BẠN ĐANG SỐNG TRONG THỜI KỲ RỰC RỠ NHẤT!

BẠN ĐANG SỐNG TRONG THỜI KỲ RỰC RỠ NHẤT!

Lúc nào cũng vậy, bất cứ thời đại nào, bạn cũng đều sống trong thời kỳ rực rỡ, nơi mà kết tinh của tất cả những kiến thức xã hội, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, công nghệ, tiến đến 1 tầm cao kinh khủng khiếp!

Một số ví dụ minh họa.

1. Tivi trong ký ức tuổi thơ là 1 cái màn hình trắng đen nhỏ hơn 14″, cả xóm chỉ có 1 cái, buổi tối 4-5 nhà sang nhà bác Tư để xem chung, mỗi tuần bác Tư phải vác cái bình acquy nặng cả chục kg lội đồng 3-4 km đem ra tiệm để sạc. Đó là năm 1992! Giờ bạn có thể mua 1 cái tivi 55″ mỏng dính với tầm hơn 10 triệu và không phải vác cái acquy đi sạc vì lưới điện đã phủ cả nước.

2. Theo thời gian chạy tiếp 1 chút, năm 1997, lác đác mấy tiệm internet mở ra ở Sài Gòn, 1 tiếng 17 ngàn, máy 486 tốc độ 120-160 Mhz, màn hình 14″, ram đâu đó 8mb, tốc độ dial-up 32 đến 56 kbps rùa bò đăng ký 1 cái email yahoo mất tầm 20 phút.

3. Đến năm 2005, mình có trong tay con 1280 ba mua cho giá hơn 1 triệu, chỉ có thể nghe gọi và chơi rắn săn mồi (à, tại mình vậy chứ thời đó dân chơi là cầm Nokia N-Gage hoặc O2 các kiểu)

4. Cho đến 2008, khi lần đầu tiên mình thấy và mê mẩn con iphone nhưng méo có tiền. Iphone 2G giờ thì làm được gì nhỉ? Chắc để sưu tầm để nhớ về 1 thời kỳ sơ khai.

4 cái ví dụ để thấy rằng chỉ trong nửa đời người mình đã được chứng kiến biết bao nhiêu thay đổi của xã hội (dĩ nhiên có kể thì cả đời cũng ko hết)! Đó chính là kết tinh, là việc hiện thực các ý tưởng, mong muốn của bao con người thế hệ trước đó mơ ước đến. Như tại Nhật, Doreamon đã ảnh hưởng đến rất nhiều đến mơ ước và mong muốn của các thế hệ sau, rất nhiều người đang nỗ lực để biến các ý tưởng thành hiện thực.

Quay trở lại quá khứ để nhìn, và từ đó mình chắc chắn 1 điều là 10 năm sau, bất chấp có khó khăn thế nào, bất chấp thiên tai, bệnh dịch, suy thoái kinh tế, xung đột, chiến tranh,… thì xã hội loài người vẫn sẽ phát triển vượt bậc. Side note: Các bạn có biết chính chiến tranh là động lực phát triển của khoa học kỹ thuật? Công nghệ trong chiến tranh luôn đi trước mấy chục năm và sau đó được thương mại hóa dần thành các ứng dụng trong cuộc sống.

Bạn có hình dung ra xã hội 10-20-30 năm tiếp theo chưa?

Nơi mà các công nghệ mới như 5G và sau đó là 6G thay đổi cách thức chúng ta liên lạc, làm việc. Rất nhiều giới hạn sẽ được phá bỏ để mọi thứ diễn ra hiệu quả hơn, thông minh hơn. Từ cách thức thông tin được thu nhập (nhiều loại thông tin, nhiều thiết bị) đến các thức truyền tải, ghi nhận và xử lý. Rồi trong từng khâu công nghệ cũng cần phát triển để đáp ứng được chuyện đó.

Dẫn đến sự phát triển của thiết bị từ đầu vào cho đến đầu cuối: (1) thiết bị IoT nhỏ gọn, sử dụng năng lượng hiệu quả (2) chipset chuyên dụng có độ nhạy cao lưu trữ dữ liệu (3) mạng viễn thông đáp ứng được nhu cầu truyền tải (4) các datacenter có khả năng lưu trữ, xử lý và phản hồi (5) các thiết bị có khả năng kết nối và điều khiển từ xa. Đó là 1 tương lai không hề xa và chúng ta sẽ thực hiện được trong 10 năm tới.

