Bạn không thể giàu nếu cứ mãi tiết kiệm (P1)

Giá trị tài sản bằng Vốn nhân cho bình phương tốc độ luân chuyển của dòng tiền.
Trong đó: W=Cv2
Wealth = Sự giàu có về tài sản vật chất
Capital = Nguồn vốn bạn có
Velocity = Tốc độ luân chuyển của đồng tiền

NO ONE WAS BORN TO BE RICH
Dĩ nhiên là bạn sẽ thấy 1 vài cá nhân được sinh ra trong các gia đình giàu có, nơi nhiều người ví von là “sinh ra ở vạch đích” nhưng nếu xét các con số (a) cho làm tròn là 1% dân số thế giới thuộc dạng giàu (b) số ca sinh trên toàn thế giới trong 1 thời điểm -> Để ra đời trong 1 gia đình giàu có thì phải đấu đá với 1 tỷ lệ chọi vô cùng khủng khiếp. Số đông còn lại đều được sinh ra trong 1 gia đình có mức sống trung bình. Thật ra nếu bạn không phải ra đời trong 1 gia đình nghèo đói (chiếm 9%) thì bạn có thể coi như mình đã thành công rồi.

Như vậy, sau khi loại trừ số lượng nhỏ nhoi kia, có thể nói rằng chẳng ai được sinh ra mà giàu sẵn cả. Để giàu có về mặt vật chất hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân và sự nỗ lực của bạn.

BUT YOU CAN CHOOSE TO BE RICH
Những năm 1996-2000, gia đình bên nội mình giàu có nhất vùng. Nhưng sau đó dường như mọi người cho rằng là đủ và dừng lại: không ai cố gắng nữa, có lẽ tất cả đều cho rằng là đủ, năng lực mòn dần, không theo kịp thay đổi của xã hội, dần bị thay thế và các quyết định sai lầm bắt đầu nhiều hơn. Sau đó 1 thập niên, tất cả chỉ sống dựa vào tài sản còn sót lại và trở nên bình thường giữa dòng chảy xã hội. Một khi bạn đứng im có nghĩa là những người nỗ lực không ngừng khác sẽ vượt qua bạn.

Thế hệ tiếp theo là mình và các anh em trong họ, lớn lên với sự nuông chiều, đầy đủ về mặt vật chất. Tất cả đều sống 1 cuộc sống bình lặng, mọi lợi thế của thế hệ đi trước đều không tận dụng được. Những ảo tưởng về việc trở nên giỏi giang, làm được những việc lớn lao trở nên vỡ vụn khi đối mặt với thực tế xã hội. Tất cả đều yếu ớt về mặt tinh thần, không đủ nghị lực để vượt qua những áp lực vốn rất bình thường trong xã hội.

Mình – sau khi trả giá khá đắt bởi những năm tháng sống mòn đó – đã lựa chọn nỗ lực để giàu có. Mình đã thật sự phải nỗ lực rất nhiều để làm giàu. Bộ phim có ảnh hưởng rất lớn với mình trong giai đoạn khó khăn đó là Tân Vua Hài Kịch của Châu Tinh Trì. Nhiều người cho rằng đó là 1 phiên bản nhạt nhòa ăn theo bản đầu tiên nhưng đối với mình đó là sự gột tả chân thật nhất những nỗ lực không mệt mỏi của những con người cố gắng vươn lên, không đầu hàng số phận. Nó đã đem lại động lực vô cùng to lớn cho bản thân mình.

Bộ phim Tân Vua Hài Kịch của Châu Tinh Trì

HOW TO ACCUMULATE CAPITAL
Trước đây, khi di chuyển trong các khu vực có nhiều công nhân lao động, mình nhận thấy như sau:
– Nhiều công nhân nam sở hữu xe máy Exciter, có giá khoảng 55 triệu VND
– Mức thu nhập trong khoảng 8-10 triệu /tháng tính luôn tăng ca
– Sống trong các khu nhà trọ chật hẹp và phức tạp.

Câu hỏi mình đặt ra là tại sao họ lại mua 1 chiếc xe mà bản thân phải để dành 1-2 năm mới mua được? Chính việc chi tiêu cho những món đồ mà họ “muốn” chứ không phải “cần thiết” khiến cho họ không thể tích cóp được vốn. Ánh xạ vào chính bản thân, mình đã cắt hết các khoản chi tiêu không thật sự cần thiết.Việc chi tiêu hợp lý, thậm chỉ là nhiều lúc phải dè xẻn sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Việc chi tiêu hợp lý, thậm chỉ là nhiều lúc phải dè xẻn sẽ giúp các bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

VELOCITY IS THE DIFFERENT
Khi bạn tích lũy được những đồng tiền đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng việc làm chăm chỉ, chi tiêu dè xẻn, để dành từng chút để tích lũy không thể làm bạn giàu lên dù người ta nói lãi kép là kỳ quan thứ 8 của nhân loại.

Giả định bất chấp cuộc sống thế nào, mỗi tháng bạn có thể tích lũy được 20 triệu VND, lãi suất tầm 6%/năm thì theo công thức tính giá trị tương lai của dòng tiền (Future Value) bạn chỉ được khoảng đâu đó 9.3 tỷ VND. Sau 20 năm, có lẽ với số tiền đó bạn chỉ mua được 1 căn nhà nhỏ ở ngoại ô. Dành dụm cả đời cuối cùng cũng chẳng được là bao so với tốc độ lạm phát của xã hội ngoài kia. Đấy là chưa tính đến những rủi ro về mặt chính trị / thiên tai.

Lạm phát khiến đồng tiền ngày càng mất giá

Bạn sẽ dần nhận ra rằng để gia tăng tài sản thì phải làm sao cho dòng tiền được luân chuyển nhiều hơn, từ túi người này qua túi người nọ, đồng thời tạo ra giá trị thặng dư nhiều hơn, từ đó chia sẻ lợi nhuận cho bạn.

MONEY NEVER SLEEPS
Có một thực tế là tất cả công nghệ, tiện nghi được tạo ra trên thế giới ngày nay chỉ nhằm 1 mục đích là làm sao cho đồng tiền có thể di chuyển nhanh hơn.

(to be continued)
Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com