Cryptocurrency sẽ đóng vai trò gì trong việc thanh toán trong tương lai? (P1)

Rất nhiều loại cryptocurrency tuyên bố họ sẽ được sử dụng với mục đích thanh toán trong tương lai. Tuy nhiên tương lai đó sẽ như thế nào khi mà giá luôn biến động theo từng giây?

1. Nếu bạn là người giữ BTC từ 6k, vài năm sau giá BTC lên 20k. Hay cho 1 ví dụ khác đi nhé, bạn giữ XLM giá 0.31 USD, 2 năm sau giá XLM lên 3 USD. Câu hỏi là: ngay cả khi nền tảng Stellar được sử dụng rộng rãi, bạn có dùng Stellar để thanh toán trong cuộc sống hàng ngày không? Hay bạn sẽ sử dụng 1 phương tiện có giá trị không đổi để chi trả? Dù rằng khi Stellar trong ví dụ trên đã tăng gần 10 lần, bạn có khoản lợi nhuận đáng kể thì tâm lý con người vẫn là tiếp tục giữ lấy “thứ có thể tăng giá trị”, và sử dụng “thứ có giá trị thay đổi không đáng kể” để thanh toán hàng ngày.

2. Nếu bạn là chủ 1 doanh nghiệp, buổi sáng khách hàng thanh toán cho bạn bằng 1 BTC, giá là 9k usd. Buổi chiều, bạn bán ra để trả lương cho nhân viên, giá chỉ còn 8k3. Vậy ai là người bù đắp vào khoản giảm đó?

Trong kinh doanh, không doanh nghiệp nào chấp nhận việc biến động tỷ giá quá mạnh. Họ cần 1 con số chắc chắn, cụ thể để hoạch định và quản lý được.

3. Nói đến tiền do chính phủ phát hành, về mặt cảm tính thì chúng ta nghĩ rằng tiền không/ít thay đổi. Tuy nhiên đó chỉ là mặt con số mà thôi! Người ta chỉ là quá quen với việc sử dụng hàng ngày của nó nên không để ý rằng giá trị của đồng tiền vốn luôn thay đổi liên tục.
– Cùng 1 lon nước ngọt, tiệm A bán giá 7k, tiệm B bán giá 10k. Người mua chê tiệm B mắc -> Góc nhìn khác: tỷ giá cặp “tiền tệ” “VND/lon nước ngọt” khác nhau do giá bán của người bán khác nhau.
– Giá cặp “VND/xăng” thay đổi rất thường xuyên, khiến người dùng khó chịu.

Giá xăng cũng tăng giảm thường xuyên

Như vậy, thực tế là tỉ giá của mọi luôn thay đổi, chỉ là nó diễn ra KHÔNG LIÊN TỤC khiến cho cảm nhận của mọi người về BIẾN ĐỘNG TỶ GIÁ là không đáng, phần lớn xã hội vẫn AN TÂM sử dụng 1 đồng nội tệ ít biến động về tỷ giá. Sự biến động đó phần lớn được hợp thức hóa bằng tên gọi “lạm phát”.

Đồng ý là có rất nhiều yếu tố chi phối giá nhưng chuyện các bạn sẽ thấy rõ rệt là KHÔNG HỀ CÓ 1 MỨC GIÁ CHUNG.

Mọi giao dịch được “khớp lệnh” dựa trên việc thuận mua vừa bán. Hình thức giao dịch qua sàn với giá thay đổi liên tục khiến cho bạn cảm thấy chóng mặt với SỰ DAO ĐỘNG CỦA GIÁ. Như vậy, chuyện bạn cảm thấy khác là do TỐC ĐỘ mà thôi.

4. Giá của altcoin sẽ không bao giờ ổn định ở 1 mức độ nào đó. Ngay cả trường hợp những altcoin khi thiết kế ra có giá trị cố định như USDT hay TUSD các bạn cũng đã thấy có sự thay đổi nhiều khi lên vài chục %. Sự thay đổi giá cơ bản chỉ là sự thay đổi kì vọng của người mua/bán.

Giá các loại USDT, BUSD…cũng không cố định rõ rệt

5. Tiền do chính phủ phát hành đóng vai trò như thế nào trong tương lai? Liệu cryptocurrency có thể thay thế hoàn toàn? Hay 2 thứ sẽ cộng sinh ra sao để phục vụ nhu cầu của con người?

Từ 5 chuyện trên, cryptocurrency sẽ đóng vai trò gì trong tương lai? Bài viết tiếp theo sẽ chia sẻ góc nhìn để giải quyết vấn đề trên.

Rất mong sự đóng góp ý kiến của mọi người trong chủ đề này.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com