Và xã hội còn hàng ngàn lĩnh vực, ngành nghề khác cũng sẽ phát triển đi lên để đồng bộ với yêu cầu phát triển của xã hội. Mình vừa được hưởng lợi từ ngành y tế: mổ mắt bằng phương pháp smile thay vì lasik. Biết đâu 10 năm nữa là phương pháp nice gì đó (tên tự chế, đừng google) siêu đẳng hơn nữa!

Dông dài ở trên để đặt 1 câu hỏi cho bạn và bạn cần nên suy nghĩ:BẠN Ở ĐÂU TRONG BỨC TRANH ĐÓ?

Bạn có hình dung ra sự phát triển của ngành nghề mà mình đang làm chưa? Bạn có chủ động đón nhận, thay đổi để thích nghi, tạo ra giá trị lớn hơn chưa? Bạn có sẵn sàng để đón nhận những cơ hội của thời đại hay để nó diễn ra mà bạn không biết / không thể làm gì cả?

Ví dụ minh họa thế này:

– Khi ba mình còn đi làm, thời 1997, ổng đi mua đất, 100 triệu là giá 1 mẫu ruộng (10.000m2), vị trí tại đường Tây Thạnh Q Tân Phú. Giờ 1 miếng đất 4×16 cùng vị trí giá bao nhiêu? Đó ko phải là thời của mình! Nhà mình cũng không có mua miếng ruộng đó vì chê mắc, để tiền làm ăn và…thất bại.

– 2008, mới ra trường, lương cơ bản đâu đó tầm 1 triệu 2, mình biết chắc vàng lên, lúc đó tầm có 15 triệu, cái này bạn Tam M Vuong-Nguyen chia sẻ cùng insight của mình lúc đó “Mua thế nào cũng có lời”. Nhưng sinh viên mới ra trường đào đâu ra tiền mà mua nhỉ? Thời của mình cũng chẳng phải lúc đó.

Vậy thời của mình là khi nào?

Thời của mình là bây giờ, nguyên nhân không phải do coin lên giá mà nguyên nhân chính là mình đã TÍCH CÓP ĐỦ VỐN SỐNG, KINH NGHIỆM, NĂNG LỰC…ĐỂ CÓ THỂ ĐÓN NHẬN NHỮNG CƠ HỘI CỦA THỜI ĐẠI!

Còn bạn thì sao? Bạn có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn mình một vài tuổi. Bạn có hỏi câu hỏi này chưa? Thời của bạn là khi nào? Có đủ năng lực để đón nhận “thời” của riêng mình chưa? Câu hỏi này đặt ra đối với lĩnh vực của bạn đấy, mình không nói đến chuyện coin gì ở đây vì nghề nào cũng có thể kiếm ra rất nhiều tiền khi bạn giỏi!

Mình năm nay 34 tuổi, không còn trẻ nữa, năng lực cũng hạn chế, có thể hổ báo trong lĩnh vực của mình nhưng qua lĩnh vực khác là ngu ngơ. Đó là sự thật! Trường giang sóng sau xô sóng trước! Các bạn trẻ bây giờ vừa giỏi vừa đẹp, môi trường thuận lợi, kiến thức được cập nhật và dễ dàng tiếp cận cái mới. So về điều kiện, mình kém xa. Và bạn có cái quý nhất là TUỔI TRẺ

Nhưng nếu bạn không có năng lực nhận diện và thích nghi với bối cảnh thì mình tin chắc rằng bạn sẽ sống 1 cuộc đời rất bình thường, nhìn mọi thứ trôi tuột qua trước mắt và không thể làm được gì. Số phận của bạn đã được định sẵn theo vài khuôn mẫu nào đó. Chúng ta đang sống trong cùng 1 khung thời gian, tại sao mình làm được mà bạn không làm được?

VẬY, THỜI CỦA BẠN LÀ KHI NÀO?

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com