CHZ

Hôm nay là 1 ngày buồn, mình rất muốn coi Barca đá nhưng hiện tại có cố cũng không đủ sức mà coi. Tỉnh dậy có chút lo sợ và không tin vào mắt mình khi nhìn thấy tỉ số. Tự tát vào mình mong là vẫn đang mơ.

Thôi thì đội bóng nào cũng có chu kỳ thành công. Hy vọng Barca đầu tư cho lớp trẻ nhiều hơn, đổi máu với thế hệ trẻ giàu tinh thần chiến đấu hơn. Đừng để áp lực phải duy trì thành công mà dẫn đến quyết định mù quáng trong nhân sự và chuyển nhượng. Đặc biệt là cho thằng cha Nobita về vườn đi! Cả Abidal cũng ko nên tiếp tục!

Bài bên dưới viết để gỡ gạc cho 1 ngày đáng quên vì tận 74 năm mới thấy tỷ số này!

//////////// Dưới đây là 1 số phân tích về mô hình của Chiliz – CHZ

1.Mô hình CHZ: các bạn hãy quên chuyện “fan voice” đọc trong whitepaper của CHZ đi, mô hình hiện tại đã khác rồi. Đừng ảo tưởng đến việc Fan token có thể quyết định những chuyện ảnh hưởng đến chuyên môn và định hướng hoạt động của team nào đó. Fan token chỉ có giá trị sử dụng, hưởng những lợi ích về mặt cảm xúc, phải nói là vô cùng tầm thường (trivia) về mặt giá trị thật sự nhưng cực cao về mặt cảm xúc. Những ví dụ cho việc này:

a. Vote đặt tên khán đài

b. Hình ảnh xuất hiện trên banner

c. Chọn thiết kế cho xe buýt Juve

Tất cả mọi thứ đều rất giàu cảm xúc và có đặt điểm là…cực rẻ, cực dễ trả quyền lợi

2. Target Audience (TA): là những fan hâm mộ khắp toàn cầu, vốn dĩ không thể tiếp cận bởi cách biệt vị trí địa lý nhưng hâm mộ CLB và sẵn sàng bỏ tiền ra để trở thành 1 phần của CLB mình yêu thích. Đối với fan có thể đến tận nơi xem thi đấu: CLB kinh doanh bằng merchandises (khăn quàng, áo đấu, ly, nón,…) với giá cắt cổ -> Đối tượng này CLB đã “săn sóc” tận răng, họ chẳng muốn đưa lên CHZ để phải chia sẻ doanh thu đâu (vì chắc chắn cái gì chạy qua cũng phải có phí xử lý giao dịch – transaction fee). Còn đối với fan hâm mộ toàn cầu, CLB không có cách gì để tiếp cận, chỉ qua 1 số cách truyền thống và không thể thu tiền trực tiếp.

3. Tại sao phải tham gia platform CHZ mà CLB không tự phát hành token riêng: Hệ sinh thái là thứ rất quan trọng. Phát hành token rất dễ nhưng vận hành, thu hút user, là việc khó và cần rất nhiều nguồn lực. Nếu chơi 1 mình cũng không thể cộng hưởng được lượng fan base, use case nghèo nàn thì cũng chả có giá trị bao nhiêu. Ngoài ra, nếu mỗi CLB 1 app thì user phải dùng bao nhiêu app để quản lý token? Nếu cross-chain thì càng thêm phức tạp vl. Chỉ cần hình dung việc sân chơi có nhiều thằng càng tạo ra được nhiều use case thì bạn sẽ hiểu tại sao nên tham gia vào 1 nền tảng

4. Dòng thu của công ty CHZ?

– Thu phí phát hành token cho các team

– Thu phí xử lý giao dịch: bao gồm (1) giao dịch mua bán token trên sàn và (2) giao dịch liên quan đến các hoạt động thương mại của CLB trên app Socios. Ở trên chỉ liệt kê dòng thu hợp pháp chứ không phải kiểu “chờ token lên giá”, đó ko phải là dòng thu.

5. Mô hình thẻ Visa vừa được công bố phải hiểu thế nào cho đúng? Đây là mô hình thẻ tín dụng đồng thương hiệu mà các bạn thấy trong thực tế cuộc sống mà thôi. Việc phát hành thẻ đồng thương hiệu rất dễ dàng về mặt kỹ thuật, chỉ là biz deal giữa các bên như thế nào. Lấy ví dụ thực tế: Mờ U từng qua Vietnam mở deal với các Bank như sau:

