Cốt lõi của đầu tư giá trị

Bài viết này chia sẻ dựa trên góc nhìn đầu tư vào Crypto, tuy nhiên các bạn có thể liên tưởng đến nhiều lĩnh vực đầu tư khác.

Thông thường, dự định của hầu hết mọi người khi đầu tư là: mua ở 1 mức giá thấp, an toàn và chờ giá lên cao sẽ bán để kiếm lời.

Đây là sai lầm cơ bản nhất mà hầu hết chúng ta đều mắc phải.

Câu hỏi đặt ra là thế nào mới an toàn? Giá xuống bao nhiêu là đủ thấp? Hay khi giá xuống kinh khủng thì bạn lại lo sợ kiểu “rủi nó xuống bằng 0”, “chờ nó còn xuống nữa”. Thực tế, việc chờ đợi giá xuống thấp hoàn toàn không mang lại lợi ích nào cho việc đầu tư cả. Vì một khi đã xuống thấp rồi, yếu tố “giá” không thể đem lại lòng tin rằng giá sẽ tăng trở lại. Bạn không có bất cứ cơ sở nào để đảm bảo rằng công ty đó sẽ phá sản hay thành công trong tương lai.

Đó là lý do mà khi BTC giảm xuống còn hơn 3000 usd thì chỉ có số ít dám mua vào, còn khi BTC lên 8-9k thì lại hồ hởi: “an toàn rồi đó, mua vô đi”. Bạn chỉ dựa vào giá để phán đoán nên đành chờ các chỉ báo của thị trường để cảm thấy an toàn rồi vào, hoàn toàn không hiểu tại sao BTC có giá trị trên cuộc đời này.

Mình chia sẻ 1 góc nhìn mới nếu bạn thật sự theo quan điểm đầu tư như sau:

1. Mua ở mức giá nào không quá quan trọng bằng việc bạn sẽ bán ở mức giá nào

2. Tìm câu trả lời cho câu hỏi:

“Tại sao tôi sẽ bán ở mức giá đó?”, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời khi tìm hiểu các điểm sau:

– Công ty A đang đưa ra giải pháp gì? Giải pháp đó giải quyết vấn đề gì?

– Khách hàng có pain point gì hiện tại hay không? Họ có thật sự cần giải pháp đó? Tại sao sẽ sử dụng?

– Sản phẩm đang ở giai đoạn nào? Các roadmap, milestone và phương thức để đạt được?

– Nhân sự của họ thế nào? Bao nhiêu người? (thật sự không được quá đông vì càng đông thường đi kèm kém hiệu quả)

– Bối cảnh xã hội ra sao? Có những tiềm năng và rủi ro gì khiến không hoạt động được nữa?…

3. Chính việc tìm hiểu rõ về tính thực tế, vận hành, triển khai…sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề. Từ đó bạn mới có lòng tin vào việc “coin A có khả năng lên được mức giá 1 usd hay 2 usd hay nó hoàn toàn không có giá trị”

Hồi kết

Trong đầu tư, việc cốt lõi không phải là tìm được các mức giá hấp dẫn mà chính là khả năng tìm hiểu, nhận diện các vấn đề liên quan đến nhu cầu, hiện trạng của xã hội… từ đó lựa chọn đúng đối tượng (là công ty đưa ra giải pháp) để bỏ vốn vào…trước khi đám đông nhận ra.

Bạn có ngạc nhiên không khi những người như Bill Gates đưa ra những dự đoán chính xác về các sản phẩm, dịch vụ tại thời điểm hiện tại từ gần 20 năm trước?

“Năng lực đầu tư cũng chính là năng lực dự đoán tương lai” chính là như thế.

Và “không đầu tư vào những gì không biết” cũng chính là vậy.

Đừng nghĩ rằng những người đó không hiểu blockchain là gì, họ chỉ không biết rằng đồng tiền của mình sẽ được sử dụng như thế nào thôi!

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com