AI ĐÚNG? AI SAI?

Post này tôi muốn nói đến muôn hình vạn trạng trong việc đầu tư crypto, những góc nhìn mà tôi đã thấy, những lý do dẫn đến con người hiện tại của họ. Post này cũng dành cho nhiều người đang mất phương hướng, không biết con đường nào phù hợp với mình.

– Bạn A mua coin đa cấp, mất hết tài sản, hiện tại đi lừa người khác tham gia đa cấp để gỡ vốn. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn A.

– Bạn B mua coin rác, giờ hầu như không thể bán được cho ai, bạn cho rằng crypto chỉ là trò lừa. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn B.

– Bạn C mua coin tốt, nhưng cũng bị chia 3 chia 4 lần tài sản, bạn cho rằng crypto chỉ là trò lừa. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn C.

– Bạn D mua coin tốt, nhưng cũng bị chia 3 chia 4 lần tài sản, bạn nhận thấy rằng crypto không ứng dụng được vào chuyện gì hết, chỉ là lừa đảo thôi. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn D.

– Bạn E mua trâu cày ETH, bạn đầu tư đề “đào coin” là do thấy có lợi nhuận, không quan tâm chuyện khác, giờ lỗ quá bạn bán trâu và tuyên bố rằng crypto chỉ là trò lừa. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn E.

– Bạn F mua trâu cày ETH, bạn lỗ sml nhưng may quá có coin *** mà thật ra chẳng có ứng dụng gì, chỉ là 1 cú lừa mà sớm muộn gì cũng diễn ra mà thôi. Nhưng bạn vẫn đào vì giờ không đào thì lỗ sặc máu à? Đứa nào chửi coin bạn đào là lừa đảo bạn chửi chết cụ nó, bạn kiếm đến nhà nó rủ solo ngay và luôn. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn F

– Bạn G chỉ mua Bitcoin, bạn tin rằng tất cả chỉ là rác rưởi, chỉ có Bitcoin là tốt nhất. Bạn cười ha hả vào bọn ngu mua những loại coin khác. Với bạn chỉ có Bitcoin là thứ giá trị nhất. Người ta còn gọi bạn G là “bitcoin maximalist”. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn G.

– Bạn H không mua crypto. Bạn H đã nói “tao biết mấy thứ này là đa cấp, lừa đảo mà”, “tao nói rồi mà mày không nghe” , “có nghe gia đình ông kia tự tử vì Bitcoin không?”. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn H.

– Bạn I là người tin rằng có bí kíp trade đâu trúng đó, bách trade bách trúng. Bạn I luôn tầm sư học đạo để tìm bí kíp thượng thừa, thập bát ban võ nghệ bạn đều trải qua: margin, binary option, forex, chứng khoán phái sinh, abc, xyz trên trời dưới đất. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn I.

– Bạn J là người tìm hiểu kỹ về những gì đầu tư. J biết rằng thị trường crypto còn trong giai đoạn non trẻ, cần 1 thời gian dài nữa mới có thể ứng dụng thực tế. J mua những loại crypto top 10 và sẵn sàng chờ 3-5 năm nữa. Đó là kết luận theo góc nhìn của bạn J

Trên đây là 1 số ví dụ về nhiều góc nhìn, nhiều quan điểm khác nhau về crypto. Vậy ai là người đúng? J hả? Bạn chắc không? Theo tôi thằng J cũng chỉ là thằng bóc phét thôi vì J cũng lỗ sml mà? Làm sao mà J đúng được?

Tất cả đều ĐÚNG THEO GÓC NHÌN CỦA HỌ. Có thể bạn sẽ đồng ý với người này, không đồng ý với người kia. Mỗi người đều có quan điểm riêng và sẽ hành động theo điều họ cho làm đúng. Bạn không thể/sẽ lâm vào tranh cãi/sẽ tốn rất nhiều thời gian để thuyết phục họ thay đổi quan điểm. Để làm gì?

Mỗi người đều đánh giá người khác theo…tiêu chuẩn riêng của bản thân, thế nên đúng hay sai vẫn là 1 phạm trù…tương đối ? Trong thị trường này dựa vào chuyện gì để đánh giá?
– Người nào show tài khoản thắng nhiều thì đúng?
– Người nào giàu thì đúng?
– Người nào nói nhiều thì đúng?
– Người nào chém gió giỏi thì đúng?
– Người nào nổi tiếng thì đúng?
– Người nào đọc nhiều thì đúng?
– Người nào có kiến thức nhiều thì đúng?

Làm sao bây giờ?

Đúng hay sai nó…phụ thuộc vào bộ lọc của bạn tốt hay không mà thôi. Chuyện người khác đúng hay sai cuối cùng vẫn là…chuyện người khác. Còn chuyện bạn quyết định làm thế nào thì nó DỰA VÀO CHÍNH BẢN THÂN CỦA BẠN. Vậy nên đừng tìm kiếm ở đâu xa hết, bạn thân chúng ta chưa tốt thì nhìn vào 1 điều xấu cũng có thể cho rằng tốt và nhìn 1 điều tốt cũng có thể cho rằng xấu mà thôi. Vì bộ lọc không đúng, vì không phân biệt được chuyện tốt xấu, chuyện đúng sai.

Ví dụ:
– Người ra đường phì phèo thuốc là thì góc nhìn của họ là: ngoài đường bộ của nhà mày hay sao mà tao không được hút thuốc?

Thay cho lời kết:
Nếu bạn dùng tiền là thước đó thì J sẽ “sai” lúc này.
Nếu bạn lấy việc tìm hiểu, làm việc nghiêm túc ra làm thước đo lúc này thì J sẽ là người gần với “đúng” nhất.

Vậy bạn dựa vào tiền hay quá trình để đánh giá sự việc?

Leave a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Liên hệ

Email: minhson.blog@gmail.com