Mờ U: Ê, tụi bây biết MU bọn tao nổi tiếng toàn cầu không? Bây giờ tao cho bọn mày sử dụng hình ảnh bọn tao để tạo ra dòng thẻ tín dụng riêng. Bọn mày biết rồi đó, đã thẻ tín dụng mà còn khoái MU thì đó là khách VIP, dòng tiền ra vào bao nhiều, bao ngon. Bọn mày muốn acquire tập user này không? Tao chỉ có 1 xì lót thôi, thằng nào nhanh chân thì vào, tao ko làm với thằng khác. Cụ thể:

a) Phí vào cổng là 1 chai, à quên, USD chứ ko phải VND à nhaMỗi 1 thẻ phát hành ra, sử dụng hình ảnh của bọn tao thì mày phải trả 100k VND

b) Tao sẽ cùng mày tạo ra các chương trình kích cầu, ví dụ như là mở thẻ trúng vé qua Anh coi bọn tao đá banh, vân vân và mây mây… À dĩ nhiên mọi chi phí mày trả

*Note: Deal này ngân hàng nào dính thì các bạn tự search nhé.

6. Từ ví dụ trên, liên tưởng về mô hình thẻ visa socios sẽ có các ý như sau:

a) Thẻ đồng thương hiệu giữa Bank với Socios. Việc đăng ký qua form thì Socios hiện đang là cò mở thẻ tín dụng, không hơn ko kém

b) Đây là THẺ TÍN DỤNG, có nghĩa là CORE PRODUCT là THẺ CỦA BANK, ví chính CHỨA FIAT. Ví trả thưởng là CHILIZ WALLET

c) Tại sao là Debit: Vì thẻ Credit phải dính nhiều quy định hơn. Debit mở DỄ VL.

d) Tại sao phải cung cấp lại thông tin: Vì là thẻ BANK NÊN VẪN PHẢI TUÂN THỦ BANK PROCESS

e) Flow thanh toán ra sao? Thanh toán bằng FIAT chứ không phải thanh toán bằng CHZ, đừng nhầm

f) Sao lại trả thưởng bằng CHZ? Bằng cách nào? Visa nó trích % từ phí xử lý giao dịch ra, lấy số tiền đó mua CHZ và trả vào CHZ Wallet của user

g) Sao rắc rối vậy? -> Vì hệ thống của thằng nào thì phải chạy bằng nhiên liệu của thằng đó để còn ghi nhận GMV. Không thằng ngu nào cho 1 tiền tệ ngoại lai chạy trong hệ thống của mình. Vd: Ở VN muốn xài USD thì phải đổi từ USD ra VND, dùng VND giao dịch. Kiến thức trên ai làm về ví sẽ hiểu, nó rất là cơ bản

h) À, còn chuyện rất hiển nhiên nữa: Tiền bỏ vào đầu tư thì chả thằng nào lấy để tiêu xài cả. Tài khoản đầu tư riêng, tài khoản tiêu xài riêng. Chuyện lấy CHZ hay bất kì token nào ra để thanh toán thì nó nhảm shjt! Nếu có nó phải là stable coin.

7. Về concept thì CHZ ko khác những thằng đã thất bại trước đó. Tuy nhiên điểm khác biệt về tư duy business là rất lớn. CHZ hiện đã hoàn thành khâu POC với nhiều CLB khá lớn, chứng minh mô hình này hoàn toàn có thể thành công. Việc process next step là sớm hay muộn mà thôi. Tốc độ làm việc tùy thuộc vào quy trình của từng tổ chức.

8. Tất cả các bên tham gia đều có lợi

Đối với CLB: dòng thu mới trong hoàn cảnh đại dịch là cực kỳ tốt

Ban lãnh đạo CLB: thấy được mô hình này work qua mấy case trước như Barca, Juve, AsRoma, ATM,… Triển khai thì họ sẽ ghi điểm lớn+thế nào cũng được CHZ lại quả qua nhiều cách khác nhau. Vừa có tiền vừa có danh. CHZ: lợi ích quá rõ ràng!

9. Đây là 1 case để chứng tỏ các bạn thấy rằng công nghệ chỉ là công cụ để phục vụ cho biz. Biz approach đi trước, tech lội nước theo sau. Càng dễ triển khai thì càng tốt, càng rườm rà phức tạp càng dễ chết. Đồ chơi của CHZ toàn đồ được Tàu whitelabel cả. Nhưng xài được là ok rồi.

10. Thằng cha chủ coin toàn chơi chiêu, lôi kéo sự chú ý, tạo fomo. Nhưng nói thật là mô hình này bao nhiêu đó là đủ rồi. Công nghệ ko đóng vai chính đâu. Mình ko thích nhưng phải thừa nhận là bọn nó làm việc hiệu quả.

11. Bổ sung cái 11 nhưng cực kỳ quan trọng: END GAME : BETTING

Chấm dứt chương trình. Style của mình không nói đến giá mà chỉ đi sâu vào phân tích mô hình. Việc mua ở mức nào tùy thuộc vào việc quản lý vốn của mỗi người.

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com