo lắng, nuôi dưỡng để các thành viên phát triển cả năng lực kiếm tiền và tư duy. Hãy nghĩ rằng bạn đang nuôi sống cả gia đình của họ nữa. Khi đó, bạn mới có được 1 đội ngũ mạnh mẽ, đủ năng lực để làm chuyện lớn.
 • Chịu trách nhiệm lớn hơn với cộng đồng và xã hội. Bạn sinh ra lành lặn, được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt, lớn lên đi làm giỏi giang, có tư duy tốt. Nhưng bạn chỉ nuôi sống được gia đình mình thì có phí quá không? Giỏi giang, khỏe mạnh, xinh đẹp chi mà chỉ làm được nhiêu đó thôi, phí quá vậy? Hãy trao đi nhiều giá trị hơn cho cộng đồng, hãy đỡ mọi người nhiều hơn. Ngạc nhiên là càng cho đi nhiều bạn sẽ nhận lại nhiều hơn gấp bội! Mình biết có nhiều nơi núp bóng từ thiện để trốn thuế. Tự nhiên thấy sao làm vậy chi để mệt mỏi quá vậy? Mấy con người đó mỗi ngày họ ăn kim cương hay sao mà cần nhiều tiền đến thế? Kiếm tiền cho lắm tắm cũng cưởi truồng mà ta? Mà thôi, đó là chuyện của người ta!
  Mình đã cà phê cà pháo, nói chuyện với rất nhiều bạn về chuyện này, sau đó thấy được nhiều thay đổi tích cực từ các bạn. Hy vọng rằng những chia sẽ trên đây giúp ích cho các bạn trong việc thay đổi tư duy, trở nên giỏi giang hơn. Cốt lõi của việc thành công trong đầu tư của mình xuất phát từ tư duy tích cóp trong môi trường làm việc thực tế mà thôi.
  Khi bạn có năng lực thì mới có khả năng đón nhận cơ hội của thời đại để kiếm tiền. Còn không thì chỉ biết đứng nhìn và chép miệng khi cơ hội trơn tuột qua bàn tay thôi. “Ôi, giá như!”

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com