Bạn thích nghe hay đọc?


Mình thích viết bài vì khi viết mình có thời gian để suy nghĩ thấu đáo, lựa chọn các hình ảnh phù hợp và sinh động để làm minh họa cũng như mình có thể chỉnh sửa câu chữ phù hợp theo ý muốn. Vì thế 1 bài viết của mình có nhanh cũng chiếm từ 30-45p. Ngoài ra, viết cũng là năng lực của mình, mình thích thú khi chơi đùa với câu chữ.
Tuy nhiên nó có mặt trái là vô cùng tốn thời gian trong việc phát triển ý tưởng, xây dựng dàn bài, tìm kiếm tư liệu phù hợp dẫn đến có khi (1) mình mất hứng (2) quá tốn thời gian khiến mình muốn dẹp đi không viết nữa. Mà việc viết bài thật ra cũng phụ thuộc khá nhiều vào cảm hứng, đôi khi nó qua rồi thì không muốn viết lại ấy =))
Những ngày bận rộn kinh khủng vừa qua (ngày hôm qua lại sáng 6h thức, 2h sáng hôm sau mới ngủ) khiến mình cân nhắc khả năng sẽ livestream để chia sẻ một số nhận định cho các bạn.
Tuy nhiên, việc livestream sẽ có 1 số downside như sau:

  • Miệng nhanh hơn não: Năng lực tư duy đôi khi khó bắt kịp cái miệng
  • Tốn thời gian cho người nghe: thiệt ra bạn tưởng là nghe ko tốn thời gian nhưng thật sự khi nghe bạn sẽ quên gần hết (theo kiến thức mình biết), nghe lại sẽ tốn thời gian
  • Việc hiểu ý chưa chắc chính xác: khi viết, mình cân nhắc chọn minh họa nên khả năng người đọc hiểu chính xác sẽ cao hơn so với việc mình nói 1 đường nhưng bạn sẽ hiểu 1 nẻo. Có thể kể đến các lý do chính ảnh hưởng đến việc hiểu khác đi như (1) năng lực nói của mình chưa tốt (2) trải nghiệm của bạn khác mình

Tuy nhiên, do không có cách nào còn thời gian nên mình sẽ thử nghiệm việc livestream chia sẻ và mình cũng không rảnh để chỉnh sửa / cắt ghép clip cho chỉnh chu nên các bạn thông cảm nhé. Về lâu dài mình thích được viết hơn, sẽ ngâm cứu các công cụ hỗ trợ speech-to-text để tăng tốc độ.
Vậy, trong 2 cách thức nhận thông tin thì bạn thích cách nào hơn?

  1. Nghe thông qua clip: thả like
  2. Đọc bài viết: thả tim

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com