Cụ Truyện – “Start-up” kêu oan ở tuổi “thất thập cổ lai hy” và câu hỏi: làm sao để tư duy?

Động lực nào để 1 ông cụ ở tuổi gần đất xa trời bắt đầu hành trình kêu oan cho người con của mình?
– Tình thương vô bờ bến của người cha
– Sự bền chí, kiến định, quyết tâm theo đuổi đến cùng sự việc bất chấp khó khăn, không đầu hàng nghịch cảnh, không nản lòng dù bản thân:
(1) nghèo
(2) ít chữ nghĩa
(3) không có quan hệ

Đặt trường họp các bạn ở hoàn cảnh của cụ Truyện, các bạn quyết định sẽ làm gì? 99% người được hỏi sẽ đầu hàng số phận và có hàng tá lý do để từ bỏ.

Thế cho nên không phải bạn đang làm gì? Ngành của bạn có hot không? Lương có cao không? Gia cảnh bạn thế nào? Xuất phát điểm của bạn ra sao?…Hãy tự hỏi chính bản thân rằng động lực của bạn là gì? Tại sao bạn lại theo đuổi công việc đó? Bạn mong muốn có cuộc sống như thế nào? Chính những thứ đó mới làm nên con người của bạn vì nếu chỉ nhìn vào người khác và mơ ước thì chẳng bao giờ bạn có thể tìm thấy bản thân mình.

Muốn làm thì sẽ tìm cách, không muốn làm thì sẽ tìm lý do. Những người mở miệng ra “tại không có tiền” là những người không biết tư duy, cứ nghĩ mọi thứ phụ thuộc vào tiền bạc mới làm được cho nên tìm 1 lý do rất dễ dàng để bỏ cuộc đó chính là “thiếu tiền”. Có thể mình nói điều này đụng chạm đến nhiều bạn nhưng đó là thực tế khó mà chối cãi. Dù các bạn có tiền trong tay thì cũng chẳng biết làm gì và sớm muộn gì cũng mất tiền thôi.

Làm sao để tư duy á?
– Học hỏi từ những điều cơ bản nhất, lựa chọn 1 hướng đi phù hợp với bản thân, đừng tham lam mà hãy thật căn cơ.
Vd: nhiều người pm mình hỏi đọc gì nhưng thực chất là muốn biết đọc gì để kiếm được tiền ngay lập tức chứ không muốn tìm hiểu cơ bản -> mơ đi. Đã chậm chân mà còn muốn đi tắt so với người khác hả?

– Học từ thất bại, chẳng ai tự nhiên mà biết hết mọi thứ, tự bản thân trải nghiệm, đừng cái gì cũng hỏi người khác. Tìm kiếm trước khi hỏi.

– Vượt qua nỗi sợ thất bại trong tiềm thức: tập tự bản thân quyết định từ việc nhỏ đến việc lớn, chẳng có việc gì hoàn hảo ngay từ đầu. Nhiều người sợ hãi, lo lắng, không dám chịu trách nhiệm dần dần trở nên nhu nhược, phụ thuộc vào 1 người nào đó để chịu trách nhiệm cho mọi hành động của bản thân -> Còn thở là còn gỡ, trải nghiệm sẽ giúp các bạn khôn lớn.

– Tư duy cởi mở, đừng để định kiến, nhận thức hạn hẹp giới hạn cơ hội của bản thân: cuộc sống luôn vận động và có rất nhiều các mới, xã hội hiện tại đã khác xưa nhiều

Link bài báo: https://tuoitre.vn/tam-long-cua-nguoi-cha-huynh-van-nen-2021103010090103.htm?fbclid=IwAR38iu9emsneH94wt1vJbTZeT6wejjvNr23ezpoCN1v7PDuNct6UBaIcgnk

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com