Bạn có bị ảnh hưởng bởi FUD?

FUD – Fear Uncertainty and Doubt

FUD là chiến thuật reo rắc nỗi sợ hãi thường được dùng trong mua bán (bán bảo hiểm), marketing (Dr.Thanh), chính trị, tuyên truyền, v.v… Đây là chiến thuật gây tác động đến tâm lý, cụ thể là nỗi sợ bằng cách đưa những thông tin sai lệch, tạo mối nghi ngờ, lo sợ trong lòng người tiếp nhận, dẫn đến những hành động có lợi cho bản thân người tung tin.

Fear Uncertainty Doubt

Và trong 1 thì trường đầy “cừu non” như cryptocurrency, nơi mà bọn sói già lắm chiêu có thể mặc sức thao túng thì tác hại của FUD phải nói là được nhân lên gấp bội!

Trước tiên, hãy xét lại bản thân của chúng ta xem có những sơ hở nào để ngưới khác có thể thao túng như 1 con rối?
– Trình độ tiếng Anh hạn chế, không thể hiểu được nội dung
– Trước đó là tâm lý phòng thủ, không chịu tìm hiểu nhưng lại sợ cryptocurrency là lừa đảo, đến khi thấy tăng giá gấp mấy lần thì cuống cuồng bỏ tiền ra mua mà không bắt đầu từ cơ bản -> Tâm lý FOMO
– Có tìm hiểu nhưng lạc giữa 1 rừng thông tin, không biết đâu mà lần
– Có tìm hiểu nhưng riết dần đuối sức, chỉ muốn nghe theo người nào có uy tín để đỡ mệt nhọc….
Chúng ta lộ quá nhiều sơ hở cho kẻ khác mặc sức tấn công!

Phần lớn thấy giá thấp thì không dám mua, đến khi giá tăng cao thì nhảy vào vì sợ mất phần, rồi khi giá giảm thì cuống cuồng bán tống bán tháo. Tài khoản cháy dần trong chốc lát để rồi cuối cùng rút lui khỏi thị trường với tâm trạng tức tối “tại mình xui”1 ví dụ điển hình là XVG trong thời gian qua đã được các thánh bump lên (điển hình là McAfee, với mình ông này là 1 nhà đầu tư cơ hội nham hiểm chuyên bump and dump).

Các bạn cứ thấy coin lên giá thì cho là “tại mình biết trễ” chứ không ai nghi ngờ vào động cơ của người nói! Sau 1 thời gian khi hiệu ứng đám đông khiến giá coin tăng cao thì những người này sẽ bán ra từ từ. Đến thời điểm chín mùi thì sẽ quăng cho 1 quả bom: “dev team XVG chỉ có 1 người, những người trong core team đã nghỉ hết, hãy bán XVG ngay khi có thể!”. Và thế là đám đông nhờ vào “hên quá, mình biết thông tin mật chứ không thôi là chết mẹ rồi”, sẽ tạo ra hiệu ứng bán tống báo tháo khiến cho giá XVG trong sáng nay có khi còn hơn 600 sats. Lúc này, bọn tung tin sẽ gôm lại lượng XVG đã bán lúc giá cao với giá rẻ hơn rất nhiều.

Thế nên, hãy chấm dứt việc mua bán chỉ theo tin tức, theo lời người khác nói. Khi ai chỉ bạn mua con nào, hãy tìm hiểu thật kỹ về nó, đọc hết tất cả thông tin có thể, đào sâu nghiên cứu xem thật sự coin có tiềm năng hay không. Khi đó bạn mới có lòng tin dài hạn. Hãy xây dựng 1 kịch bản cho chính bản thân mình để có thể ứng phó với nhiều tình huống chứ không phải như 1 con nai sợ hãi chôn chân chờ chết!Túi tiền của bạn, người phải lo cho nó nhất chỉ có chính bản thân bạn thôi. Còn giờ tôi có nói nhăng nói cuội gì tôi cũng đâu có mất tiền!

#info4newbie

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com